Bài mới

Hàng trăm nhân viên nữ tại Microsoft bị quấy rối tình dục

0
Hàng trăm nhân viên nữ của Microsoft kiện các nam đồng nghiệp và quản lý quấy rối tình dục
Hàng trăm nhân viên nữ của Microsoft kiện các nam đồng nghiệp và quản lý quấy rối tình dục

Lần đầu tiên các tài liệu của tòa án được công bố cho thấy đã có tới 238 đơn khiếu kiện của các nữ nhân viên Microsoft, về việc họ bị các đồng nghiệp nam và các quản lý nam quấy rối, xâm hại tình dục.

Hàng trăm nhân viên nữ của Microsoft kiện các nam đồng nghiệp và quản lý quấy rối tình dục

Theo một tài liệu tòa án vừa được công bố, các nữ nhân viên làm các công việc kỹ thuật tại Microsoft đã nộp lên 238 đơn khiếu nại nội bộ liên quan đến nạn phân biệt giới tính hoặc quấy rối tình dục từ năm 2010 đến năm 2016. Tài liệu mới vừa được Reuters đưa ra lần đầu tiên vào tối thứ hai (12/3).

Các con số được tiết lộ là một phần của một vụ kiện tập thể ban đầu được đệ trình vào năm 2015. Các nữ nguyên đơn cho rằng hệ thống đánh giá nội bộ của công ty đã phân biệt đối xử với phụ nữ và chống lại sự tiến bộ nghề nghiệp của phụ nữ.

Nhiều năm qua, Microsoft đã trao các hồ sơ kiện tụng này cho các luật sư của nguyên đơn. Trong hồ sơ đệ trình được đưa ra hồi tháng Hai năm 2017, luật sư của Moussouris, ông Michael Subit, đã viết rằng “Văn hoá của Microsoft đang bị sách nhiễu bởi các vụ quấy rối tình dục”.

Luật sư viết: “Các hồ sơ của công ty cho thấy phụ nữ ở Microsoft bị các đồng nghiệp nam và các nhà quản lý nam quấy rối tình dục, dẫn đến nhiều vụ kiện liên quan đến quấy rối tình dục, và thậm chí còn xảy ra một số vụ xâm phạm tình dục, song thường không bị trừng phạt”

Cụ thể, Subit tiếp tục, đơn vị nội bộ của Microsoft (gọi là “ERIT”) đã nhận được 108 đơn khiếu nại về nạn quấy rối tình dục của các nữ nhân viên kỹ thuật ở Microsoft tại Mỹ, 119 vụ khiếu nại về phân biệt đối xử về giới, 8 khiếu nại về hành động trả đũa, và 3 đơn phàn nàn về kỳ thị mang thai. Trong tất cả các trường hợp phân biệt đối xử về giới đã được tuyên bố, điều tra nội bộ của Microsoft chỉ phát hiện ra một khiếu nại như vậy là “có căn cứ”.

Subit tiếp tục:

“Trong thực tế, ERIT thường kết luận các vụ kiện là không có vi phạm chính sách ngay cả khi mọi bằng chứng đều ngược lại. Ví dụ, bốn nhân viên nữ đã đưa ra bốn khiếu nại riêng biệt về các vụ quấy rối tình dục do một nhân viên nam của Microsoft gây ra, nhưng ERIT vẫn không tìm thấy “hành vi vi phạm chính sách” nào mặc dù kết luận rằng kẻ quấy rối bị cáo buộc chạm vào cả bốn phụ nữ theo cách khiến họ cảm thấy không thoải mái. Trong một cuộc điều tra khác, ERIT kết luận rằng một nhân viên nam “tham gia vào hành vi quấy rối như được mô tả trong Chính sách Chống Phân biệt và Chống Kỳ thị của Microsoft (Quấy rối tình dục)”, nhưng ERIT vẫn lúng túng phát hiện ra rằng hành vi đó đạt đến mức vi phạm chính sách.

Nhóm ERIT, hoạt động tại trụ sở Redmond, cũng không có chính sách hoặc thủ tục cụ thể về các cuộc điều tra.

Cũng giống như các ngành công nghiệp khác trong những tháng gần đây, Silicon Valley đã phải đối phó với nạn lạm dụng tình dục trong các tập đoàn và người nổi tiếng nhất theo cách hoàn toàn mới. Một số cá nhân đã bị lật đổ vì các cáo buộc hành vi tình dục sai trái bao gồm Shervin Pishevar, Robert Scoble và Steve Jurvetson.

Phát ngôn viên của Microsoft, Scott Whiteaker, trong một email gửi cho trang tin tức Arstechnica, viết rằng: “Sự đa dạng là rất quan trọng đối với Microsoft”.

“Chúng tôi muốn nhân viên lên tiếng nếu họ có mối bận tâm, và chúng tôi cố gắng để họ dễ dàng lên tiếng”, tuyên bố tiếp tục. “Chúng tôi coi trọng mối quan tâm của các nhân viên một cách nghiêm túc và có cả một hệ thống công bằng và mạnh mẽ để điều tra những đơn kiện của nhân viên, đồng thời sẽ hành động thích hợp khi cần thiết”.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version