Hôm 16/8, Netflix đã ký kết hợp tác với nhóm làm việc ASEAN trong lĩnh vực Kỹ thuật số của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhằm giúp đỡ người dân và các chính phủ tại khu vực Đông Nam Á phát triển các kỹ năng, năng lực sáng tạo cũng như kỹ thuật số, chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Bản cam kết là một phần trong chương trình Tầm nhìn Kĩ năng số ASEAN 2020 của WEF, một dự án hợp tác công-tư với sự tham gia của liên hiệp các tổ chức cùng chia sẻ mục tiêu đào tạo tới 20 triệu nhân lực trong lĩnh vực kĩ năng số từ nay cho tới năm 2020. Tính cấp thiết của sáng kiến càng được thể hiện rõ nét khi mà một khảo sát do WEF ủy thác thực hiện gần đây đối với 56.000 thanh niên trẻ tại khu vực ASEAN cho thấy 52% số người tham gia khảo sát tin rằng họ cần phải liên tục cải thiện các kĩ năng của mình để gặt hái thành công trong một thị trường lao động không ngừng biến đổi. Trên tất thảy, các bạn trẻ đánh giá “tính sáng tạo và đổi mới” là kỹ năng quan trọng nhất cho tương lai của mình.

Netflix cam kết tăng cường kỹ năng sáng tạo số cho khối ASEAN
Ông Yu-Chuang Kuek – Giám đốc Điều hành Netflix Châu Á Thái Bình Dương (người thứ 3 từ trái sang) cùng các đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và các bên chụp ảnh cùng Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong lễ ký Cam kết WEF-ASEAN về phát triển kỹ năng số.

Ông Yu-Chuang Kuek – Giám đốc Điều hành Netflix Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Song song với sự phát triển của Netflix, chúng tôi hiện đang hợp tác với chính phủ các quốc gia Đông Nam Á và các thành viên trong ngành nhằm hỗ trợ thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo kỹ thuật số cần thiết trong bối cảnh ngành công nghiệp giải trí trực tuyến đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi tin rằng việc trang bị những kĩ năng cần thiết cho ngành công nghiệp sáng tạo, nắm bắt các quy tắc an toàn trực tuyến và tri thức số, cũng như thấu hiểu những nguyên lý căn bản về một khung quản trị linh hoạt sẽ là những nhân tố thiết yếu quyết định thành công của những sáng kiến như Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN.”

Theo ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Chấp hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF):  “Chúng tôi hoan nghênh các đối tác trong ngành như Netflix cùng chung tay thực hiện mục tiêu quan trọng này. Các mối quan hệ hợp tác công-tư trọng điểm như thế này mang ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo các quần thể xã hội và chính quyền trong khu vực được trang bị các kỹ năng cần thiết và không bị tụt hậu với thế giới trong cuộc cách mạng công nghệ hiện nay. Chương trình này cũng đang đem đến những tác động to lớn. Trong 8 tháng đầu triển khai, sáng kiến đã đảm bảo cam kết đào tạo 8,9 triệu nhân lực tại các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, cũng như cung ứng 30.000 suất tuyển thực tập sinh.”

Như là một phần của bản cam kết, Netflix sẽ bắt đầu triển khai các sáng kiến, tập trung vào 3 lĩnh vực bao trùm:

  • Phát triển các kỹ năng ngành công nghiệp sáng tạo 4.0, tập trung vào các kỹ năng cần thiết để sản xuất nội dung cho ngành công nghiệp giải trí trực tuyến, bao gồm viết kịch bản, sản xuất và hậu kỳ.
  • An toàn Trực tuyến và Kiến thức số, hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành, các nhóm vận động người dùng cũng như các nhà quản lý nhằm trang bị cho người dùng các kiến thức và công cụ cần thiết để tận hưởng tài nguyên giải trí trực tuyến một cách an toàn và đảm bảo.
  • Quản trị linh hoạt 4.0, nằm trong khuôn khổ hợp tác với các bên liên quan chủ chốt nhằm giúp đỡ các nhà quản lý định hướng các thay đổi trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và bắt kịp các tiến bộ công nghệ.

Netflix sẽ phối hợp với nhiều đối tác để tổ chức các buổi tập huấn và hội thảo trong 6 tháng tới, khởi động tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, và cân nhắc triển khai tại nhiều nơi khác trong tương lai.

Theo Netflix