Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 hiệu năng cao cho máy bàn

0

Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới này có thể ép xung (overclock) dễ dàng chỉ với một thao tác, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600.

Tối nay 18.11 tại TP.HCM, Intel Việt Nam đã chính thức ra mắt dòng vi xử lý dành cho máy bàn Intel Core thế hệ 13, với 22 vi xử lý từ phân khúc phổ thông cho đến cao cấp.

Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 hiệu năng cao cho máy bàn

Tại sự kiện, bà Alexis Crowell – Giám đốc điều hành Intel khu vực châu Á, bao gồm Đông Nam Á, Úc và New Zealand đã có bài trình bày về Intel tại Việt Nam và trên thế giới. Năm 2006, Intel công bố khoản đầu tư đầu tiên vào Việt Nam. Intel Products Việt Nam (IPV) là nhà máy đơn lẻ lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và thử nghiệm của Intel.​

Năm 2021, Intel đã đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động của mình tại Việt Nam, nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn vào nhà máy tại Việt Nam lên 1,5 tỷ USD. Kết thúc năm 2021, Intel Products Việt Nam đã xuất xưởng 3 tỷ sản phẩm, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 60 tỷ USD.

Bà Crowell tin rằng dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng cuối.

Sản phẩm đầu bảng của thế hệ thứ 13 là Intel Core i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz, đảm bảo mang đến trải nghiệm chơi game và sáng tạo nội dung đỉnh cao. Với 22 vi xử lý và hơn 125 sản phẩm từ các đối tác trong hệ sinh thái, dòng Intel Core thế hệ 13 mang đến cho người dùng trải nghiệm mượt mà cả về hiệu năng ứng dụng lẫn tính tương thích. Bất kể bo mạch chủ Intel 600 đang hiện hành hoặc dòng Intel 700 mới, Intel Core thế hệ 13 đều có thể phát huy sức mạnh.

Khả năng tương thích với bộ nhớ DDR5 mới lẫn bộ nhớ DDR4 khiến dòng vi xử lý này có thể đáp ứng mọi nhu cầu lẫn mức ngân sách của người dùng. Nền tảng toàn diện cho Game và Sáng tạo Intel Core thế hệ 13 mang đến hiệu năng đáng kinh ngạc.

Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 hiệu năng cao cho máy bàn

Nhờ được xây dựng trên quy trình Intel 7 và kiến trúc x86 hybrid, các vi xử lý máy bàn này đủ sức cân cả những tác vụ đa nhiệm nặng nhất, với hiệu năng đơn nhân tăng đến 15%, và hiệu năng đa nhân tăng đến 41%.

Với vi xử lý thế hệ mới, kiến trúc hybrid của Intel là tổ hợp của những nhân hiệu năng cao (P-core) nhanh nhất và nhân tiết kiệm điện năng (E-core) với số lượng tăng gấp đôi so với thế hệ trước nhằm cải thiện hiệu năng đơn nhân và đa nhân đề mang đến nhiều cải tiến lớn, bao gồm:

  • Khả năng chơi game đáng gờm: Các game thủ có thể an tâm với tốc độ chơi game, streaming và thu video chơi game cực kỳ mượt mà khi sử dụng Core i9-13900K – vi xử lý sở hữu đến 24 nhân (8 nhân P-core và 16 nhân E-core) và 32 luồng. Với xung nhịp lên đến 5.8 GHz và hiệu năng đơn nhân tăng 15%, vi xử lý này giúp gia tăng số lượng khung hình, đảm bảo người dùng có thể thoải mái “chiến” hàng loạt tựa game hàng đầu mà không lo bị gián đoạn.
  • Trợ thủ đắc lực cho các nhà sáng tạo nội dung: Giờ đây, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo trên máy bàn bất kể tác vụ tính toán đa nhiệm nặng nhát khi có sự hỗ trợ của “trợ thủ” Intel Core thế hệ 13 với số lượng nhân E-core nhiều hơn và hiệu năng đa nhân tăng lên đến 41%.
  • Khả năng ép xung vô song: Một cải tiến quan trọng khác của vi xử lý Intel Core thế hệ 13 đó là khả năng ép xung ưu việt. Với tốc độ ép xung trung bình ở P-core, E-core và bộ nhớ DDR5 vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm, vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả người dùng, từ người mới cho đến các chuyên gia. Intel cũng cập nhật tính năng ép xung dễ dàng chỉ với một nút bấm (1-click), Intel Speed Optimizer, hỗ trợ các vi xử lý thế hệ 13 để người dùng có thể ép xung một cách đơn giản. Chưa dừng lại ở đó, Intel còn mang đến nhiều lựa chọn ép xung cho người dùng khi tích hợp công nghệ Intel Extreme Memory Profile (XMP) 3.0 mạnh mẽ. Khi kết hợp cùng Intel Dynamic Memory Boost, XMP 3.0 giúp người dùng ép xung bộ nhớ dễ dàng trên cả DDR4 và DDR5.

Những tính năng hàng đầu dành cho các nền tảng máy bàn

Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 hiệu năng cao cho máy bàn

Các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn mang đến hiệu năng và trải nghiệm hàng đầu khi chơi game, sáng tạo nội dung và làm việc, với nhiều tính năng mới hoặc được cải tiến:

  • Adaptive Boost Technology và Thermal Velocity Boost của Intel tăng tốc độ xung nhịp của vi xử lý dựa trên điện năng và khoảng trống nhiệt trong khi xử lý công việc. Có trên các vi xử lý Intel Core i9 không khóa xung.
  • Tăng số lượng E-core trên các sản phẩm Intel Core i5, i7, i9 — qua đó tăng tốc hiệu năng đa nhân một cách rõ rệt, từ đó xử lý các tác vụ đa nhiệm mượt mà hơn.
  • Hỗ trợ PCle Gen 5.0, tối đa 16 làn.
  • Hỗ trợ DDR5-5600 và DDR5-5200, trong khi vẫn tương tích với DDR4.
  • Gấp đôi bộ nhớ đệm L2 và tăng bộ nhớ đệm L3.
Intel ra mắt vi xử lý thế hệ thứ 13 hiệu năng cao cho máy bàn

Ra mắt dòng chipset Intel 700 với khả năng tương thích ngược

Bên cạnh các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy bàn, Intel cũng giới thiệu dòng chipset Intel 700 mới với nhiều tính năng cao cấp để tăng cường hiệu năng và sự bền bỉ. Tám làn bổ sung trên PCle Gen 4.0 kết hợp cùng PCle Gen 3.0 cung cấp tổng cộng 28 làn.

Nhờ vậy, hai cổng USB 3.2 Gen 2 (20Gbps) cải thiện tốc độ kết nối USB, trong khi DMI Gen 4.0 tăng băng thông từ chipset đến CPU để tăng tốc kết nối các thiết bị ngoại vi và kết nối mạng. Ngoài ra, Intel cũng mang đến khả năng tương thích ngược.

Người dùng có thể tận hưởng những cải tiền về hiệu năng trên vi xử lý Intel Core thế hệ 13 trên những bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 600. Các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dòng “K” dành cho máy bàn hiện đã được phân phối tại các đại lý của Intel.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây