Botnet gây tê liệt một nửa nước Mỹ vừa tiếp tục tấn công DDoS làm sập toàn bộ mạng internet của một quốc gia

0

Cuộc tấn công DDoS từ mạng Botnet có quy mô vô cùng lớn, đánh sập hoàn toàn mạng internet của cả một quốc gia tại Châu Phi.

Theo nguồn tin của The Hacker News, các chuyên gia bảo mật vừa mới phát hiện dấu hiệu của một vụ tấn công DDoS quy mô lớn, với mục đích là đánh sập toàn bộ mạng lưới internet của cả một quốc gia.

Những kẻ tấn công, chưa xác định được danh tính, đã sử dụng mạng botnet của một loạt các thiết bị Internet of Things nhiễm mã độc Mirai để thực hiện DDoS. Mirai là một mã độc cho phép các hacker truy cập vào hàng loạt các thiết bị thông minh kết nối IoT từ xa, như camera an ninh, sau đó tạo ra một mạng botnet và thực hiện các cuộc tấn công DDoS với quy mô cực lớn.

Botnet gây tê liệt một nửa nước Mỹ vừa tiếp tục tấn công DDoS làm sập toàn bộ mạng internet của một quốc gia
Botnet với mã độc Mirai đang trở thành thứ vũ khí nguy hiểm của hacker.

Chỉ mới cách đây 2 tuần, một cuộc tấn công DDoS cũng sử dụng mã độc Mirai đã khiến cho hàng loạt trang web nổi tiếng tại Mỹ không thể truy cập. Các chuyên gia đã phát hiện có tới 100.000 thiết bị IoT bị nhiễm Mirai và tham gia vào cuộc tấn công này.

Các chuyên gia bảo mật tin rằng những cuộc tấn công DDoS trong tương lai có thể đạt lưu lượng 10 Tb/s, nghĩa là đủ để đánh sập toàn bộ mạng internet của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Một cuộc tấn công với quy mô trên cả một quốc gia như vậy vừa mới được phát hiện, nó kéo dài tới 1 tuần khi các hacker cố gắng để đánh sập toàn bộ mạng internet của Liberia. Cuộc tấn công này cũng sử dụng một mạng botnet mã độc Mirai, được gọi là Botnet 14.

Botnet gây tê liệt một nửa nước Mỹ vừa tiếp tục tấn công DDoS làm sập toàn bộ mạng internet của một quốc gia
Toàn bộ mạng internet của Liberia bị đánh sập do tấn công DDoS.

Chuyên gia bảo mật Kevin Beaumont cho biết cuộc tấn công nhằm vào Lonestar Cell MTN, công ty viễn thông cung cấp mạng internet cho toàn bộ quốc gia Liberia. Thông tin được xác nhận rằng cuộc tấn công DDoS này có lưu lượng lên đến 500 Gb/s.

Những vụ DDoS này đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo đối với vấn đề an ninh mạng. Khi mà ngày càng có nhiều thiết bị thông minh trong gia đình được kết nối internet, nhưng các thiết bị này lại quá kém bảo mật và dễ bị phần mềm mã độc xâm nhập.

Với một mạng botnet có khoảng 100.000 thiết bị IoT nhiễm mã độc, các hacker đã có thể thực hiện cuộc tấn công DDoS quy mô lớn nhằm vào Dyn DNS và đánh sập nhiều trang web hàng đầu tại Mỹ. Vậy hãy thử tưởng tượng một mạng botnet có khoảng 1 triệu thiết bị IoT sẽ có sức mạnh lớn tới như thế nào?

Khi mà các thiết bị IoT ngày càng phát triển, chúng ta cũng vô tình đặt vào tay các hacker một thứ vũ khí hủy diệt vô cùng nguy hiểm.

Theo GenK

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây