Nhiều công ty thường giới thiệu việc xử lý giọng nói là nhiệm vụ của trí tuệ nhân tạo, nhưng tại Microsoft thì hầu hết do con người thực hiện.

Microsoft trả lương cực thấp cho nhân viên xử lý dữ liệu dạy Cortana

Microsoft sở hữu đội ngũ nhân viên nghe bản ghi âm thanh của Skype và Cortana. Theo báo cáo từ Motherboard, những người này có lương rất thấp,  nhưng làm những công việc lặp lại với tần suất lớn.

Nội dung báo cáo cũng cung cấp thông tin về công việc của các nhân viên này. Thường ngày, họ làm những tác vụ như phiên âm và phân loại các lệnh thoại của Cortana ra hơn 20 lĩnh vực bao gồm game, email, giao tiếp, sự kiện, tự động hóa trong nhà, kiểm soát phương tiện truyền thông. Và mức lương của kiểu nhân viên này chỉ 12-14 USD một giờ.

Tất cả các bản ghi được hoàn thiện để giúp nâng cao khả năng hiểu lời nói cho trợ lý ảo Cortana. Các nhân viên viên được mong đợi hoàn thành 200 tác vụ phân loại mỗi giờ. Trung bình cứ 18 giây là họ hoàn thành một việc. Tài liệu được chia sẻ với trang Motherboard cho biết dù làm việc với tần suất lớn, họ vẫn có thể kiếm thêm tiền thưởng 1 USD mỗi giờ.

Hầu hết hãng công nghệ lớn đang rất tiết kiệm trong việc sử dụng nguồn nhân lực để phát triển và huấn luyện nhiều dịch vụ của họ. Các công ty thích mô tả những tác vụ được hoàn thành bởi trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, nhiều cuộc điều tra gần đây cho thấy tất cả đều được thực hiện bởi con người với mức lương cực kỳ thấp.

Microsoft chỉ là một ví dụ nhỏ. Theo The Verge, đội ngũ giám sát nội dung của Facebook còn ở trong môi trường tồi tệ hơn, khi họ luôn phải tiếp xúc với hình ảnh đau thương để kiểm soát sự an toàn trên mạng xã hội.

Thậm chí cả Amazon, Apple, Google, Facebook đều bị phát hiện sử dụng con người để nghe lại những đoạn hội thoại ghi bởi sản phẩm của họ. Trong khi một số công ty đã tạm ngưng việc này, Microsoft vẫn tiếp tục và chỉ cập nhật chính sách quyền riêng tư. Nội dung đơn giản là đề cập con người có khả năng đang nghe các bản ghi âm thanh từ Cortana và Skype Translator.

Theo The Verge