Trong video gần đây nhất của mình mang tên “Tôi thấy gì năm 2020”, anh chàng vlogger Đu Đồ Đút đã tái hiện lại đời sống công nghệ của một thời “tuổi thơ dữ dội” – thế hệ 8X mà những bạn trẻ sinh từ năm 2000 trở lại không hình dung được.

Tiền thân của những màn hình cảm ứng, tivi màn hình phẳng, máy tính bảng đút gọn vào balo… hiện nay là những món đồ đã hết thời nhưng chứa cả một bầu trời tuổi thơ của đám trẻ thế hệ 8X. Những thứ ấy đều có trong video “Tôi thấy gì năm 2020” đang được chia sẻ trên mạng xã hội. Đây là câu chuyện được một ông bố kể cho con trai nghe về thời “huy hoàng” của mình ngày xưa, khi những đồ dùng công nghệ đều to cồng kềnh, bất cập đủ đường nhưng ai ai cũng vui thích khi sử dụng.

Ông bố thế hệ 8X kể về tuổi thơ của mình cho cậu quý tử nghe.
Ông bố thế hệ 8X kể về tuổi thơ của mình cho cậu quý tử nghe.

Đó là chiếc điện thoại bàn phải quay từng số khi muốn gọi cho ai đó. Ngày xưa mọi người không cần di động, chỉ cần gọi máy bàn cho nhau, đúng giờ đó, địa điểm đó, không gặp không về. Vậy mà ai cũng hẹn hò với nhau được. Cũng chính từ cái điện thoại bàn ấy mà mới sinh ra các từ “dập máy”, “cúp máy”.

Còn nghe nhạc, có một chiếc băng cát-sét mà nghe hết một mặt thì chỉ việc xoay mặt kia nghe tiếp. Sau này có thêm máy quay đĩa, đi đường mà vấp là đĩa khựng lại, có khi tự nhiên cũng ngưng phát nhạc, nên ta mới có từ “vấp đĩa”.

Nhắn tin cho bạn bè thì dùng điện thoại chỉ có chức năng “nghe, gọi, đập, chọi”. Gõ chữ I phải ấn số 6 tận 3 lần, chào “hello” thôi cũng phải ấn phím tận 13 lần mới xong.

Máy chơi game thì to như quyển từ điển, tay cầm gọi là 4 nút nhưng thật ra chỉ có dùng được có 2 nút. Muốn cài game là phải dùng những cái đĩa vuông to gấp 6 lần cái thẻ nhớ, xong cứ rút ra đút vào từng cái một (đĩa mềm).

Máy chơi game 2 nút của thế hệ 8X
Muốn chơi những game như Mario, Contra… phải dùng chiếc máy to thế này.

Mạng Internet trước đây muốn vào mạng là khỏi dùng điện thoại, tốc độ thì chậm, tải gì xuống thì cứ yên tâm cuối tháng hóa đơn tiền triệu.

Đời sống công nghệ của giới trẻ thế hệ 8X, 9X nghe có vẻ khó khăn nhưng theo Đu Đồ Đút, thay vì than vãn, ta phải tự đứng lên tạo ra những cái chưa có, hay ít nhất tưởng tượng và thể hiện ra để các công ty công nghệ nhìn thấy, để họ nghiên cứu phát triển.

Đó là lý do mà công nghệ đã phát triển được như hiện nay dù chỉ trong một thời gian ngắn và sẽ phát triển nhanh hơn nữa trong thời gian tới. Người dùng sẽ mở cánh cửa ý tưởng nào để thỏa mãn nhu cầu công nghệ của mình? Chia sẻ ý tưởng, ước mơ về công nghệ trong tương lai tại đây.

Vlog kể về thế hệ 8X của Đu Đồ Đút: 2020 thì thấy gì

YouTube video

Theo Số Hóa

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây