Facebook phát triển hệ thống học máy giúp tránh nhận dạng khuôn mặt trên video

0

Đội ngũ nghiên cứu AI của Facebook vừa tạo ra một hệ thống học máy có thể ngăn chặn việc nhận dạng dữ liệu khuôn mặt cá nhân trong video, giúp mọi người tránh hoàn toàn tính năng này.

Hệ thống học máy của Facebook giúp tránh nhận dạng khuôn mặt

Facebook đã hủy nhận dạng khuôn mặt mặc định từ tháng ba sau khi phải giải quyết mội loạt khiếu nại từ người dùng. Các nhà nghiên cứu của hãng vừa phát triển một hệ thống học máy có thể “khử nhận dạng” theo thời gian thực trên video. Trước đây, một số công ty start-up đã tạo ra công nghệ tương tự nhưng chỉ áp dụng trên hình ảnh, đây là công cụ đầu tiên hoạt động trên video. Trong những thử nghiệm ban đầu, phương pháp này có thể ngăn chặn cả những hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến nhất.

Công nghệ AI áp dụng trên video tự động không cần phải đào tạo lại để xử lý những video hoặc đối tượng khác. Hệ thống chỉ việc tạo ra một biến dạng nhỏ trên khuôn mặt người để đánh lừa hệ thống nhận dạng.

Cách tiếp cận của Facebook là kết hợp bộ mã hóa tự động đối nghịch (adversarial autoencoder) với một mạng phân loại (classifier network) để đào tạo nên một hệ thống có thể làm thay đổi khuôn mặt người trong video, gây nhầm lẫn cho hệ thống nhận dạng nhưng vẫn giữ được vẻ ngoài tự nhiên mà mọi người có thể nhận ra. Ví dụ, có thể thấy một số khác biệt trên khuôn mặt Jennifer Lawrence, nhưng mọi người vẫn biết đó là cô ấy.

Tuy nhiên, tính năng này sẽ chưa thể đến với Facebook trong tương lai gần. Đại diện mạng xã hội nói họchưa có kế hoạch áp dụng nghiên cứu mới vào sản phẩm. Hệ thống học máy này có thể cản trở bên thứ ba sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để theo dõi người dùng, hoặc tạo ra tin giả bằng công nghệ deepface. Về lý thuyết, người dùng có thể tải video về một bữa tiệc tại nhà lên Facebook mà không phải lo lắng bị kẻ xấu thu thập dữ liệu khuôn mặt họ và bạn bè xung quanh.

Theo Engadget

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây