Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Palo Alto Netwroks mới đây đã khám phá ra việc người dùng Apple đang bị hacker nhắm đến bằng ransomware có tên KeRanger

Người dùng máy Mac bị ransomware tống tiền KeRanger tấn công

Ransomware đang là một trong những mối nguy hiểm trên thế giới ảo đang có đà tăng trưởng rất nhanh trong những năm gần đây, chúng được các hacker tạo nên với mục đích lây nhiễm vào hệ thống và mã hóa toàn bộ dữ liệu rồi yêu cầu nạn nhân trả một khoản tiền chuộc (thường là đồng tiền số như BitCoins) để lấy chìa khóa giải mã dữ liệu.

Các chuyên gia bảo mật ước tính khoản tiền chuộc trong năm qua đã lên con số hàng triệu USD, và đa phần ransomware nhắm đến hệ điều hành Windows. Song chuyên gia Ryan Olson tại Palo Alto mới đây cho biết malware có tên KeRanger được phát hiện vào ngày thứ 6, 4/3 vừa qua là một ransomware đầu tiên tấn công vào hệ điều hành máy Mac của Apple.

Người dùng máy Mac bị ransomware tống tiền KeRanger tấn công

Phát biểu với Reuters, Olson cho biết: “Đây là một mẫu malware đầu tiên được nhắm đến việc mã hóa tập tin của bạn và đòi tiền chuộc”

Một đại diện của Apple cho biết công ty đang nỗ lực làm việc để bảo vệ người dùng của mình bằng việc huỷ bỏ chứng chỉ số từ một nhà phát triển hợp pháp của mình, người mà hãng cho rằng đã cho phép malware này cài vào Macs, vị đại diện này cũng cho biết không thể cung cấp ngay những chi tiết khác.

Theo Olson, KeRanger được lập trình để mã hóa các tập tin sau 3 ngày lây nhiễm vào máy tính. Có nghĩa là nếu Apple không cho thấy trong việc giải quyết malware này, những nạn nhân đầu tiên của KeRanger sẽ thấy những tập tin được mã hóa của họ vào thứ 2 tới, tức 3 ngày sau khi malware này xuất hiện trên website Transmission.

Các nhà nghiên cứu ở Palo Alto cho biết đang có kế hoạch viết một blog nhằm khuyên người dùng Mac thường xuyên kiểm tra máy tính và hướng dẫn các bước bảo vệ dữ liệu khỏi KeRanger.

Người dùng máy Mac bị ransomware tống tiền KeRanger tấn công

Transmission là một trong các ứng dụng nổi tiếng nhất trên Mac dùng để tải các phần mềm, video, nhạc và dữ liệu thông qua mạng p2p BitTorrent, người đại diện của Transmission hiện vẫn chưa liên lạc để bình luận về thông tin này.

Ứng dụng Transmission phiên bản 2.90 cho Mac đã được cảnh báo vào hôm chủ Nhật về việc nó đã bị lây nhiễm bởi KeRanger, nếu đang sử dụng phiên bản này, bạn nên cập nhật lên phiên bản 2.91 trên website hoặc gỡ nó khỏi máy tính.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây