TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump về lệnh cấm tại Mỹ

0

Đơn kiện đã được đệ trình vào hôm qua, cho biết lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ban hành đã không cung cấp bằng chứng cho thấy TikTok là một mối đe dọa.

Cụ thể, đơn kiện của TikTok đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump về lệnh hành pháp nhằm cấm ứng dụng video dạng ngắn tại Mỹ từ ngày 20/9. Đơn kiện đã được đệ trình hôm thứ Hai tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Trung tâm của California. TikTok cho biết lệnh hành pháp ngày 6/8 do Tổng thống Donald Trump ban hành không tuân theo thủ tục hợp pháp hoặc cung cấp “bằng chứng cho thấy TikTok là một mối đe dọa thực sự”. Lệnh này cũng không thể biện minh cho “các hành động trừng phạt”, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog.

Mạng video TikTok – hiện đã có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ – cho biết họ đã bị tước cơ hội phản hồi và nói rằng những lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh ứng dụng là không có cơ sở.

Đơn khiếu nại có đoạn: “Lệnh hành pháp không bắt nguồn từ những lo ngại thực sự về an ninh quốc gia. Các chuyên gia độc lập về an ninh quốc gia và an ninh thông tin đã chỉ trích bản chất chính trị của lệnh hành pháp này, và bày tỏ nghi ngờ về việc liệu mục tiêu an ninh quốc gia đã nêu có chính xác hay không.”

Lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ – Donald Trump, cấm mọi giao dịch của Hoa Kỳ với công ty ByteDance, chủ sở hữu TikTok. Lệnh tuyên bố rằng dữ liệu mà TikTok thu thập “cho phép Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người Mỹ”, đồng thời có thể cho phép theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang. Theo lệnh, TikTok sẽ bị cấm ở Mỹ trừ khi một công ty khác mua lại ứng dụng.

Lệnh cấm này đã theo sau động thái của Ấn Độ cấm TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc vào tháng 6. Ấn Độ viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia cho các hành động này.

TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump về lệnh cấm tại Mỹ

TikTok cho biết họ chưa bao giờ chuyển dữ liệu người dùng Hoa Kỳ cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như vậy ngay cả khi được yêu cầu. Công ty cũng đã phủ nhận rằng họ kiểm duyệt nội dung chỉ trích chính phủ Trung Quốc. The Times cho biết các nhà phân tích của CIA nói với Nhà Trắng rằng các quan chức tình báo Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để chặn dữ liệu “được đưa vào điện thoại thông minh” nhưng không có bằng chứng nào về điều đó.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá