Theo Kaspersky Security Network (KSN), số lượng người dùng tại Việt Nam bị các mối đe dọa cục bộ nhắm đến đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2023.

Kaspersky, công ty an ninh mạng toàn cầu, đã ngăn chặn 114.802.178 mã độc gây nguy hiểm thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác ở quốc gia này vào năm ngoái. Đây là mức giảm 6% so với 121.542.272 vào năm 2022.

Trong 4 năm qua, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57%.

Kaspersky ghi nhận mức giảm 6% các mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam trong năm 2023

Các mối đe ngoại tuyến gồm các đối tượng xâm nhập vào máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, phương tiện di động hay bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính ở dạng kín, như các chương trình bên trong các trình cài đặt phức tạp, các tệp được mã hóa… Những số liệu thống kê này cũng bao gồm các đối tượng được phát hiện trên máy tính của người dùng sau khi họ đã quét hệ thống lần đầu bằng các giải pháp của Kaspersky.

“Việc giảm số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến là do nhiều yếu tố khác nhau tạo thành. Bên cạnh những nỗ lực nhất quán của chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng trong nước, người dùng Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều bước chủ động hơn để tự bảo vệ mình. Mặc dù mức giảm này có vẻ ổn trên lý thuyết nhưng chúng ta vẫn nên thận trọng và nhất quán trong các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này”, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky nhận xét.

Kaspersky ghi nhận mức giảm 6% các mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam trong năm 2023

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cũng tiết lộ họ đã bảo vệ 53,3% người dùng Việt Nam khỏi các mối đe dọa ngoại tuyến này trong năm 2023. Điều này giúp Việt Nam đứng thứ 23 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến các phương pháp ngoại tuyến.

Tính riêng trong khu vực, với tổng số 1.661.495 cuộc tấn công được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi các phương thức ngoại tuyến nhất ở Đông Nam Á.

Quốc gia

Sự cố đe dọa ngoại tuyến năm 2023

Indonesia

51.261.542

Malaysia

22.037.248

Philippines

22.731.157

Singapore

1.661.495

Thái Lan

22.268.850

Việt Nam

114.802.178

Đông Nam Á

234.762.470

“Năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát động Chiến dịch Phát hiện và Loại bỏ Phần mềm độc hại Quốc gia nhằm mục đích loại bỏ mã và các phần mềm độc hại khỏi các thiết bị cuối của các doanh nghiệp tư nhân, hệ thống mạng và thiết bị gia đình có địa chỉ IP hầu hết đều được phát hiện trong các botnet phổ biến bằng cách cung cấp quyền sử dụng miễn phí phần mềm chống vi-rút.

Kaspersky với tư cách là một trong những đối tác của chiến dịch, đã hỗ trợ xác định và đánh giá các botnet phổ biến có địa chỉ IP tiếng Việt. Cho đến ngày hôm nay, rõ ràng là sự hợp tác công và tư có tác động tích cực lâu dài đến tình hình an ninh mạng tổng thể của một quốc gia,” ông Siang Tiong nói thêm.

Trong khi số lượng mối đe dọa giảm xuống, Kaspersky tiếp tục nhắc nhở người dùng nâng cao cảnh giác trước các mối đe dọa ngoại tuyến. Công ty khuyến nghị các biện pháp để giúp người dùng giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại:

  • Luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng của bạn bằng các bản cập nhật bảo mật mới nhất.
  • Sử dụng mật khẩu mạnh, độc đáo và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến của bạn. Hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn.
  • Hãy thận trọng với các email, tin nhắn hay các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính của bạn. Xác minh tính xác thực trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.
  • Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến của bạn bất cứ khi nào có thể. Điều này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu một hình thức xác thực phụ ngoài mật khẩu của bạn.
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Không chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công vào thiết bị của bạn mà còn tạo kết nối an toàn để bảo vệ dữ liệu của bạn.
Kaspersky ghi nhận mức giảm 6% các mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam trong năm 2023
Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky

Đối với các tổ chức, nên nhận biết và bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng cách thực hiện các đề xuất sau:

  • Thường xuyên kiểm tra và cài đặt các cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng về bảo mật.
  • Cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên và triển khai các tiêu chuẩn, chính sách mật khẩu chặt chẽ trong doanh nghiệp.
  • Tạo bản sao lưu dữ liệu doanh nghiệp quan trọng.
  • Sử dụng xác thực đa yếu tố đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty.

Sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy để phát hiện kịp thời các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch bảo vệ của bạn.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây