Bức tranh vẽ bằng AI được bán với giá 432.500 USD

0

Bức chân dung có tên Edmon Belamy tạo bởi AI vừa được bán với giá gần nửa triệu USD trong một cuộc đấu giá ở New York.

Bức tranh vẽ bằng AI được bán với giá 432.500 USD

Theo Observer, bức tranh miêu tả chân dung của quý ông đẫy đà, thành viên một dòng họ Belamy không có thật. Đây là thành quả của một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên GAN (Generative Adversarial Network – Hệ thống mạng đối kháng sinh sản).

Chương trình AI đã sử dụng máy học (machine learning) để khảo sát dữ liệu, đánh giá, từ đó tạo ra hình ảnh giống với nguyên bản. Tuy nhiên, bức họa này không phải là sản phẩm của riêng AI.

Edmond Belamy đã được tạo ra từ các kỹ sư của nhóm Obvious, một trong số đó là tiến sĩ chuyên ngành máy học. Hệ thống sẽ tự động so sánh bức chân dung do chính mình vẽ với chân dung của con người, sau đó tiếp tục làm việc cho đến khi không thể nhận ra sự khác biệt giữa hai hình ảnh này.

Ở một khía cạnh khác, mục đích tạo ra bức tranh là vẽ lại hình ảnh của một người không có thật. Hay nói đúng hơn là việc tổng hợp 15.000 chân dung từ 600 năm qua. Do đó, Belamy được vẽ khá mờ nhạt và chưa hoàn thiện.

Sản phẩm dự kiến sẽ được bán ra với giá dao động từ 7.000 đến 10.000 USD. Trên thực tế, Edmond Belamy đã được mua lại từ một người ẩn danh với giá 432.500 USD, cao gấp 43 lần so với ban đầu.

Việc bán bức tranh do AI tạo ra trong buổi đấu giá dường như là một mánh lới quảng cáo rẻ tiền. Với mục đích nhằm thu hút sự chú ý của những người không có nhu cầu hay khả năng tham dự. Ngoài ra, còn giới thiệu cho mọi người biết khả năng giới hạn của AI. Các thuật toán chỉ là một công cụ và không thể thay thế cho con người.

Theo Observer

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn