Điện thoại Microsort Lumia thất bại khiến FPT không hoàn thành kế hoạch năm 2016

Việc Microsoft đột ngột dừng kinh doanh đối với dòng Lumia đã khiến FPT không hoàn thành kế hoạch năm 2016 ở mảng phân phối.

Điện thoại Microsort Lumia thất bại khiến FPT không hoàn thành kế hoạch năm 2016

Công ty cổ phần FPT (FPT) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 10/3/2017.

Trong bản đánh giá của HĐQT về kết quả kinh doanh năm 2016 của FPT, HĐQT công ty cho biết, tất cả các mảng kinh doanh của FPT đều vượt kế hoạch ngoại trừ mảng phân phối có doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh do việc đối tác Microsoft đột ngột dừng kinh doanh đối với dòng sản phẩm Lumia.

Theo nội dung nghị quyết này, FPT đã thông qua chương trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 để trình Đại hội cổ đông phê duyệt.

Về đánh giá kết quả kinh doanh năm 2016, FPT cho biết doanh thu kinh doanh hợp nhất đạt 40.545 tỷ đồng, tăng 1,4% so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.014 tỷ đồng, tăng 5,7% so với năm trước. Tuy vậy, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều chỉ đạt tương ứng 89% và 96% kế hoạch đề ra.

Theo FPT, đa số các đơn vị đều nỗ lực hết sức và có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch cao, trừ lĩnh vực phân phối có doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh do việc đối tác Microsoft đột ngột dừng kinh doanh đối với dòng sản phẩm Lumia khiến việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn và công ty phải bán lỗ để giải phóng hàng tồn kho. Nếu không tính lĩnh vực phân phối, tổng các mảng và lĩnh vực kinh doanh còn lại có mức hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 103% và 106%.

Được biết, hàng loạt mẫu điện thoại Lumia mà Microsoft trình làng sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Nokia hồi năm 2015 đều là sản phẩm cấp thấp hoặc cùng lắm chỉ ở mức tầm trung đã từng một thời khuấy động thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giấc mơ điện thoại Microsoft đã sớm tan vỡ và điều này được xác nhận chính thức vào quý 2/2016 khi Microsoft Corp đạt được thỏa thuận bán mảng điện thoại thông thường (feature phone) cho FIH Mobile Ltd, thuộc tập đoàn Công nghệ Hon Hai/Foxconn (Đài Loan), và HMD Global Oy (Phần Lan).

Theo Trí Thức Trẻ