‘Anh hùng’ ngăn chặn WannaCry nhận tội phát triển ransomware

0

Marcus Hutchins, người nổi tiếng vì ngăn chặn ransomware WannaCry vào năm 2017, mới đây đã nhận hai tội danh liên quan đến việc âm mưu tấn công máy tính.

‘Anh hùng’ WannaCry nhận tội phát triển malware tống tiền

Vào năm 2017, WannaCry đã làm thế giới điêu đứng vì nguy hiểm cùng tốc độ lan truyền nhanh. Những máy tính nhiễm malware sẽ bị mã hóa hết dữ liệu và không thể sử dụng. Để có quyền truy cập, người dùng phải trả một khoản phí 300 USD hoặc bitcoin cho hacker.

Marcus Hutchins thừa nhận trên website của mình: “Tôi thấy hối tiếc vì những việc mình làm và nhận hết trách nhiệm. Tôi đã dùng kỹ thuật tương tự vài năm trước cho mục đích đóng góp cho mọi người. Tôi sẽ tiếp tục dành thời gian để bảo vệ người dùng trước các cuộc tấn công bằng malware”.

Hutchins đã được nhiều chuyên gia bảo mật trên toàn thế giới khen ngợi khi phát hiện ra lỗ hổng của WannaCry vào năm 2017. Phát hiện này liên lập tức chặn được cuộc tấn công đã khóa hơn 75.000 máy tính tại trên 150 quốc gia. Marcus Hutchins được ca ngợi như một anh hùng vì đóng góp với vai trò một nhà nghiên cứu độc lập.

Vài tháng sau vụ tấn công WannaCry, Hutchins đã bị bắt trong hội nghị về bảo mật Def Con tại Las Vegas cùng cáo buộc đang phát triển mã độc tống tiền Kronos. Đây là một hình thức lừa đảo thu thập tài khoản, mật khẩu để lấy tiền của người dùng. Vụ án đã bị kéo dài trong vòng 1 năm rưỡi kể từ lúc bị bắt giữ vì nhiều nhà nghiên cứu không muốn phủ nhận công sức của anh ta trong việc ngăn chặn phần mềm độc hại.

Hutchins hiện phải đối mặt với án 5 năm tù cho mỗi tội danh cùng trách nhiệm đóng tiền phạt tùy theo kết luận của tòa án.

Theo The Verge

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây