Apple muốn dùng AI để cải tiến ‘Hey Siri’

0

Bài viết mới nhất trên trang Machine Learning Journal của Apple đã gợi ý về hướng phát triển trong tương lai sử dụng AI cho câu lệnh “Hey Siri”.

Siri được ra mắt vào năm 2011 và trở thành trợ lý ảo “già đời” nhất trong số các chương trình hỗ trợ bằng giọng nói hiện hành. Dù vậy, những người anh em như Google Assistant và Amazon Alexa lại được người dùng đánh giá cao hơn Siri rất nhiều. Có vẻ như Apple đang mong muốn chấm dứt điều đó bắt đầu từ những câu lệnh cơ bản nhất.

Apple và mong muốn dùng AI để cải tiến câu lệnh "Hey Siri"

Câu lệnh “Hey Siri” đã được dùng cho các thiết bị Apple nhiều năm nay, hoạt động thông qua việc đăng ký giọng nói của riêng người dùng khi thiết lập. Tuy nhiên vẫn xảy ra trường hợp nhầm lẫn khiến cho trợ lý này bị kích hoạt ngoài ý muốn. Apple đã xác định được 3 nguyên nhân thường thấy gây ra vấn đề trên:

  1. Chủ thiết bị vô tình kích hoạt Siri khi nói một cụm từ phát âm tương tự như “Hey Siri”.
  2. Người không phải chủ sở hữu thiết bị nói “Hey Siri”.
  3. Người không phải chủ sở hữu thiết bị nói những từ phát âm tương tự “Hey Siri”.

Lý do thứ 3 là kết quả của bản cập nhật được giới thiệu vào năm 2015, cho phép iPhone luôn trong trạng thái lắng nghe người dùng. Đây cũng là lý do phiền phức và thường gặp nhất.

Đến nay, có vẻ như Apple đang muốn giới thiệu vài cải tiến dựa trên máy học (Machine Learning) giúp cho trợ lý Siri lắng nghe tốt hơn giọng nói của chủ thiết bị và bỏ qua những người khác. Việc này hy vọng sẽ giảm việc vô tình kích hoạt Siri của những người khác lên đến 75% và của chủ sở hữu lên đến 50%.

Apple và mong muốn dùng AI để cải tiến câu lệnh "Hey Siri"

Hiện tại Siri lưu trữ 5 lần nói của câu lệnh khi thiết lập, và trong thời gian sử dụng trợ lý ảo này sẽ lưu trữ thêm 35 lần khác nhau của 1 câu lệnh để nâng cao tính chính xác hơn. Tuy nhiên mục tiêu của công ty là loại bỏ hoàn toàn quá trình thiết lập ban đầu bằng AI, cho phép Siri bắt đầu học từ đầu mà không yêu cầu người sử dụng lặp lại lệnh kích hoạt.

Apple vẫn chưa xác nhận thời gian ra mắt của những cải tiến này, nhưng tháng 6 tới đây iOS 12 sẽ ra mắt và cập nhật AI cho Siri có thể sẽ được phát hành kèm theo.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn