Sản phẩm công nghệ mang “tính người”: Đỉnh cao sớm thành hiện thực?

“Bộ não” và “con mắt” chính là hai thành tố giúp con người trở thành động vật bậc cao hạng nhất trên Trái đất. Do đó, sản phẩm công nghệ ứng dụng được trí tuệ, sự quan sát của con người sẽ mang đến tiềm năng đầy tính bứt phá, hứa hẹn vén màn những tột đỉnh.

Không như hầu hết những sinh vật khác, con người có lý trí, linh hoạt trong ngôn ngữ, biết kết nối trí tuệ, sở hữu khả năng tiếp nhận cảm xúc và mức độ quan sát đáng kinh ngạc. Nếu một phát minh được ra đời lần đầu, thì chỉ khoảng vài chục năm sau đó, phát minh ấy đã được con người tối ưu hoá với khả năng không tưởng.

Sản phẩm công nghệ mang “tính người”: Đỉnh cao sớm thành hiện thực?
Rất hiếm tuyển thủ có thể liên tục thực hiện thành công cú ném 3 điểm như Cue 3

Điển hình nhất trong các phát minh chắc chắn chính là rô-bốt và những chiếc điện thoại thông minh. Trong thể thao, một rô-bốt chơi bóng rổ tên “Cue 3” do Toyota chế tạo đã sở hữu hiệu suất ghi bàn đáng kinh ngạc bằng việc thành công 5/8 số cú ném từ vạch 3 điểm. Thành tích này thậm chí còn là một điều ấn tượng đối với cả các tuyển thủ chuyên nghiệp. Những thao tác phức tạp “hạng nặng” như trên đã cho thấy con người đang dần xác lập một kỷ nguyên công nghệ 5.0 – kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, big data, tự động hoá và IoT (internet vạn vật).

Có thể thấy, trí tuệ con người được áp dụng lên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng của thế giới. Và những chiếc smartphone cũng dần được hướng đến những mục tiêu cao cấp hơn nhờ vào trí tuệ con người. Chiếc smartphone đầu tiên, IBM Simon, chính thức có mặt trên thị trường vào tháng 8/1994 với khả năng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin, gửi email… Đến nay, chỉ trong vòng 25 năm, hàng loạt smartphone đã vươn mình lên một đỉnh cao công nghệ hoàn toàn khác biệt. Điển hình có thể kể đến như iPhone 11 Pro Max, Samsung Galaxy S20 Ultra, Huawei P30 Pro hay OPPO Find X…

Sản phẩm công nghệ mang “tính người”: Đỉnh cao sớm thành hiện thực?
OPPO Find X là smartphone đầu tiên chạy Android 9 và 10GB RAM trên thế giới

Tất cả những bước tiến trong công nghệ hiện nay đều nhờ vào chính khả năng từ “bộ não”, “con mắt” của loài người. Không đơn thuần là hai phần của cơ thể, hai bộ phận này đóng góp rất lớn vào việc giúp con người trở thành động vật cấp cao giữa hàng tỷ loại sinh vật khác nhau.

Bộ não có khả năng thu nhận, xử lý với tốc độ cực đại 260 mph, tương đương 432km/h và chứa đến 100 tỷ nơ-ron thần kinh, tương đương với số ngôi sao trong dải ngân hà. Đồng thời, não còn lưu trữ được lượng thông tin gấp 5 lần cuốn Bách khoa toàn thư Enclyclopedia Britannica.

Trong khi đó, mắt người lại chứa 107 triệu tế bào với 256 điểm đặc biệt. Hơn hết, mắt còn là bộ phận hiếm hoi có thể kích hoạt 24/7 cùng khả năng tập trung vào 50 điểm mỗi giây. Những thông số ấn tượng trên đã cho thấy khả năng vô hạn của con người và nếu tối ưu hoá được các thông số này trên các thiết bị di động, kỷ nguyên số “thật như mắt nhìn” sẽ mang lại những siêu phẩm là hoàn toàn có thể.

Gần đây, cùng với việc úp mở khẳng định tham vọng vươn đến ngôi vị dẫn đầu lĩnh vực công nghệ thông qua các series smart phone, OPPO tung ra hình ảnh “con mắt” với thông điệp: “Vén màn những tột đỉnh”. Trong loạt video quảng cáo đi kèm, OPPO còn đính kèm một số thông tin đặc biệt về “con mắt” như “576 mega pixels”, “khả năng cảm thụ 100 triệu màu sắc ở tốc độ 144 khung hình trên giây”.

Sản phẩm công nghệ mang “tính người”: Đỉnh cao sớm thành hiện thực?
Trang web và kênh Youtube của OPPO đồng loạt nhá hàng hình ảnh “con mắt”

Với những chi tiết gây tò mò này, giới mộ điệu cho rằng, rất có khả năng, dòng điện thoại thông minh kinh điển FIND X sắp được ra mắt của OPPO rất có thể sẽ tiên phong trong việc áp dụng trí tuệ, khả năng con người vào những chiếc Smartphone tưởng như quen thuộc, góp phần đưa hãng trở thành một thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu. Thực tế, điều này hoàn toàn là khả thi, bởi chỉ trong chưa đến 8 năm gia nhập thị trường smartphone, OPPO đã kiến tạo hàng loạt cột mốc đáng nhớ.

Một video khác nhá hàng cho hiển thị đẹp mắt trên smartphone mới của OPPO

Vào tháng 11/2012, OPPO U705T Ulike 2 là smartphone đầu tiên trên thế giới có tính năng làm đẹp cho camera selfie. Đến tháng 3/2013, OPPO trình làng Find 5 – một trong những chiếc smartphone có màn hình FullHD đầu tiên thế giới với cấu hình, camera đỉnh và được ra mắt chính thức tại Việt Nam.

Không lâu sau đó, vào tháng 4/2014, OPPO Find 7 lại dành ngôi vị “Smartphone đầu tiên sở hữu chuẩn màn hình QHD”. Chỉ 4 tháng sau, OPPO N1 lại tạo nên kỳ tích khi sở hữu camera selfie tốt nhất thế giới. Tiếp nối sau đó, OPPO Find X trở thành smartphone đầu tiên chạy Android 9 và sở hữu 10GB RAM.

Liệu những cột mốc ấn tượng trên kèm theo thông điệp “Vén màn những tột đỉnh” hiện tại của OPPO có đủ làm bằng chứng tin cậy để thương hiệu này trình làng những siêu phẩm công nghệ mang “tính người” trong thời gian tới chăng.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá