ViruSs hiện là một trong top 10 nhà sáng tạo gaming Việt Nam và được đông đảo các bạn trẻ trong nước mến mộ với hơn 2 triệu người theo dõi trên Facebook, gần 2,5 triệu người đăng ký trên kênh YouTube.

Hoàng ViruSs: Streaming là một nghề nghiệp lâu dài, không chỉ là sở thích ngắn hạn

Cũng chính nhờ streaming mà ViruSs đạt được nhiều thành tựu cho bản thân như giải thưởng “Hot Influencer được yêu thích nhất” của WeChoice Award 2018, top “Facebook Gaming Creator” và được truyền thông quốc tế như The New York Times khen ngợi. Ngoài ra, ViruSs còn đang giữ vai trò đại sứ Facebook Gaming tại Việt Nam, cùng nhiều nhà sáng tạo Việt khác xây dựng một cộng đồng streamer đa tài đa sắc, mang nhiều giá trị giải trí đến với người hâm mộ trên nền tảng này.

Mời các bạn xem qua những tâm sự ViruSs trải lòng về thành công và những kinh nghiệm quý giá mà anh đã học được trong quãng thời gian 7 năm làm streamer.

Thành công đến từ sự chăm chỉ, tham vọng, không ngừng đầu tư bản thân

Bạn có thể kể về buổi streaming đầu tiên của bạn?

Đó là khoảng 7 năm về trước. Hôm đó bạn em đang stream thì nghỉ giải lao và ViruSs đã stream thay. Bản chất streaming lúc đó chỉ như chơi game cho người bạn đứng sau xem thôi. Tuy nhiên, ViruSs may mắn hơn mọi người vì có lượng người xem cao bất ngờ trong buổi livestream đầu tiên. Bình thường bạn em stream có khoảng 200 người xem thôi, nhưng khi em stream thì số người xem tăng vọt, khoảng 6000 người.

Streaming là một nghề vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, là những người tiên phong, ViruSs đã gặp phải những khó khăn gì khi bắt đầu?

Thực ra ngành streaming ở Việt Nam bắt đầu song song với thế giới chứ không phải là đi sau. Tuy nhiên, ngành này rất mới nên khó khăn chúng em gặp phải cũng rất nhiều vì không có trường lớp nào dạy cả. Hồi mới bắt đầu, bọn em phải tự làm hết các công việc, tự nghiên cứu marketing, tự đăng bài lên Facebook, tự dựng video, tự làm fanpage… tự xem lại bản thân, tự học cái này cái kia. Em cũng phải đọc sách về MC, xem cách sử dụng ngôn từ thế nào, tốc độ nói ra sao để người nghe thấy thoải mái.

Còn các streamer bây giờ có rất nhiều sự giúp đỡ, có người dựng video, có người làm nội dung… họ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và dành được nhiều thời gian cho người xem hơn.

Hoàng ViruSs: Streaming là một nghề nghiệp lâu dài, không chỉ là sở thích ngắn hạn

Vậy ViruSs đã làm gì để trở thành một streamer thành công?

Ngay từ khi bắt đầu, em đã xác định theo đuổi streaming như một nghề nghiệp và làm việc trên tinh thần đam mê và mong muốn đạt được cột mốc cụ thể trong công việc chứ không chỉ nhắm đến kinh tế. Nếu bạn xác định streaming là một nơi để kiếm tiền, chắc chắn bạn sẽ không thể kiếm được tiền. Nếu bạn nghĩ streaming là một nơi để bạn có thể tương tác, thể hiện bản thân, bạn chỉ cần làm điều đó tốt thể nào kinh tế cũng sẽ đến.

Ngoài việc học thêm các kĩ năng để trò chuyện thì ViruSs phải luôn trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân. Trước khi livestream thì em thường đọc báo, lướt Facebook xem ngày hôm nay có những chuyện gì nằm trong xu hướng, nên trao đổi với người xem như thế nào, đưa ra góc nhìn của mình ra sao. ViruSs phải ghi ra kịch bản đó rất rõ ràng.

Ngoài ra, để trưởng thành và nổi bật thì streamer phải biết tái tạo bản thân, nghĩa là phải xem lại những lần livestream trước của mình.

Cách ViruSs chơi game khác các bạn khác bình thường. Người khác chỉ chơi game thôi, còn em có sổ tay để ghi chép lại. Phải biết được trận này thua vì sao, phải rút ra kinh nghiệm gì, như vậy thì sẽ tiến bộ rất nhanh. Khi lượt view giảm, em nhìn nhận lại bản thân xem nội dung mình có ảnh hưởng có vấn đề gì không, hiện tại xu hướng là gì và mình phải thay đổi như thế nào.

Và điều cuối cùng là sự chăm chỉ. Chỉ cần một ngày, một tuần một tháng không livestream thôi, thì người xem quen thuộc của mình không tìm được kênh giải trí thì người ta sẽ xem kênh khác. Giống như cách người ta ăn hàng ăn quen như vậy, cho nên phải làm việc đó thường xuyên, liên tục và có chiến lược.

Được biết, hiện ViruSs đang là đại sứ của Facebook Gaming ở Việt Nam. Tại sao bạn lại chọn nền tảng này và việc gia nhập vào Facebook Gaming đã ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của bạn?

Em đã tham gia rất nhiều nền tảng như Twitch, YouTube, Azubu… gần như là tất cả các nền tảng nhưng cuối cùng em vẫn lựa chọn Facebook Gaming bởi vì đầu tiên đây là nền tảng cho mọi người có MCN (Mạng đa kênh), và những sự hỗ trợ trực tiếp từ mạng lưới Facebook Gaming toàn cầu. Thứ 2, ở Việt Nam số lượng người dùng Facebook rất nhiều vì thế em hoàn toàn có thể có một lượng fan sẵn có trên Facebook. Thứ 3, mặc dù chỉ mới phát triển 1 năm thôi nhưng những tính năng mà Facebook Gaming cung cấp đều đầy đủ thậm chí vượt trội hơn so với các nền tảng khác.

Thời điểm em bắt đầu tham gia vào Facebook Gaming thì Fanpage của em phát triển rất nhanh. Lúc trước khi tham gia thì fanpage của em chỉ có 500.000 followers, nhưng chỉ sau 1 năm, page của em đã có hơn 2 triệu followers. Điểm em rất thích là Facebook sẽ cho phép những người được kí với Facebook Gaming những đặc quyền để phát triển để công việc này đúng là công việc lâu dài chứ không chỉ đơn thuần là sử dụng Facebook cá nhân giải trí.

Một điều đặc biệt ở Facebook Gaming khiến em rất thích đó là cơ hội được giao lưu với các streamer và creator khác ở khắp nơi trên thế giới qua các sự kiện meet up (gặp gỡ) hoặc các summit (đại hội) ở cả trong và ngoài nước. Nhờ những buổi như thế này, em được tham gia môi trường mới, được nhìn được cách các bạn nước ngoài làm việc và có được những trải nghiệm thú vị.

Streaming là một nghề nghiệp lâu dài chứ không chỉ là một sở thích ngắn hạn

Bạn đánh giá thế nào về sự phát triển của ngành streaming tại Việt Nam? Và tại sao gần đây lại nổi lên? Sắp tới sẽ phát triển thế nào và có bền vững không?

Đối với góc nhìn của em thì streaming ở VN bây giờ mới chỉ bắt đầu. Lý do là vì công việc nào cũng có hệ sinh thái tuần hoàn như nhà phát hành game, hay giải đấu, hay game thủ thì hiện tại các cái đi kèm cũng đang phát triển. Bây giờ bọn em cũng đang phải chờ những cái khác đi kèm phát triển nữa thì hệ sinh thái mới có thể phát triển mạnh được.

Cái hay ở chỗ là vì có rất nhiều người tham gia nên tính cạnh tranh rất rõ ràng. Nên là chắc chắn các kênh, cách tổ chức sẽ được đầu tư nhiều hơn. Có sự đầu tư chuyên nghiệp và bọn em sẽ chuyên nghiệp hơn, cả về nội dung thông tin truyền tải. Và biết đâu nó sẽ trở thành 1 kênh mà mọi người sẽ xem hàng ngày như kênh truyền hình.

Streaming không chỉ về game, sẽ là về giải đấu, về dạy học, về hướng dẫn như hướng dẫn nấu ăn, vẽ, chơi piano… rất nhiều thứ, có thể bùng nổ trong tương lai.

Nhiều người nói rằng streamer chỉ là nghề để bán hình ảnh lung linh trên mạng, không đảm bảo được sự nghiệp lâu dài. Theo ViruSs thì nghề streamer có đem lại sự nghiệp lâu dài hay không?

Streamer không dựa trên nhan sắc hay đòi hỏi phải có trình độ cơ bản nào. Streamer sẽ không sợ áp lực về mặt thời gian, họ có thể quyết định thời gian streaming tăng hay giảm hoặc cần thay đổi gì. Người làm streamer lâu dài sẽ tự hiểu rằng mình cần thay đổi những gì. Streamer đã xây dựng cho người theo đuổi một danh hiệu tên tuổi lớn mạnh, streamer có thể làm các ngành trái nghề rất thành công như kinh doanh. ViruSs nghĩ công việc ổn định hay không ổn định không chỉ nghiêng về streamer mà còn ở rất nhiều ngành nghề khác. Streamer đã tạo cho bạn một thương hiệu tên tuổi riêng, sau đó bạn có thể sử dụng tên tuổi đó xây dựng công việc khác.

Ví dụ, nếu sau này không làm được game thủ nữa thì có thể làm trợ lý huấn luyện viên hoặc là nhà phân tích chiến thuật hoặc thậm chí là huấn luận viên luôn, liên quan đến chiến thuật. Hoặc làm bình luận viên, nghiên cứu viên… rất nhiều công việc khác nhau hoặc thậm chí đổi ngành. Rất nhiều streamer đã chuyển sang buôn bán, kinh doanh, làm dự án khác…. đều thành công vì họ đã có danh tiếng nhất định và khả năng ăn nói, sự gần gũi với mọi người nhờ streaming.

Cảm ơn bạn về buổi trò chuyện này.