Mã độc WannaCry đã tấn công trên quy mô toàn cầu, hàng chục nghìn máy tính trên thế giới đã bị hacker mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc. Việt Nam cũng nằm trong số các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này. 

[irp]

WannaCry đã tấn công 70.000 máy tính trên toàn cầu và cả Việt Nam

Mã độc đang tấn công các máy tính Windows trên toàn cầu

CNET cho biết hơn 70.000 máy tính trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công bằng ransomware này. Hacker đã nhắm vào hệ thống máy tính của các ngân hàng, các công ty điện thoại và bệnh viện để tấn công, khóa máy tính và đòi khoản tiền chuộc lớn.

Theo CNET, cuộc tấn công đã làm ảnh hưởng đến hàng chục nghìn máy tính ở Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Ý và Việt Nam, nhưng các bệnh viện ở Anh đã thu hút nhiều sự chú ý nhất bởi vì hậu quả của cuộc tấn công này khá nặng nề.

Trả lời phỏng vấn CNN, một bà mẹ có con đang điều trị tại một bệnh viện ở Anh cho biết các bác sỹ đang không biết điều trị cho đứa bé như thế nào vì dữ liệu trong máy tính đã bị khóa. Bệnh viện cho biết có thể phải đến đầu tuần sau thì mới khôi phục được dữ liệu. Trung tâm An ninh mạng và Bộ Y tế của Anh đang tích cực giúp các bệnh viện khắc phục sự cố. Hệ thống máy tính của Anh cũng đã tạm thời đóng lại để ngăn ngừa mã độc lây lan. Các bệnh viện ở Anh hiện đang từ chối người đến thăm bệnh, trừ các trường hợp cần cấp cứu.

Theo CNN, phần mềm mã độc mà hacker sử dụng để tấn công máy tính toàn cầu có tên gọi là “WannaCry” (hay còn có tên khác là Wanna Crypt0r). Đây là phần mềm được viết ra từ một công cụ xâm nhập mà Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) vẫn sử dụng cho hoạt động tình báo. Công cụ này đã bị nhóm hacker Shadow Brokers đánh cắp được từ năm ngoái và đã cung cấp công khai trên mạng từ tháng 4/2017.

Hacker đã sử dụng công cụ này để viết ra mã độc WannaCry. Nó lợi dụng lợi dụng lỗ hổng trong hệ điều hành Windows để khóa máy và đòi tiền chuộc. Số tiền chuộc mà hacker đòi mỗi chủ nhân máy tính bị nhiễm độc phải trả là 300 bitcoin. Đây là một loại tiền tệ trực tuyến. Hiện 1 bitcoin có giá bằng 1.696 USD. Giá trị của 1 bitcoin còn cao hơn 1 ounce vàng (1 ounce vàng hiện có giá 1.233 USD).

WannaCry đã tấn công 70.000 máy tính trên toàn cầu và cả Việt Nam
Màn hình máy tính bị mã độc khóa không cho sử dụng và đòi tiền chuộc

Theo CNet, 74 quốc gia trên thế giới có máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry. Nhưng CNN và Business Insider cho biết số quốc gia bị mã độc tấn công đã lên tới con số 99.

Ghi nhận trên blog Malware Tech cho thấy đã có hơn 70.000 máy tính trên thế giới đã bị nhiễm mã độc này.

Theo Symantec, những cuộc tấn công kiểu này đã tăng đột biến, từ 340.665 cuộc tấn công vào năm 2015 lên 463.841 vào năm 2016. Hơn 70% các vụ tấn công mã độc là nhắm vào các bệnh viện, nhà thuốc và hãng bảo hiểm.

Làm cách nào để ngăn chặn mã độc WannaCry?

WannaCry đã tấn công 70.000 máy tính trên toàn cầu và cả Việt Nam

Mã độc này tấn công vào một lỗ hổng trong hệ điều hành Windows phiên bản cũ. Mặc dù Microsoft đã cung cấp bản vá lỗ hổng này từ hồi tháng 3, nhưng nhiều hệ thống máy tính trên thế giới vẫn chạy các phiên bản Windows rất cũ như Windows XP.

Theo các chuyên gia bảo mật, cách duy nhất để ngăn chặn mã độc là cập nhật phiên bản Windows mới nhất (Windows 10) cùng các bản security update cho Windows.

[irp]

Nguồn: VietTimes

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây