Việc sử dụng Windows 10 sẽ thông qua kết nối giữa smartphone Android với dịch vụ đám mây có tên Huawei Cloud PC.

Huawei cho điện thoại Android chạy Windows 10

Windows 10 Mobile có thể đã chết, nhưng vẫn còn nhiều người muốn một phiên bản Windows 10 đầy đủ chạy trên thiết bị di động. Theo Android Authority, Huawei đang có kế hoạch đáp ứng nguyện vọng này cho những chủ máy smartphone tại Trung Quốc.

Windows 10 cho thiết bị di động sẽ được cung cấp qua dịch vụ đám mây. Những máy được hỗ trợ trong kế hoạch gồm P20, P20 Pro, Mate 10, Mate RS và máy tính bảng MediaPad M5.

Trang MSPoweruser cho hay công ty Trung Quốc này đã thông báo về dịch vụ sắp ra mắt mang tên Huawei Cloud C tại sự kiện CES châu Á 2018 khai mạc từ đầu tuần này ở Thượng Hải (Trung Quốc). Dịch vụ này sử giao thức máy tính của Huawei, cho phép phiên bản đám mây của Windows 10 có thể truy cập trực tiếp vào file hệ thống của smartphone chạy Android.

Ví dụ, dịch vụ cho phép chủ nhân của máy P20 Pro chụp hình với cụm 3 camera ở mặt lưng, sau đó mở ảnh trên ứng dụng Photoshop dành cho Windows 10.

Huawei Cloud PC yêu cầu thiết bị phải cài ứng dụng để truy cập trên điện thoại Android, không có đòi hỏi về phần cứng hay phần mềm để có thể chạy được Windows 10. Khi máy Android được kết nối với một màn hình ngoại vi thông qua cổng USB Type-C, giao diện Windows 10 sẽ được mở rộng theo đúng hiển thị như máy tính.

Hiện vẫn chưa rõ giá của dịch vụ hay ngày phát hành chính thức, nhưng chắc chắn một điều Huawei Cloud PC mới chỉ khả dụng tại Trung Quốc. Trong tương lai, không loại trừ khả năng người dùng tại châu Âu có thể trải nghiệm tính năng này nhưng sẽ rất khó để có mặt tại Mỹ, một thị trường rất khó tính và đang đầy lệnh giới hạn nghiêm ngặt với Huawei.

Theo Android Authority