Ngay từ khi ra mắt, công nghệ sạc nhanh của OPPO với tên gọi VOOC đã khởi đầu một cuộc đua về hồi năng lượng nhanh cho thiết bị di động. 

Hiện đối với thị trường thiết bị di động, đang có nhiều hệ thống sạc nhanh dành cho điện thoại thông minh, mỗi hãng sản xuất lại muốn dùng một hệ thống riêng. Nhưng OPPO là một công ty đã sớm nhắm đến công nghệ sạc nhanh với sự đầu tư nghiêm túc từ khá lâu, thay vì dùng hệ thống sạc nhanh được thiết kế sẵn. OPPO đã thiết kế và phát triển hệ thống sạc riêng gọi là VOOC.

Sạc nhanh VOOC là gì?

VOOC (Voltage Open Loop Multi-Step Constant-Current Charging – tạm dịch: sạc vòng lặp điện áp mở và liên tục nhiều bước) là hệ thống được thiết kế để sạc pin thiết bị từ 0% đến 75% trong vòng 30 phút. Các kỹ sư của OPPO đã phát minh công nghệ VOOC bằng việc đổi mới cách tiếp cận thông thường đối với các hệ thống sạc, tạo ra các bộ sạc an toàn và hiệu quả hơn. Sự phát triển VOOC đã giúp OPPO trở thành công ty hàng đầu về sạc nhanh khi ngành công nghiệp di động bước vào kỷ nguyên 5G.

Hành trình sạc nhanh SuperVOOC/VOOC của OPPO 

Ngay từ năm 2012, Zhang Jialiang, một kỹ sư OPPO đã nhận định sạc điện áp cao có thể có những hạn chế. Điện áp là lực đẩy dòng điện từ điểm A đến B, trong khi cường độ dòng điện là tốc độ hiệu quả. Như vậy, suy nghĩ tự nhiên là điện áp cao hơn sẽ dẫn đến tốc độ dòng điện cao hơn, dẫn đến việc các nhà sản xuất tập trung vào điện áp cao hơn mức 5V (hiện là 9V, 12V).

Không giống như các hệ thống sạc điện áp cao thường bị đẩy đến mức quá nóng, hiệu quả của hệ thống sạc điện áp thấp của VOOC đã trở nên rõ ràng. Thay vì sử dụng điện áp 9V hoặc 12V như các loại sạc nhanh khác, VOOC chỉ sử dụng điện áp 5V nhưng có cường độ dòng điện cao hơn để có tốc độ sạc nhanh hơn.

Công nghệ sạc nhanh VOOC đã xuất hiện lần đầu trong flagship đầu tiên của OPPO vào năm 2014, Find 7. VOOC đã giúp máy sở hữu thời lượng sạc nhanh cực ấn tượng: sạc từ 0% đến 100% trong vỏn vẹn 50 phút. VOOC ra mắt trên Oppo Find 7 có dòng điện 5V / 4.5A (công suất 22.5W). Phiên bản tiếp theo VOOC Mini tăng cường lên 5V / 5A, cho công suất 25W. Đây là một trong những điểm khác biệt trong công nghệ sạc nhanh của OPPO với các hãng khác (đặc biệt là Qualcomm với công nghệ Quick Charge). Bên cạnh gia tăng điện áp, OPPO còn nâng cấp sợi cáp sạc, mạch cùng cổng kết nối 7 chân (smartphone thời bấy giờ chỉ dùng cổng microUSB 5 chân) để giảm thiểu tình trạng nóng máy khi sạc, cũng như tăng độ an toàn cho thiết bị.

Hành trình sạc nhanh SuperVOOC/VOOC của OPPO 

Để bảo vệ an toàn cho smartphone và người dùng trong khi sạc nhanh, OPPO còn trang bị cho công nghệ sạc VOOC 5 lớp bảo vệ khác nhau:

  • Bảo vệ chống quá tải từ củ sạc: khi cắm sạc, một mạch chuyên biệt trên củ sạc sẽ kiểm tra điện áp nạp vào. Chỉ dòng điện với điện áp nằm trong mức cho phép mới được đi vào để nạp cho thiết bị, nếu vượt quá mức cho phép, mạch tích hợp này sẽ ngắt dòng để đảm bảo an toàn.
  • Lớp thứ hai nằm trong mạch chuyển đổi MCU trên củ sạc dùng để đánh giá điều kiện sạc nhanh. Chỉ khi thiết bị được sạc có hỗ trợ khả năng sạc nhanh, con chip này mới khởi động quá trình sạc nhanh trên củ sạc.
  • Lớp thứ ba được đặt trong một mạch MCU khác nằm trên cổng sạc của điện thoại. Nhờ cổng sạc 7 chân chuyên biệt, mạch chuyển đổi MCU này sẽ đánh giá được dòng điện có bị quá tải hay không để điều khiển việc sạc cho thiết bị.
  • Lớp thứ tư nằm là mạch tích hợp chuyên biệt và một chip bán dẫn Mosfet trên viên pin nhằm theo dõi dòng điện nạp vào.
  • Lớp cuối cùng là các cảm biến về nhiệt độ và điện áp được gắn trên pin. Mạch tích hợp theo dõi sạc nhanh sẽ tương tác với các cảm biến này để đánh giá các điều kiện sạc. Nếu phát hiện pin đang bị quá tải hay nóng lên bất thường, mạch tích hợp này ngay lập tức ngắt sạc để bảo vệ thiết bị.

Các thế hệ sạc nhanh VOOC / SuperVOOC của OPPO

Tính đến năm 2019, hiện OPPO đã phát triển 3 phiên bản VOOC 2.0, VOOC 3.0 và SuperVOOC.

VOOC được phát triển thành VOOC 2.0. SuperVOOC được giới thiệu năm 2018, có bước nhảy vọt ấn tượng về tốc độ khi hệ thống sạc đầu tiên đạt được mức sạc từ 35% đến 100% trong 35 phút. OPPO Find X và OPPO R17 Pro là hai sản phẩm cao cấp nhất sở hữu công nghệ này.

Trong khi đó, OPPO Reno2 là sản phẩm sở hữu công nghệ sạc nhanh mới nhất là VOOC 3.0. So với phiên bản 2.0, phiên bản mới nhất này dựa vào dòng điện cao hơn tiêu chuẩn để tối đa hóa hiệu quả sạc, giúp sạc đầy pin nhanh hơn 20 phút so với người tiền nhiệm.

Công nghệ VOOC của OPPO vẫn đang được phát triển, gần đây hãng này đã hé lộ SuperVOOC 2.0, sạc VOOC không dây 30W và VOOC 4.0. Với SuperVOOC 2.0 cho phép sạc viên pin 4.000 mAh đầy chỉ sau 30 phút, hoặc chỉ mất 5 phút có ngay 27% pin (Sản phẩm đã có trên chiếc OPPO Reno Ace. Trong khi với VOOC 4.0 sẽ là bản nâng cấp của VOOC 3.0 với tốc độ sạc nhanh hơn 12%.

Gần đây đã có nhiều hé lộ từ OPPO về chiếc flagship mới nhất sẽ giới thiệu vào đầu tháng 3 này là Find X2. Brian Shen, Phó chủ tịch và chủ tịch tiếp thị toàn cầu của OPPO đã hé lộ Find X2 sẽ có sạc nhanh 65W SuperVOOC 2.0 hứa hẹn đem đến tốc độ sạc nhanh hơn, cho phép sạc lượng pin của một ngày dùng máy chỉ trong chưa đầy một giờ.

https://twitter.com/BrianShenYiRen/status/1173883789988290560

VOOC 4.0 sẽ là một bản nâng cấp đầy đủ, được OPPO định vị sẽ là cuộc cách mạng hóa công nghệ sạc nhanh. Hiện vẫn chưa rõ những công nghệ mới nào sẽ được hãng tích hợp vào VOOC 4.0. Nhưng với những gì làm được ở các thế hệ tiền nhiệm, chắc chắn OPPO vẫn sẽ làm hài lòng người dùng vốn có nhu cầu sử dụng thiết bị mà không phải lo nghĩ quá nhiều đến việc sạc lại.

Nhận định về VOOC, trang AndroidAuthority cho rằng thời lượng sạc nhanh của công nghệ này thực sự ấn tượng, nhưng việc vẫn có được tốc độ sạc nhanh nhưng lại giữ nhiệt độ của viên pin sạc không quá nóng là một điểm sáng. Điều này là rất quan trọng đặc biệt với người dùng có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại cho các tác vụ nặng cùng lúc như xem phim.