Sony mở rộng dải sản phẩm ống kính ngàm E lên 70 với sự ra mắt của ống kính G power zoom E PZ 10-20mm F4 G (mã SELP1020G), ống G đa dụng E 15mm F1.4 G (mã SEL15F14G) và ống góc siêu rộng E 11mm F1.8 (mã SEL11F18).

Ống kính mới E PZ 10-20 F4 G sở hữu tiêu cự 10-20 mm trên APS-C, tương đương với 15-30mm trên full-frame 35mm. Đây cũng là ống power zoom góc rộng với khẩu độ cố định F4 dành cho APS-C nhỏ và nhẹ nhất thế giới.

Chất lượng hình ảnh ấn tượng của ống kính G, hiệu suất lấy nét tự động chuẩn xác và sự đa dụng của tính năng power zoom được hội tụ trong một ống kính zoom nhỏ gọn với độ dài vật lý không thay đổi trên toàn dải tiêu cự. E PZ 10-20 F4 G mang đến khả năng thể hiện cảm xúc bằng hình ảnh tuyệt vời và khả năng vận hành tối ưu dành cho cả quay phim lẫn chụp ảnh. 

Ống kính E 15mm F1.4 G, tương đương tiêu cự 22.5mm trên full-frame 35mm, mang đến bokeh 1.4 tuyệt đẹp và độ phân giải G ấn tượng trong một ống kính đa dụng chuẩn APS-C với tiềm năng sáng tạo vô tận. Ống kính tiêu cự cố định nhỏ và nhẹ này mang đến chất ảnh sống động, khả năng lấy nét tự động xuất sắc và vận hành thuận tiện để phù hợp với cả khi chụp ảnh tĩnh và quay phim cần độ cơ động cao. 

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Ống kính APS-C siêu rộng với khẩu mở lớn E 11mm F1.8, tương đương tiêu cự 16.5 mm trên full-frame, mang độ nét cho toàn khung hình, bokeh tuyệt đẹp, khả năng lấy nét tự động nhanh và đáng tin cậy phù hợp với những bức ảnh selfie đầy cảm xúc. Thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ biến ống kính này là sự lựa chọn hoàn hảo để làm vlog cũng như quay phim cần độ cơ động cao. 

E PZ 10-20mm F4 G

Ống kính E PZ 10-20mm F4 nhẹ hơn 20% so với phiên bản trước (SEL1018), biến sản phẩm này trở thành ống kính nhỏ và nhẹ nhất trong phân khúc với trọng lượng chỉ 178 gram – thậm chí còn hỗ trợ cả tính năng power zoom.

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Hơn thế nữa, ống kính này sử dụng cơ chế zoom và focus bên trong, giúp độ dài vật lý không thay đổi khi zoom và lấy nét. Khi sử dụng, trọng tâm của ống gần như không đổi, giúp đây là sự lựa chọn tuyệt vời để quay vlog hay quay phim kết hợp với gimbal.

Ống kính E PZ 10-20mm F4 G mang đến góc ảnh siêu rộng nhờ dải tiêu cự 10-20mm và được thiết kế để đảm bảo hiệu suất quang học xuất sắc từ trung tâm cho đến rìa của khung hình ở mọi tiêu cự. Ba thấu kính phi cầu được bố trí lý tưởng để triệt tiêu hiện tượng méo và loạn ảnh, vốn là vấn đề khá phổ biến đối với ống kính góc siêu rộng.

Công thức quang học cũng bao gồm 2 thấu kính ED (siêu tán xạ) để giảm thiểu hiện tượng viền tím. Một thấu kính phi cầu ED đóng vai trò đảm bảo chất lượng ảnh sắc nét ngay cả ở rìa khung hình. Bên cạnh đó, khẩu độ cố định F4 ở mọi tiêu cự giúp chất lượng hình ảnh đồng nhất khi quay phim và giữ tốc độ màn trập hợp lý trong điều kiện buổi chiều tà hay trong nhà vốn bị giới hạn ánh sáng. 

Hệ thống các lá khẩu tròn được thiết kế cẩn thận để phối hợp tạo ra bokeh tự nhiên đã trở thành thương hiệu của dòng ống kính G, góp phần đem lại chất lượng hình ảnh tổng thể ấn tượng. Khoảng cách lấy nét tự động tối thiểu là 0.2 m với độ phóng đại tối đa 0.14x, khi chuyển qua lấy nét tay thì khoảng cách tối thiểu là 0.13 – 0.17 m với độ phóng đại tối đa đến 0.18x. 

Ống kính E PZ 10-20mm F4 G được trang bị hệ thống power zoom (zoom điện) được thiết kế để đảm bảo vận hành nhạy và có thể điều chỉnh tốc độ zoom. Ngay cả với những thay đổi nhỏ nhất của vòng zoom đều được ghi nhận một cách chính xác và ngay lập tức chuyển đổi sang vận hành. Người dùng có khả năng tùy biến rất lớn ở nhiều tình huống quay phim thông qua việc sử dụng cần điều khiển zoom.

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Tính năng power zoom hạn chế tối đa hiện tượng rung khi quay một mình, từ đó tạo ra chất lượng hình ảnh ổn định và mượt mà. Phím điều khiển zoom cũng có thể gắn lên thân máy ảnh tương ích để giúp cho việc vận hành trở nên thuận lợi hơn. Trọng tâm của ống kính khi hoạt động gần như không thay đổi, biến sản phẩm này  thành sự lựa chọn tuyệt vời để làm vlog và quay phim kết hợp với gimbal. 

Để đạt hiệu suất AF ấn tượng mang đến cho người chụp ảnh tĩnh và quay phim sự tự do chưa từng có, ống kính mới của Sony sử dụng hệ thống lấy nét tích 2 động cơ linear. Đây là chìa khoá để mang đến khả năng lấy nét tự động nhanh và im lặng. Bên cạnh đó, cơ chế lấy nét trong giúp độ dài vật lý của ống kính không thay đổi khi lấy nét. 

Hệ thống lấy nét tự động nhanh và đáng tin cậy có thể bắt nét theo chủ thể một cách mượt mà khi quay phim với tốc độ khung hình cao và chuẩn xác khi chụp liên tục ở tốc độ cao. Ống kính của Sony cũng hạn chế hiện tượng focus breathing (khung hình bị thay đổi khi lấy nét ở các khoảng cách khác nhau) để tạo ra những thước phim ổn định và mượt mà.

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Ống kính power zoom E PZ 10-20mm F4 G được thiết kế để tối ưu vận hành và sự cơ động cho quay phim lẫn chụp ảnh tĩnh với một vòng lấy nét, vòng zoom và cần điều khiển zoom. Một phím focus hold có thể tùy biến và công tắc chuyển đổi chế độ lấy nét được tích hợp tinh tế để người dùng dễ dàng thích nghi với những điều kiện quay khác nhau. 

Người dùng có thể gắn filter đường kính 62mm, chẳng hạn như filter ND, để mở rộng khả năng sáng tạo cũng như ống kính được thiết để chống bụi và độ ẩm. Tất cả yếu tố này giúp tăng thêm độ tin cậy khi sử dụng ở ngoài trời của ống kính. 

E 15mm F1.4 G

E 15mm 1.4 G sở hữu góc rộng 15mm, tương tương 22.5mm trên full-frame 35mm, với độ phân giải ấn tượng đã trở thành thương hiệu của ống kính G. Ba thấu kính phi cầu được đưa vào trong thiết kế quang học tiên tiến để triệt tiêu độ méo và mang đến sự sắc nét cho toàn khung hình, ngay cả với góc rộng 15mm. Việc bổ sung một thấu kính ED (siêu tán xạ) và một thấu kính Super ED đóng vai trò loại bỏ hiện tượng viền tím. 

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Khẩu độ mở lớn F1.4 được kiểm soát chuẩn xác hiện tượng quang sai và hệ thống lá khẩu tròn giúp dễ dàng tạo ra hiệu ứng bokeh mượt mà theo ý đồ nghệ thuật của tác giả. Phần nền có thể được xoá phông để giúp chủ thể nổi bật rõ ràng hoặc tạo ra hiệu ứng bóng bokeh tròn tuyệt đẹp trong những khung cảnh thiếu sáng. 

Với khoảng cách lấy nét tối thiểu 0.17m và độ phóng đại tối đa 0.15x khi lấy nét tay, những khung hình cận cảnh ấn tượng có thể được tạo ra khi chụp ảnh tĩnh lẫn quay phim. 

Sử dụng thấu kính phi cầu trong một thiết kế tối ưu, khẩu độ lớn và độ nét cao được hội tụ trong ống kính nhẹ chỉ 219g, đường kính 66.6mm và độ dài 69.5mm. Góc rộng, kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ biến ống kính này  thành sự lựa chọn lý tưởng để chụp bầu trời sao, phong cảnh, kiến trúc, những cảnh trong nhà cũng như các các chủ đề đòi hỏi độ cơ động cao như thể thao. 

Hơn thế nữa, cơ chế lấy nét trong đồng nghĩa với độ dài ống kính không thay đổi khi lấy nét. Điều này giúp cải thiện độ cân bằng và khả năng vận hành, kết hợp với trọng tâm không thay đổi biến ống kính này là sự lựa chọn tốt để gắn lên gimbal. 

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Khả năng lấy nét tự động AF nhanh, chính xác, im lặng và bắt nét liên tục theo chủ thể khi chụp ảnh tĩnh và quay phim được hiện thực hóa thông qua việc sử dụng hai động cơ linear. Điều này giúp khai thác tối đa tốc độ lấy nét của thân máy, đồng thời giữ được độ chính xác cao ngay cả đối với chủ thể di chuyển. 

E 15mm F1.4 G sử dụng công nghệ ống kính mới nhất của Sony để giảm hiện tượng focus breathing – hạn chế tối đa sự thay đổi tiêu cự ở các khoảng cách lấy nét để tạo ra khung hình mượt mà và ổn định. Ống kính này cũng hỗ trợ tính năng “breathing compensation” với các thân máy Alpha tương thích, hạn chế hiện tượng breathing có thể gây trở ngại trong giai đoạn hậu kỳ. 

Tính năng lấy nét bằng tay phản hồi tuyến tính (Linear Response MF) đảm bảo vòng lấy nét phản hồi trực tiếp và tuyến tính với những sự thay đổi khi lấy nét tay. Chuyển động xoay của vòng lấy nét được chuyển đổi trực tiếp thành sự thay đổi của vị trí lấy nét, điều này mang đến cảm giác nhạy và chuẩn xác khi điều khiển. 

Mặc dù thiết kế nhỏ gọn, ống kính E 15mm F1.4 G vẫn được trang bị một vòng khẩu để giúp người dùng có thể thay đổi khẩu độ một cách đơn giản và trực quan. Cùng với đó là một công tắc để bật/tắt chế độ, với ON mang đến hiệu ứng phản hồi để giúp người dùng cảm nhận được từng stop khẩu độ. Trong khi đó chế độ OFF mang đến sự mượt mà, liên tục và im lặng khi thay đổi khẩu độ. Chế độ OFF được tối ưu cho quay phim, khi khung hình cần ổn định và mượt mà cũng như sự im lặng là yếu tố cần thiết.  

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Một phím focus hold và công tắc thay đổi chế độ lấy nét cũng được tích hợp để tăng thêm khả năng tùy biến. Công tắc cho phép thay đổi nhanh chóng giữa AF (lấy nét tự động) và MF (lấy nét tay) khi cần. 

Cuối cùng, E 15mm F1.4 G được thiết kế với khả năng chống bụi và độ ẩm để tăng thêm độ tin cậy khi sử dụng ngoài trời trong môi trường khắc nghiệt. 

E 11mm F1.8

Ống kính góc siêu rộng E 11mm F1.8 lý tưởng để chụp nội thất và các chủ đề cần thể hiện tối đa độ sâu trường ảnh. Ba thấu kính phi cầu và 3 thấu kính ED (siêu tán xạ) giúp đạt được độ nét cao từ trung tâm cho đến rìa khung hình ngay cả với góc siêu rộng 11mm (tương đương 16.5mm trên full-frame 35mm).

Các thấu kính phi cầu được thiết lập chuẩn xác để khắc phục hiện tượng méo và đem lại độ nét toàn khung hình ngay cả ở khẩu mở lớn nhất. Một thấu kính ED được bổ sung nhằm giảm hiện tượng viền tím và quang sai thường xuất hiện ở viền chi tiết ảnh.

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Khẩu độ tối đa F1.8 của ống kính này giúp dễ dàng đạt hiệu ứng bokeh xóa phông. Người dùng có thể xoá phông để giúp nổi bật khi quay vlog hoặc tạo ra những quả bóng bokeh tròn tuyệt đẹp khi quay cảnh góc rộng vào buổi tối. Hiện tượng viền tím được kiểm soát một cách chính xác và hệ thống lá khẩu tròn cũng hỗ trợ cho việc tạo ra bokeh mượt và đặc trưng cho ống kính mới từ Sony. 

Với khoảng cách lấy nét tối thiểu 0.12m và độ phóng đại tối đa 0.2x, ống kính của Sony có khả năng chụp cận cảnh ấn tượng ở cả ảnh tĩnh và quay phim. 

E 11mm F1.8 sở hữu khẩu độ lớn F.18 trong một thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Trọng lượng của ống kính này chỉ 181g với đường kính 66mm và độ dài 57.5mm – sự kết hợp hoàn hảo với các thân máy ảnh APS-C nhỏ gọn. 

Hai động cơ linear tiên tiến mang lại hiệu suất lấy nét tự động và bắt nét liên tục theo chủ thể nhanh, chính xác và im lặng cho cả ảnh tĩnh và video. Ống kính có khả năng tận dụng tối đa tốc độ của thân máy để giữ sự chuẩn xác khi lấy nét ngay cả với những chủ thể di chuyển. 

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Công nghệ ống kính mới nhất của Sony giảm đáng kể hiện tượng focus breathing và sự thay đổi góc nhìn để tạo ra những thước phim mượt mà và ổn định. Hơn thế nữa, cơ chế lấy nét trong đồng nghĩa với độ dài của ống kính không thay đổi khi lấy nét. Điều này giúp người dùng dễ dàng di chuyển gần hơn đến chủ thể và làm việc ở những khoảng không gian giới hạn nhằm tăng thêm khả năng sáng tạo. 

E 11mm F1.8 sở hữu góc siêu rộng 11mm, tương đương 16.5mm trên full-frame 35mm, giúp vlog với góc rộng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ của ống kính này lý tưởng cho sự cơ động và điều khiển cho những buổi quay dài. 

Tính năng lấy nét bằng tay phản hồi tuyến tính (Linear Response MF) đảm bảo vòng lấy nét sẽ phản hồi trực tiếp và tuyến tính với sự thay đổi dù là nhỏ nhất khi lấy nét tay, mang lại cảm giác nhạy và chuẩn xác cho người dùng. 

Sony ra mắt bộ ba ống kính góc rộng ngàm E dành cho máy ảnh cảm biến APS-C

Mặc dù thiết kế nhỏ gọn, ống kính mới của Sony mang đến khả năng điều khiển trực quan và tùy biến cao với phím focus hold và công tắc chuyển đổi chế độ lấy nét. Người dùng cũng có thể tùy biến chức năng của phím focus hold theo ý thích từ menu của thân máy. Thiết kế chống bụi và độ ẩm mang đến sự tin cậy khi sử dụng ngoài trời.

E 11mm F1.8 hỗ trợ gắn filter phía trước ống kính, một tính năng thường vắng mặt trên các dòng ống kính góc siêu rộng. 

Giá bán

Bộ ba ống kính mới của Sony đã chính thức bán tại Việt Nam từ ngày 20/06/2022 với mức giá cụ thể như sau: 

  • Lens Sony E PZ 10-20 mm F4 G (SELP1020G) có giá: 16,990,000 VND
  • Lens Sony E 15 mm F1.4 G (SEL15F14G) có giá: 16,990,000 VND
  • Lens Sony E 11 mm F1.8 (SEL11F18) có giá: 11,990,000 VND

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây