Tế bào quang điện siêu mỏng có thể uốn cong sẽ làm thay đổi các thiết bị điện tử

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển thành công các tế bào quang điện đủ mỏng để có thể uốn cong xung quanh một cây bút chì. Điều này có thể giúp mở ra hướng đi mới trong việc tích hợp các tấm quang điện vào nhiều thiết bị có kích thước nhỏ khác nhau, chẳng hạn như tích hợp tấm năng lượng mặt trời ngay trên mui xe hơi,…

Tế bào quang điện siêu mỏng, có thể quấn xung quanh bút chì

Các tế bào quang điện được đặt trên một bề mặt mà họ gọi là chất nền với độ dày chỉ 1mm, dày bằng ½ cho đến ¼ độ dày của tế bào quang điện khác. Nếu so sánh với tóc của người (dày khoảng 100 micromet ~ 0.01mm), do đó có thể thấy rằng độ mỏng của các tế bào quang điện mới rất ấn tượng.

Nhóm nghiên cứu làm giảm độ dày bằng cách đặt trực tiếp tế bào quang điện lên một bề mặt, sử dụng một lực nhất định để dính chúng mà không cần đến keo hay ép nhiệt thông thường, vì thế độ mỏng có thể cải thiện một cách tối đa. Để có thể biểu diễn độ mỏng của tế bào quang điện, các nhà khoa học đã quấn nó quanh thân của bút chì một cách dễ dàng.

Các tế bào năng lượng mặt trời thường được sử dụng làm nguồn năng lượng trong một số loại thiết bị điện tử, nhưng việc sử dụng chúng hiện vẫn còn khó khăn do chúng thường dầy và cứng, trong khi có khá nhiều nhu cầu ứng dụng vào các vật dụng có kích thước nhỏ, hình dạng và yêu cầu về độ mỏng như trên xe hơi, hay thậm chí có thể tích hợp những tấm pin năng lượng mặt trời ngay trên quần áo để cung cấp điện cho những bộ cảm biến theo dõi sức khỏe.

Tế bào quang điện siêu mỏng có thể uốn cong có thể làm thay đổi các thiết bị điện tử

Ngoài yêu cầu về mỏng thì những tế bào quang điện này cũng cần phải gia tăng tốc độ chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện, bước phát triển này có thể đưa hy vọng mọi thứ sẽ được phát triển một cách nhanh chóng để có thể thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch như hiện nay.

Theo PCWorld

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá