Vừa qua, Meta ra mắt tính năng Facebook’s Year Together and Instagram’s Playback trên toàn cầu, giúp người dùng nhìn lại một năm 2021 đầy ý nghĩa thông qua những cột mốc đáng nhớ mà họ đã chia sẻ trên Facebook và Instagram.

Tại Việt Nam, 2021 là một năm đặc biệt khi mà COVID-19 tiếp tục hoành hành, gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, thay đổi hoàn toàn cách con người làm việc, giao tiếp và giải trí. Việc mọi người ở nhà nhiều hơn và chuyển đổi hoạt động sang các phương thức trực tuyến cũng khiến tần suất sử dụng mạng xã hội tăng vọt. Hãy cùng điểm lại 4 nhóm chủ đề được quan tâm thảo luận hàng đầu của người dùng Facebook và Instagram tại Việt Nam:

1. Covid-19 và các trải nghiệm tại gia

Trong suốt hai năm vừa qua, các chủ đề liên quan đến COVID-19 không ngừng “chiếm sóng” trên mọi phương tiện truyền thông và Facebook được xem như là một trong những kênh thông tin, thảo luận xã hội nổi bật nhất. Các chủ đề thảo luận xoay quanh các triệu chứng bệnh, các chỉ thị giãn cách và thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử. 

Nhiều tổ chức trong nước cũng đã chủ động thiết lập và củng cố hoạt động truyền thông của mình trên Facebook trong giai đoạn dịch bệnh, tin tưởng rằng đây là kênh thông tin tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả và chính xác tới đa dạng đối tượng công chúng. Chiến dịch “Tiêm vắc xin – Vững niềm tin” do Bộ Y Tế Việt Nam và Tập đoàn Meta phối hợp triển khai là một trong những hoạt động truyền thông tiêu biểu tận dụng được sức nóng của thảo luận cộng đồng, từ đó kêu gọi sự đồng lòng, tin tưởng của toàn thể nhân dân đối với hoạt động tiêm chủng tại Việt Nam.

Meta công bố top 4 chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên Facebook và Instagram năm 2021

Bên cạnh mối quan tâm thường trực liên quan đến dịch bệnh, lối sống “lấy nhà làm trung tâm” hình thành trong giai đoạn giãn cách cũng đã làm bùng nổ các thảo luận liên quan đến trải nghiệm tại gia. Các hội nhóm chia sẻ những câu chuyện xoay quanh cuộc sống ở nhà đã thu hút sự quan tâm theo dõi của người dùng Facebook tại Việt Nam, lọt top 20 nhóm có số lượng thành viên mới nhiều nhất, đơn cử như các nhóm Ở Nhà Vẫn Đẹp!Ở nhà vui thấy bà!. Dù mới chỉ ra đời hơn 1 năm, 2 nhóm này đã thu hút khoảng 1,5 triệu thành viên, 200-300 bài viết mỗi ngày với hàng ngàn lượt tương tác trên mỗi bài.

2. Thảm họa thiên nhiên và sạt lở đất

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất sau mỗi đợt mưa lũ, gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản, đã khiến dư luận quan ngại sâu sắc. Trên hai trang mạng xã hội Instagram và Facebook, các thảo luận liên quan đến “Sạt lở đất” tăng đột biến trong năm vừa qua, cho thấy sự quan tâm lớn của cộng đồng đối với các vấn nạn thiên nhiên, môi trường.

Trên thực tế, biến đổi khí hậu lâu nay đã là một trong những chủ đề nóng thu hút sự chú ý của công luận tại Việt Nam. Theo Khảo sát về Biến đổi khí hậu của Meta và Chương trình Yale về Truyền thông Biến đổi Khí hậu, tại Việt Nam, hơn 8 trên 10 người cho biết họ muốn có thêm thông tin về vấn đề biến đổi khí hậu. Gần 9 trên 10 người chia sẻ rằng họ “có phần lo lắng” hoặc “rất lo lắng” về biến đổi khí hậu. Đặc biệt, 67% người Việt tham gia khảo sát tin rằng hành động giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Bên cạnh vai trò thông tin, mạng xã hội cũng là cầu nối quan trọng cho các hoạt động nhân đạo, đặc biệt trong bối cảnh thiên tai. Không dừng lại ở sự động viên, mạng xã hội đã tiếp lửa cho những hành động kịp thời như tiếp tế lương thực, thuốc men, huy động các nguồn lực ứng cứu, cũng như lan tỏa những hình ảnh đẹp đẽ, lạc quan giúp nâng đỡ tinh thần nhau trong hoạn nạn. Trong khó khăn, tinh thần tương thân tương ái của người Việt lại được phát huy hơn bất cứ lúc nào, và Facebook chính là cầu nối giúp lan toả tinh thần ấy một cách mạnh mẽ nhất.

3. Nấu ăn và ẩm thực

Năm 2021, xu hướng ăn uống tại nhà lên ngôi và tạo ra lượng thảo luận lớn liên quan đến thực phẩm và nấu ăn. Thống kê của Meta cho thấy top từ khóa ẩm thực tại Việt Nam trong năm nay bao gồm “Bánh mỳ”, “Dừa”, “Quế” và “Bột”. Các nhóm Facebook liên quan đến nấu ăn, nướng bánh hay chia sẻ công thức chế biến cũng nở rộ, lọt vào top 50 nhóm phổ biến nhất trên Facebook và Instagram Việt, gia tăng trung bình 500 nghìn thành viên mới trong năm nay. Nổi bật trong đó là YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family) với hơn 2,2 triệu thành viên và hàng chục ngàn lượt tương tác mỗi bài đăng, hay Dạy Nấu Ăn Ngon, Học Nấu Ăn Ngon với gần 1 triệu thành viên.

4. Thiết kế nội thất và kiến trúc

Thời gian ở nhà cũng tạo điều kiện cho sở thích trang trí nhà cửa, thiết kế không gian sống lên ngôi, với lượng thảo luận về thiết kế nội thất và kiến trúc tăng mạnh so với năm ngoái. Thông qua Facebook, các tín đồ “nghiện nhà” hào hứng thể hiện gu thẩm mỹ riêng qua những hình ảnh, câu chuyện đẹp về không gian sống, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trang trí, thiết kế, những mẹo cải tạo không gian, từ đó tạo nên những cộng đồng mạng tích cực. NGHIỆN NHÀ ✅ là một trong những nhóm nổi bật trên Facebook, thu hút 2,2 triệu thành viên chỉ sau hơn 1 năm thành lập và hơn 700 nghìn thành viên mới tính từ đầu năm 2021 đến nay.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây