Khi một chiếc điện thoại được trang bị bộ xử lý mạnh mẽ cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Để giữ điện thoại không bị quá nhiệt, các hãng sản xuất bắt đầu áp dụng phương pháp tản nhiệt chất lỏng. Vậy tản nhiệt chất lỏng là gì và nó hoạt động như thế nào?

Các smartphone hiện nay giống như các máy tính nhỏ bỏ túi của bạn – CPU và GPU đầy mạnh mẽ. Tất cả các sức mạnh này chứa trong một không gian nhỏ bé thì việc giữ cho phần cứng không bị nóng là một thách thức đối với các hãng di động.

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đều tìm một giải pháp thích hợp giữ cho chiếc máy được mát khi tăng hiệu năng, và tản nhiệt chất lỏng là phương pháp được lựa chọn. Tuy vậy không giống như tản nhiệt nước được sử dụng trên PC, trên smartphone không có chất lỏng thực sự chảy qua hệ thống.

Nói về tản nhiệt chất lỏng thì Galaxy Note 9 và Pocophone là một ví dụ, cả hai smartphone đều dùng phương pháp này để giữ mát cho hệ thống. Nhưng đó không phải là smartphone đầu tiên sử dụng phương pháp này, nó đã được Samsung áp dụng lần đầu trên Galaxy S7.

Nguyên lý hoạt động của tản nhiệt chất lỏng trên smartphone

Trên Galaxy S7, Samsung đã phát triển phương pháp làm mát bằng chất lỏng, sử dụng ống dẫn nhiệt bằng đồng để làm thoát nhiệt ra từ CPU. Nhiều người khi mua điện thoại về đã thử nghiệm cắt ống đồng này ra nhưng không có chất lỏng nào bên trong, hoặc có thể do chúng có quá ít để thấy.

Theo đó khi bộ vi xử lý nóng lên, chất lỏng được hóa thành thể khí giúp giải nhiệt cho CPU. Hơi nóng sẽ di chuyển đến đầu đối diện của ống dẫn nhiệt và khi nguội đi thì ngưng tụ lại thành chất lỏng. Quá trình này kết hợp với một sợi carbon TIM (Chất liệu dẫn nhiệt) là một phương pháp làm mát phần cứng điện thoại rất hiệu quả.

Các smartphone hiện tại đều sử dụng hệ thống làm mát tương tự, nhưng Samsung phát triển thêm từ hệ thống ban đầu với “hệ thống tản nhiệt carbon” trên Note 9. Với flagship mới ra mắt, Samsung đã nâng cấp bằng cách thiết kế một ống dẫn nhiệt rộng hơn và thêm một lớp đồng giữa hai lớp tản nhiệt giúp thoát nhiệt nhanh hơn.

Hệ thống tản nhiệt chất lỏng trên Note 9

Toàn bộ hệ thống làm mát được phân thành các lớp. Dựa vào sơ đồ có thể thấy trên bộ vi xử lý là một lớp sợi carbon, tiếp đến là miếng đồng mỏng. Trên miếng đồng là một lớp vật liệu truyền nhiệt (một loại keo silicon chưa xác định) và sau đó là ống dẫn nhiệt bằng đồng. Cuối cùng là một lớp tản nhiệt để không giữ nhiệt tập trung một chỗ.

Điều cơ bản là các hệ thống tản nhiệt đều khá giống nhau về nguyên lý hoạt động và quan trọng là giúp chiếc điện thoại luôn được mát.

Theo How-To Geek