Công ty VNG Cloud đang quan tâm đến các đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới trong lễ khai mạc chương trình sáng kiến Thách thức Đổi mới Sáng tạo Mở tại Đông Nam Á của Enterprise Singapore.

Dưới đây là nội dung được Enterprise Singapore gửi:


Theo đó, sẽ có thêm nhiều sáng kiến hợp tác đổi mới giữa các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam được ra mắt trong hai năm tới khi ESG và NATEC gia hạn Biên bản Ghi nhớ (MOU) đổi mới tại sự kiện Tuần lễ Đổi mới và Công nghệ Singapore Năm 2020 (SWITCH 2020)

Enterprise Singapore cho biết VNG Cloud sẽ tìm kiếm những đối tác đổi mới để cùng tiến hành đổi mới các công nghệ bổ trợ nhằm hỗ trợ giải pháp Định danh Khách hàng Trực tuyến (eKnow Your Customer, eKYC) và cho phép triển khai cung cấp dịch vụ ngân hàng số cho các ngân hàng và tổ chức tài chính. Được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt và ký tự quang học, eKYC là một công cụ kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình xác định và xác minh danh tính của khách hàng bắt buộc khi mở hoặc đóng tài khoản và khi thực hiện các giao dịch ngân hàng. Điều này sẽ được thực hiện trong lễ khai mạc chương trình sáng kiến Thách thức Đổi mới Sáng tạo Mở tại Đông Nam Á của Enterprise Singapore (ESG) tại Tuần lễ Đổi mới và Công nghệ Singapore Năm 2020 (SWITCH 2020) diễn ra từ ngày 7/12/2020 đến ngày 11/12/2020.

Tại sự kiện này, các doanh nghiệp đến từ Thái Lan và Malaysia cũng sẽ trình bày vấn đề tại chương trình sáng kiến Thách thức Đổi mới Sáng tạo Mở dành riêng cho khu vực, nhằm mục đích tận dụng môi trường kinh doanh thân thiện, cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và quan hệ gần gũi với khu vực Đông Nam Á của Singapore để cùng phát triển và mở rộng các giải pháp sáng tạo mới.

Tăng cường quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam

Sự tham gia của VNG Cloud tại SWITCH 2020 sẽ mang đến một loạt sáng kiến nhằm tăng cường quan hệ đối tác đổi mới sáng tạo trong Biên bản Ghi nhớ có thời hạn hai năm đã được ký kết vào năm 2018 giữa Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST) và ESG. MOU này được xây dựng nhằm tạo điều kiện hợp tác cho các công ty khởi nghiệp, các nhà xây dựng hệ sinh thái và các tổ chức giáo dục đại học giữa cả hai quốc gia.

NATEC và ESG sẽ gia hạn MOU thêm hai năm tại SWITCH 2020 vào ngày 7/12/2020. Chương trình đổi mới sẽ được dựa trên sự hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Singapore, với trọng tâm bổ sung là tận dụng những sáng kiến đổi mới mở hiện có như Mạng lưới Đổi mới Mở của Singapore để thu hút các giải pháp nguồn cho những doanh nghiệp tại Việt Nam. ESG cũng sẽ chia sẻ những thông lệ tốt nhất với NATEC để phát triển các nền tảng đổi mới mở tương tự cho Việt Nam, bên cạnh những sáng kiến khác. Thông tin chi tiết sẽ được chia sẻ tại SWITCH 2020.

Trong hai năm qua, MOU đã hỗ trợ các sáng kiến đang diễn ra:

  1. Tăng cường khả năng tiếp cận của các cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam. NUS Enterprise, đơn vị kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), đã hợp tác với Tổng công ty Becamex IDC để ra mắt cơ sở xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, trung tâm khởi nghiệp BLOCK 71 Saigon. Trung tâm đã mở cửa vào tháng 10 năm nay. Là một trung tâmquy tụ các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm và vườn ươm khởi nghiệp, BLOCK 71 Saigon sẽ kết nối những người chơi đổi mới sáng tạo của Việt Nam vào mạng lưới cố vấn, nhân tài công nghệ toàn cầu và nguồn lực đến từ các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ;
  2. Kết nối những công ty khởi nghiệp đến từ Việt Nam với các trung tâm công nghệ lớn. BLOCK 71 tăng cường nỗ lực của Liên minh Đổi mới Toàn cầu thuộc Enterprise Singapore (GIA) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), quan hệ đối tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sài Gòn (SIHUB) và quỹ đầu tư mạo hiểm Quest Ventures có trụ sở tại Singapore đã được ra mắt vào năm 2019. GIA là một mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu mà những người chơi trong hệ sinh thái của Việt Nam có thể khai thác để tiếp cận những nỗ lực Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới nhất, đồng thời làm quen với cộng đồng khởi nghiệp toàn cầu về những nhu cầu thị trường chỉ có ở Việt Nam. Hơn 10 công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đến từ các lĩnh vực khác nhau đã tham gia đợt triển khai đầu tiên của chương trình gia nhập thị trường GIA TP.HCM đã kết thúc gần đây.
  3. Hoạt động Đầu tư Mạo hiểm. Công ty đầu tư mạo hiểm Vertex Holdings có trụ sở tại Singapore đã tham gia đầu tư vào quỹ Do Ventures mới được ra mắt gần đây. Những hoạt động gây quỹ đáng chú ý khác bao gồm dự án đầu tư của các công ty Singapore, Insignia Ventures Partners và TRIVE vào các công ty công nghệ Việt Nam Logivan và CoderSchool.

Ông Tan Soon Kim, Trợ lý Giám đốc Điều hành của Enterprise Singapore cho biết: “Đổi mới sáng tạo có thể thúc đẩy sự chuyển đổi của doanh nghiệp và là yếu tố rất quan trọng góp phần đưa các nền kinh tế phát triển. Khi hợp tác cùng nhau, chúng tôi sẽ xây dựng một hệ sinh thái sôi động với sự tăng cường của các công ty đổi mới sáng tạo khác nhau đến từ cả hai quốc gia, để hình thành một môi trường cho phép thử nghiệm và gắn kết giữa các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn tạo điều kiện cho nhiều hơn nữa các quan hệ đối tác kinh doanh như vậy, tận dụng công nghệ và sáng kiến đổi mới để đáp ứng bối cảnh đổi mới sáng tạo đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.”

Ông Vũ Minh Trí, Giám đốc điều hành công ty VNG Cloud kiêm phó Tổng Giám Đốc công ty cổ phần VNG cho biết: ‘Giống như Singapore, Việt Nam cam kết hỗ trợ sáng kiến đổi mới sáng tạo và giúp các doanh nghiệp trong nước dễ dàng tiếp cận công nghệ từ nước ngoài, tài trợ công ty khởi nghiệp, cũng như đầu tư vào hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Sự liên quan của công nghệ đã được thể hiện rõ ràng đối với hoạt động kinh doanh sau đại dịch COVID -19 và ngày càng có nhiều công ty và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam quan tâm đến việc đồng đổi mới các giải pháp mới cho ngành công nghệ tài chính, bán lẻ và sản xuất đang phát triển. Phương pháp tiếp cận dẫn đầu thị trường của Singapore và vai trò là trung tâm công nghệ của ASEAN đã mang đến một nguồn lực công nghệ và giải pháp tiềm năng giúp phục vụ tốt hơn cho các đối tác kinh doanh và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ của chúng tôi và hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.”

Ông James Tan, Người sáng lập Quest Ventures cho biết: “Singapore là trung tâm kinh doanh trong khu vực đang phát triển này và là đối tác đáng tin cậy cho các công ty đang tìm cách thúc đẩy khả năng đổi mới sáng tạo của họ theo cách có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí. Thông qua chương trình Liên minh Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GIA), đội ngũ Quest Ventures đã hợp tác chặt chẽ với các văn phòng của Enterprise Singapore có trụ sở tại Hà Nội và Hồ Chí Minh dựa trên nhu cầu và đặc điểm của các vùng miền trên khắp Việt Nam. Khi nền kinh tế số phát triển tại Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ ngày càng tìm đến các giải pháp đổi mới sáng tạo để thúc đẩy sự tăng trưởng.  Chúng tôi mong muốn tạo điều kiện thúc đẩy nhiều hơn nữa quan hệ đối tác đồng đổi mới giữa các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trong năm 2021.”


Ý kiến của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận nhé.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]