Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ nhưng trong lần định giá năm 2015, GitHub được nhận định trị giá khoảng 2 tỷ USD.

GitHub là dịch vụ trực tuyến ra mắt từ năm 2005, cho phép các nhà phát triển lưu trữ code của họ trên dịch vụ đám mây thông qua hệ thống quản lý nguồn Git. Linus Torvalds, người phát minh ra Linux cũng chính là sáng lập viên GitHub.

Microsoft mua dịch vụ quản lý mã nguồn GitHub

Một nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết đơn vị này quyết định chọn Microsoft vì CEO Satya Nadella. Con đường lãnh đạo doanh nghiệp của người đứng đầu Microsoft khiến đội ngũ quản lý GitHub ấn tượng. Dưới sự lèo lái của ông Nadella, công ty có trụ sở tại Redmond (Mỹ) đã nhiệt tình đón nhận mã nguồn mở với một số dự án được chia sẻ trên chính GitHub kèm bản quyền cấp phép sử dụng.

Thực tế, Microsoft không chỉ sở hữu tài khoản GitHub mà còn là một trong những đơn vị có đóng góp rất tích cực, vượt qua cả Google, Facebook.

Các điều khoản đi kèm và giá trị hợp đồng chưa được công bố. Thậm chí, quá trình gặp gỡ dẫn tới thương vụ cũng hoàn toàn trong vòng bí mật

Vào năm 2015, GitHub được định giá khoảng 2 tỷ USD. Dù đang trong giai đoạn khó khăn về tài chính và vẫn chật vật tìm CEO, GitHub vẫn có vị trí quan trọng trong giới lập trình. Do vậy, giá trị của thương hiệu nhiều khả năng không nhỏ hơn con số từ năm 2015.

Một số người tỏ ra lo lắng việc mua lại và sáp nhập GitHub vào Microsoft có thể khiến doanh nghiệp mất đi bản sắc thương hiệu riêng biệt và sẽ bị biến thành một đơn vị hoạt động kinh doanh trực thuộc hãng phần mềm của Mỹ. Lịch sử từng chứng kiến nhiều số phận tương tự như Forethought (1987), Navsion (2002)…

Tuy nhiên, khi nhìn lại một số thương vụ mua lại mới thực hiện thành công gần đây, câu chuyện có thể khác đôi chút. Năm 2016, Microsoft mua lại mạng xã hội LinkedIn và tới nay vẫn chưa có thay đổi nào tới người dùng. Khác biệt duy nhất là giờ đây khi sử dụng LinkedIn, người ta sẽ thấy vài gợi ý liên quan tới sản phẩm của Microsoft.

LinkedIn vẫn giữ nguyên thương hiệu, bản sắc và kể cả CEO Jeff Weiner.

Với một công ty được yêu mến như GitHub, cũng như việc sở hữu nhận diện thương hiệu mạnh trong giới lập trình, nhiều khả năng đơn vị vẫn hoạt động độc lập và giữ lại tên cũ.

Tuy nhiên, với việc sở hữu cả LinkedIn lẫn GitHub trong tay lúc này, Microsoft đang nắm quyền kiểm soát các thông tin tuyển dụng nhân sự trong mảng công nghệ cũng như khả năng thâu tóm thế giới mã nguồn mở. Và điều này sẽ khiến không ít người nghi ngại.

Tổng hợp (1), (2), (3)