Khoảng 1,2 tỷ người trên toàn thế giới hiện đang học một ngoại ngữ khác. Nếu đang tìm kỹ năng học ngoại ngữ, bạn nên dành thời gian đọc bài viết sau về 3 thói quen cần thiết để học ngoại ngữ thành công.

3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ

Trước tiên, hãy xem học ngoại ngữ cũng tương tự như giảm cân

Một số dịch vụ học ngoại ngữ tuyên bố nó rất hiệu quả, giúp bạn sử dụng thành thạo trong tuần – hoặc thậm chí qua một đêm. Một số khác làm cho bạn thông thạo bằng phương pháp nghe thụ động. Thực tế từ khoa học và kinh nghiệm cá nhân chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều cần thời gian để trở nên thông thạo một ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, bạn cần phải mất thời gian để thành công.

Cũng như bạn cần tập thể dục và có một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân, bạn cần xây dựng thói quen học thường xuyên và gắn bó với việc học ngoại ngữ trong thời gian dài để thành công. Và khi muốn giảm cân, bạn cần phải biết phân loại thực phẩm hữu ích và các bài tập tốt nhất để khỏe mạnh, khi học ngoại ngữ điều quan trọng là phải biết những thói quen học tập tốt nhất để thành công trong dài hạn.

Hơn 150 triệu người trên thế giới sử dụng Duolingo để học ngoại ngữ, nhiều người trong số đó dùng nó bằng điện thoại và máy tính bảng trong thời gian nghỉ và trong lúc di chuyển. Từ các hoạt động này, TechCrunch đã thu thập được một lượng lớn dữ liệu về các mô hình học tập và hành vi. Dưới đây là một vài thói quen tốt để trở thành một người học ngoại ngữ thành công.

Thói quen 1: học thường xuyên trải đều trong tuần

Một trong những cách tốt nhất cho sự thành công lâu dài là làm mọi thứ một cách thường xuyên. Học ngoại ngữ cũng không ngoại lệ. Hình 1 cho thấy hầu hết những người gắn bó với việc học ngôn ngữ trong thời gian dài chắc chắn đều dành một vài phút luyện tập mỗi ngày hoặc hai ngày.

Mặt khác, những người học khoảng 5 hoặc 6 ngày một lần nhiều khả năng từ bỏ hoàn toàn. Hình 2 cho thấy người học thành công hoàn thành nhiều buổi hơn mỗi tuần, có nghĩa là họ chủ động dành ra thời gian cho việc học.

3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ
Hình 1
3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ
Hình 2

Dựa vào việc thu thập cách dùng ứng dụng, chẳng hạn như một số thường dùng vào ngày cuối tuần, một số trong suốt tuần. Hình 3 cho thấy nhóm người dùng vào cuối tuần, nhóm này ít linh hoạt hơn so với người dùng hằng ngày.

Hơn nữa, người dùng hằng ngày trước khi đi ngủ thậm chí hiệu quả hơn người dùng thông thường. Phát hiện này là phù hợp với nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về ảnh hưởng của giấc ngủ vào việc cải thiện việc học ngôn ngữ.

3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ
Hình 3

Đặc biệt là khi bạn chỉ mới bắt đầu, bạn nên có thói quen học tập hằng ngày và ôn lại một vài lần một ngày để giúp bạn không bị mau quên. Dữ liệu cho thấy bạn nên làm cả hai việc này và học nhiều trong thời gian dài, và sẽ tốt hơn nếu bạn học trước khi đi ngủ.

Thói quen 2: không nên học nhồi nhét quá nhiều

Thói quen thứ hai của người thành công trong việc học ngoại ngữ là họ không nhồi nhét. Thay vào đó, họ xây dựng thói quen phân bố thời gian học, hoặc nhiều lần ngắn hạn trong một khoảng thời gian dài hơn.

Để minh họa điều này, hình 4 cho thấy số lượng các buổi học. Đối với những học sinh giỏi, số buổi này thấp hơn, có nghĩa họ phân chia phù hợp giữa các bài học và các buổi thực hành mỗi ngày. Những người học nhồi nhét thường hay bỏ cuộc.

3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ
Hình 4

Nhiều nghiên cứu tâm lý học cũng đã chỉ ra rằng nhồi nhét nhiều thông tin vào một thời gian ngắn giảm khả năng tiếp nhận so với việc phân chia hợp lí. Điều này đúng cho tất cả các loại kỹ năng, từ việc học một ngôn ngữ để ném một quả bóng, chơi một trò chơi hoặc lái máy bay. Để làm chủ một ngôn ngữ, tốt hơn bạn nên học một lượng phù hợp mỗi ngày và gắn bó trong thời gian dài.

Thật hay nếu bạn liên tục học hỏi và tìm hiểu các kiến thức mới, đặc biệt là khi kinh nghiệm của việc học một ngôn ngữ giống như một trò chơi. Tuy nhiên, bất cứ ai học ngôn ngữ thứ 2 đều biết rằng bạn dần dần quên đi những gì bạn đã học khi bạn không dùng nó.

Thói quen 3: cân bằng giữa học kiến thức mới và ôn lại các kiến thức cũ

Khi các kỹ năng ngôn ngữ của bạn đang ở thời điểm tốt nhất, bạn nên tập trung vào việc học những điều mới. Thời gian tốt nhất để ôn lại là khi bạn đang ở trên bờ vực của sự lãng quên, vì vậy nếu bạn cảm thấy đã quên quá nửa thì bạn nên ôn lại ngay lập tức.

3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ

Hình 5 cho thấy rằng những người học ngoại ngữ thành công nhờ vào sự cân bằng giữa học (kiến thức mới) và thực hành (xem xét các tài liệu cũ) so với những người bỏ cuộc.

3 thói quen dẫn đến thành công cho người học ngoại ngữ
Hình 5

Nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên xem lại các ý tưởng và khái niệm sẽ giúp bạn tăng khả năng nhớ về nó. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng đối với những thông tin bạn tiếp nhận, bạn có thể quên 80% kiến thức vừa học trong 24h và quên hết trong vòng 48h. Tốt nhất, bạn nên lặp lại quá trình ôn sau 24h, sau 1 tuần, 1 tháng và sau ba đến sáu tháng, thời gian biểu này giúp trí nhờ bạn luôn ở đỉnh cao.

Vì vậy, bạn nên: học tập thường xuyên, không nên nhồi nhét quá nhiều và ôn lại những thứ đã học qua.

Cuối cùng, đừng lo lắng vì mất thời gian, trên thực tế việc học ngôn ngữ nên mất thời gian.

Theo: techcrunch

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới