Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực với sự tham gia của Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong cùng hơn 400 Thầy cô tâm huyết đang giảng dạy tại các trường học trên toàn quốc cho ra đời dự án 5 Phút Thuộc Bài, ứng dụng phương pháp Sơ đồ tư duy trong việc dạy và học môn Lịch sử. 

Thấu hiểu với những khó khăn của rất nhiều học sinh đang gặp phải với bộ môn lịch sử, vì bắt buộc phải nhớ rất nhiều dữ liệu ngày tháng, sự kiện.., thường thì các em sẽ chọn cách học vẹt hay học thuộc lòng. Nhược điểm là tốn rất nhiều thời gian lại rất nhanh quên nên dễ tạo ra tâm lý “chán, ngán” đối với học sinh.

Vì vậy, dự án 5 Phút thuộc bài của Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực với sự tham gia của Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong cùng hơn 400 Thầy cô tâm huyết đang giảng dạy tại các trường học trên toàn quốc ra đời, từng bước chinh phục các học sinh và phụ huynh. 

Triển khai dự án ứng dụng sơ đồ tư duy vào môn lịch sử
Sơ đồ tư duy là bí kíp “5 phút thuộc bài” môn Lịch sử dễ dàng

Những bài học lịch sử bằng những con số, chữ viết khó nhớ được nhanh chóng chuyển hóa thành hình ảnh, màu sắc, có bố cục hài hòa, phù hợp với cách tiếp nhận thông tin tự nhiên của bộ não con người, giúp cho việc học trở nên thú vị, nhẹ nhàng. Đặc biệt, các em có thể tự trình bày nội dung bài học theo phong cách của mình khiến cho việc học trở nên sáng tạo, vui vẻ khiến học sinh tự tin lên rất nhiều.

“Con tôi trước đây rất ghét môn lịch sử vì học bài mệt nhưng hiện nay cháu học rất hăng say với những sơ đồ tư duy lịch sử do con tự sáng tạo”, chị Đinh Thị Ánh Hồng – Phụ huynh em Nguyễn Phúc Bảo Quỳnh (Bà Rịa, Vũng Tàu) tiết lộ. Còn bạn Vũ Hoàng Khánh Uyên (lớp 9B) – Thủ khoa đầu vào của trường chuyên Hà Nội Amsterdam thì thẳn thắng chia sẻ: “Bí quyết học tốt của em là lập Sơ đồ tư duy”

Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới, Chủ tịch tổ chức Mindmap Việt Nam – Nguyễn Phùng Phong tâm sự: “Môn Lịch sử có vai trò quan trọng trong việc giáo dục học sinh về lịch sử hào hùng của dân tộc với những cuộc đấu tranh, kháng chiến bảo vệ lãnh thổ. Nếu học sinh hiểu rõ từng giai đoạn phát triển, các em sẽ thêm yêu đất nước, con người Việt Nam.

Và khi hiểu hết được lịch sử dân tộc mình và nền văn minh của các quốc gia trên thế giới, các em sẽ học được những điều hay, hữu ích cho hành trình trưởng thành của bản thân”. 

Triển khai dự án ứng dụng sơ đồ tư duy vào môn lịch sử

Từng là chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực Sơ đồ tư duy, được học và làm việc trực tiếp với vị “cha đẻ” của Sơ đồ tư duy thế giới Tony Buzan nhiều năm, Kỷ lục gia siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong là nhân vật tiên phong trong việc mang Sơ đồ tư duy về Việt Nam nên ông luôn đau đáu tìm cách vận dụng phương pháp này trong việc học giỏi và nắm vững kiến thức môn Lịch sử.

Theo ông Nguyễn Phùng Phong: “Bộ não của con người có hai bán cầu: bán cầu não trái và não phải. Bán cầu não trái xử lý con số, chữ viết, những gì liên quan đến logic. Còn bán cầu não phải xử lý những gì liên quan đến hình ảnh, màu sắc, cảm xúc, âm nhạc…

Trong học tập, các em học sinh ghi chép và ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy chính là sử dụng kết hợp 2 bán cầu não, vận dụng hình ảnh, màu sắc để ghi nhớ dễ dàng mọi thứ. Môn Lịch sử thường có những bài học dài và nhiều dữ kiện, con số sát nhau, vì vậy càng phù hợp để các em ứng dụng Sơ đồ tư duy để hệ thống và phân tách rõ ràng nội dung từng sự kiện”. 

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong việc nhanh chóng “đổi mới” là chúng ta cần truyền cảm hứng cho các em học sinh bằng cách thay đổi phương pháp học tập. “Thay vì đọc và ghi chép truyền thống, quý thầy cô có thể ứng dụng 5 Phút thuộc bài. Với những ưu điểm vượt trội về hình ảnh, màu sắc, âm thanh chính là bộ công cụ đắc lực cho các em sáng tạo trong học tập, không chỉ riêng với môn Lịch sử mà với tất cả những môn học ở trường, là nền tảng để các em có cảm hứng, thích thú say mê học tập”, Kỷ lục gia siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong nhấn mạnh.

Tặng miễn phí bộ “học liệu” nhớ dễ dàng môn Lịch sử trong 5 phút

Bài học lịch sử sẽ được Thầy cô trình bày bằng các video clips có đầy đủ hình ảnh minh họa sinh động, màu sắc hài hòa, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và cô đọng thành những Sơ đồ tư duy giúp các em học nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng trong khoảng 5 phút. Kho bài giảng này được Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực dành tặng miễn phí cho các em học sinh các cấp, lớp trên toàn quốc.

Triển khai dự án ứng dụng sơ đồ tư duy vào môn lịch sử

Hướng dẫn tải ứng dụng:

  • Bước 1: Tìm kiếm và tải ứng dụng 5 Phút thuộc bài – Tâm Trí Lực tại App Store (IOS) và CHPlay (Android)
  • Bước 2: Đăng ký tài khoản theo hướng dẫn 

Hướng dẫn sử dụng:

Để việc học đạt được hiệu quả cao nhất thì các em học sinh nên làm theo các Bước sau:

  • Bước 1: Xem nội dung bài giảng trong mục Video bài giảng SGK (Trung bình khoảng 5 phút)
  • Bước 2: Ôn bài bằng sơ đồ tư duy trong mục Sơ đồ Tư duy SGK

Để hiệu quả tốt nhất thì học sinh nên xem qua phần kỹ thuật vẽ sơ đồ tư duy, kỹ thuật Ghi nhớ trong mục VIDEO KỸ THUẬT GHI NHỚ.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây