Google mới đây đã phản ứng lại với bộ luật mới của Úc về cách xuất bản nội dung tin tức của hãng.

Giống như mọi quốc gia khác, chính phủ Úc thường đụng độ với những gã khổng lồ công nghệ về nhiều vấn đề khác nhau. Trở lại năm 2018, Huawei đã chỉ trích chính phủ vì ngăn cung cấp dịch vụ 5G, cho rằng đây là động cơ chính trị. Trong cùng năm, nhiều công ty bao gồm Amazon, Apple, Alphabet và Facebook đã thành lập một liên minh để chống lại những nỗ lực muốn làm suy yếu mã hóa của Úc.

Giờ đây với luật mới được gọi là “Bộ luật thương lượng trên tin tức truyền thông” (News Media Bargaining Code), quy định rằng các tổ chức như Google và Facebook sẽ phải thương lượng với các hãng tin của Úc để đảm bảo “thanh toán công bằng” cho nội dung hiển thị trên nền tảng của họ. Các công ty này sẽ có thời hạn ba tháng để đàm phán và nếu không thành công, một trọng tài độc lập sẽ đánh giá đề nghị của bên nào là hợp lý nhất và quyết định có lợi cho bên nào trong vòng 45 ngày làm việc.

Bộ luật này đang bị Google chỉ trích. Trong một “bức thư ngỏ gửi tới người Úc”, Mel Silva, Giám đốc điều hành Google tại quốc gia nổi tiếng với kangaroo tuyên bố rằng luật mới làm tổn hại đến các dịch vụ miễn phí mà người dùng của họ sử dụng. Bà tuyên bố rằng Google đã trả cho các phương tiện truyền thông tin tức hàng triệu USD mỗi năm và cung cấp cho họ hàng tỷ lượt nhấp chuột miễn phí, nhưng thay vì thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này, chính phủ Úc đang khuyến khích các phương tiện truyền thông địa phương đưa ra những yêu cầu không công bằng.

Silva nói: “Bạn luôn dựa vào Google Tìm kiếm và YouTube để hiển thị những gì phù hợp và hữu ích nhất đối với bạn. Chúng tôi không thể đảm bảo điều đó theo luật này nữa. Luật sẽ buộc chúng tôi tạo lợi thế không công bằng cho một nhóm doanh nghiệp – doanh nghiệp truyền thông tin tức – hơn những người có trang web, kênh YouTube hoặc doanh nghiệp nhỏ. Chỉ riêng các doanh nghiệp truyền thông tin tức sẽ được cung cấp thông tin có thể giúp họ tăng thứ hạng một cách giả tạo so với những người khác, ngay cả khi người khác cung cấp kết quả tốt hơn. Chúng tôi luôn đối xử công bằng với tất cả chủ sở hữu trang web khi thông tin chúng tôi chia sẻ về xếp hạng. Các thay đổi được đề xuất không công bằng và chúng có nghĩa là kết quả của Google Tìm kiếm và YouTube sẽ kém hơn đối với bạn.

Bạn tin tưởng chúng tôi với dữ liệu của bạn và nhiệm vụ của Google là giữ cho nó an toàn. Theo luật này, Google phải thông báo cho các doanh nghiệp truyền thông tin tức “cách họ có thể truy cập” vào dữ liệu về việc bạn sử dụng các sản phẩm của chúng tôi. Không có cách nào để biết liệu bất kỳ dữ liệu nào được bàn giao sẽ được bảo vệ hay không, hoặc cách dữ liệu đó có thể được các doanh nghiệp truyền thông tin tức sử dụng.”

Silva tuyên bố Google sẽ nỗ lực thay đổi luật, đồng thời xây dựng và duy trì quan hệ đối tác mang tính xây dựng với các tổ chức truyền thông tin tức và sẽ nói nhiều hơn về quy tắc này trong những ngày tới.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNNeowin
Bài trướcVì sao Apple chưa chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Việt Nam?
Bài tiếp theoKhai trương ASUS Flagship Store x LazMall trên Lazada