Thời gian gần đây, Apple liên tục bị phạt vì liên quan tới vấn đề thuế, mới đây mức phạt lên đến con số 115 triệu USD tại Nhật Bản.  

Đơn vị kinh doanh thuộc Apple tại Nhật Bản đã thanh toán khoản tiền thuế bị phạt với Cơ quan thuế Tokyo - Ảnh: Getty Images

Theo đó, Nhật Bản đã đưa ra quyết định tuyên phạt Apple 12 tỉ yên (115 triệu USD) tiền thuế. Thông tin này được tiết lộ chỉ sau vài tuần khi Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra “phán quyết Vestager” buộc Apple nộp phạt hơn 14 tỉ USD tiền thuế.

Cơ quan thuế Tokyo cáo buộc Apple không đóng thuế từ các khoản lợi nhuận hàng năm. Lý do là Apple đã khai báo không chính xác số thu nhập liên quan tới hoạt động kinh doanh của mảng iTunes tại Nhật Bản. Công ty này chuyển lợi nhuận kiếm được từ nguồn thu phí các thuê bao đăng ký tại Nhật Bản sang một đơn vị kinh doanh khác của Apple tại Ireland.

Mảng iTunes tại Nhật cho biết đã thanh toán khoản tiền bị phạt cho cơ quan thuế Tokyo, nhưng vẫn chưa rõ án phạt được đưa ra vào thời gian nào và đã đóng phạt khi nào.

Trước đó, vào tháng 10/2015, EU đưa ra kết luận Luxembourg và Hà Lan từng ưu đãi thuế cho Starbucks và Fiat Chrysler. Kế đến là Ireland ưu đãi cho Apple. Hiện tới lượt Amazon và McDonald đang bị điều tra.

Các công ty đa quốc gia này không muốn di chuyển dòng tiền của mình vào nơi phải chịu đóng thuế, nên họ luôn luôn cất giấu một lượng lớn tiền mặt ở nước ngoài. EU đã chỉ trích mạnh mẽ những động thái này vì nó giúp cho các tập đoàn tránh phải trả một lượng tiền thuế đáng kể nếu đem tiền đó trở lại Mỹ.

(Tổng hợp)