Xe đạp carbon của bà Kiều Trang “gãy pedal” ở SHTP!

0 Posts
1 Users
1 Reactions
745 Views
Xuân Thành
Posts: 75
Estimable Member Admin
Topic starter
 

Ngày 17.5.2023, ông Nguyễn Anh Thi, trưởng ban ban quản lý khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã ký văn bản xác nhận về việc công ty Arevo Việt Nam (chủ thương hiệu xe đạp carbon SuperStrata) ngưng hoạt động tại SHTP theo hồ sơ xin ngưng hoạt động của doanh nghiệp này gởi vào hôm 15.5.2023.

 

Arevo đóng cửa
Một góc nhà máy của Arevo Việt Nam tại SHTP trước ngày đóng cửa. Ảnh: A.T

 

Ban quản lý SHTP đã ghi nhận tình trạng chấm dứt hoạt động dự án của Arevo Việt Nam trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Arevo Việt Nam có nhà xưởng số 2, lô 1-3B-l, đường N6, SHTP, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số: 3266666407 cấp ngày 9.11.2020, thay đổi lần thứ 1 ngày 30.12.2022.

Arevo Việt Nam là dự án đầu tư tại Việt Nam của Arevo Inc. (Hoa Kỳ) mà những chủ nhân không xa lạ là bà Lê Diệp Kiều Trang và chồng là Sonny Xuan Vu với thương vụ bán Mitfit với giá 260 triệu USD cho Fossil.

Theo giấy phép đầu tư, Arevo Việt Nam có số vốn đăng ký là 19,5 triệu USD. Đến thời điểm ngưng hoạt động, theo số liệu của Arevo Việt Nam, doanh nghiệp đã chi 165,59 tỷ đồng (chiếm 35.9% tổng vốn đầu tư đăng ký), trong đó Arevo Inc (Hoa Kỳ) góp 23,03 tỷ đồng, 142,56 tỷ đồng là phần vốn huy động từ cổ đông.

Arevo Việt Nam đóng cửa
Cặp vợ chồng Sonny Xuan Vu và Lê Diệp Kiều Trang, chủ nhân của Arevo Inc. Ảnh: A.T

 

Với nguồn vốn trên, Arevo Việt Nam đã đầu tư máy móc thiết bị (giai đoạn 2020-2022) là 22,83 tỷ đồng và 7,96 tỷ đồng thi công nhà xưởng; các khoản thuế, phí, tiền thuê đất đã nộp là 28,02 tỷ đồng, tiền thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu và thuế nhập khẩu là 25,88 tỷ đồng cùng với thuế môn bài 7 triệu đồng.

Trong hồ sơ gởi ban quản lý SHTP, tổng giám đốc Arevo Việt Nam Nguyễn Minh Thọ cho biết, “Arevo Việt Nam đã triển khai được các mục tiêu: xây dựng nhà máv sản xuất máy in 3D, sản xuất phần mềm (thiết kế, mô phỏng, điều khiển máy in) nhưng công ty vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề cũng như triên khai các mục tiêu hoạt động liên quan đến sản xuất vật liệu sợi carbon nền polymer (PEEK, Nylon…) dành cho in 3D và dịch vụ in 3D từ sợi carbon”.

Arevo Việt Nam đóng cửa
Chiếc xe đạp carbon mang tên SuperStrata từng được tung hê! Ảnh: A.T

 

“Do vẫn chưa có quy định pháp luật rõ ràng để giải thích cụm từ “dịch vụ in 3D” trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp liệu có phù hợp với hoạt động của công ty hay không và việc giải thích áp dụng trong trường hợp này cần phải có quy trình tham vấn và lấy ý kiến từ bộ Khoa học Công nghệ nên đến hiện nay Arevo Việt Nam vẫn chưa triển khai được mục tiêu hoạt động này của dự án” (tổng giám đốc Arevo Việt Nam Nguyễn Minh Thọ).

Theo ông Thọ, dự án được đầu tư với mong muốn ban đầu là đạt được doanh thu chính từ việc bán các sản phẩm được in bằng công nghệ in 3D như xe đạp, xe scooter… “Việc chưa thể sản xuất vật liệu sợi carbon, nguyên vật liệu chính trong việc tạo ra sản phẩm in bằng công nghệ 3D là vấn đề nan giải của Arevo Việt Nam. Việc thu mua nguyên vật liệu từ bên thứ ba sẽ làm tổng chi phí tạo ra thành phẩm của Arevo Việt Nam quá cao, không thể cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực khác trên thị trưòng. Ngoài ra, việc chống chọi với dịch bệnh Covid 19 trong thời gian dài đã làm doanh nghiệp không còn đủ khả năng để duy trì tiếp tục đội ngũ nghiên cứu và phát triển cho vấn đề này”, ông Thọ viết trong hồ sơ.

Arevo Việt Nam đóng cửa
Từng có những lời có cánh dành cho chiếc xe đạp có giá 70 triệu đồng! Ảnh: Tinh Tế

 

Arevo Việt Nam từng được cộng đồng hoan hỉ với dự án sản xuất xe đạp bằng sợi carbon với thương hiệu SuperStrata ra mắt tại thị trường Việt Nam vào tháng 10.2021. Hơn 1 năm trước đó, dòng xe đạp này đã xuất hiện tại thị trường Hoa Kỳ. Dù tuyên bố bằng “những lời có cánh tận 9 tầng mây” nhưng cách đây vài ngày, cộng đồng đã bóc phốt về chất lượng xe SuperStrata và dịch vụ giao hàng. Nhiều khách hàng tẩy chay cách làm ăn và thái độ hành xử của Arevo Việt Nam với khách hàng.

 

Vân Khôi

 

Nguồn

nothing

 
Posted : 01/07/2023 22:45
Xuân Thành reacted