Áp dụng một số ‘bí kíp’ để có thể nâng cao tính riêng tư và bảo mật cho tài khoản Zalo, mang đến trải nghiệm an toàn khi sử dụng

Việc sử dụng ứng dụng nhắn tin trong sinh hoạt đang ngày càng phổ biến bởi tính thuận tiện và nhanh chóng. Đa số người dùng hiện đại quan tâm sâu sắc đến vấn đề bảo mật khi sử dụng internet, đặc biệt là ứng dụng nhắn tin, bởi đó là nơi họ trao đổi nhiều thông tin quan trọng liên quan cuộc sống cá nhân, công việc.

Từ lâu, Zalo hướng đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng, chú trọng nhiều tính năng đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân, giúp người dùng an tâm khi giao tiếp, làm việc và nâng cao trải nghiệm khi sử dụng nền tảng này. Sau đây là một số “bí kíp” hữu ích để người dùng có thể tăng cường tính bảo mật cho tài khoản Zalo.

Kích hoạt các tính năng tăng cường bảo mật

Mã hóa đầu cuối (E2EE) là phương thức được các ứng dụng nhắn tin hàng đầu hiện nay trang bị, giúp tối ưu bảo mật các nội dung trao đổi của người dùng. Vừa qua, Zalo cũng đã chính thức hỗ trợ E2EE cho các cuộc trò chuyện.

Theo đó, thông qua E2EE, mọi định dạng tin nhắn Zalo (văn bản, hình ảnh, video, tập tin…) đều được mã hóa và giải mã trực tiếp trên thiết bị người dùng. Công nghệ này sẽ mã hóa nội dung thành các dãy ký tự không mang ý nghĩa, giúp dữ liệu được bảo vệ tối đa và nội dung gốc không tồn tại suốt quá trình vận chuyển.

​Ví dụ, khi bạn soạn dòng tin “Thông tin đặt vé máy bay”, nội dung này sẽ được mã hóa thành dãy ký tự đặc biệt trên máy của bạn, chẳng hạn “kr0;f2=djn]gu*90”. Dãy ký tự sẽ giữ nguyên suốt quá trình vận chuyển cho đến khi người nhận mở tin nhắn, nó mới giải mã về nội dung gốc trên máy người này.

Cẩm nang tăng cường riêng tư và bảo mật cho tài khoản Zalo
Mã hóa đầu cuối giúp tối ưu bảo mật cho người dùng, đảm bảo chỉ thiết bị người gửi và nhận mới có thể giải mã nội dung tin nhắn

Để nâng cấp, người dùng bấm vào “Tùy chọn” trong hội thoại, tìm “Mã hóa đầu cuối” và ấn chọn.

Cài đặt mã khóa Zalo sẽ tăng cường tính bảo mật cho tài khoản, ngăn chặn bất kì ai tò mò xem nội dung trên app nhắn tin của bạn. Người dùng có thể đặt mã khóa với dạng chữ số, dấu vân tay hay thậm chí là Face ID nếu thiết bị có hỗ trợ các công nghệ này.

Để thiết lập, bạn nhấn vào phần “Cài đặt” trong Zalo, chọn “Tài khoản và bảo mật”, sau đó bấm tiếp vào “Đặt mã khóa Zalo”. Trong trường hợp quên mã khóa, người dùng phải xóa ứng dụng và cài đặt lại trên điện thoại.

Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập mật khẩu cho từng cuộc hội thoại quan trọng bằng cách bấm vào “Tùy chọn” tại cuộc trò chuyện, chọn “Ẩn trò chuyện” và nhập mật khẩu.

Cẩm nang tăng cường riêng tư và bảo mật cho tài khoản Zalo
Thiết lập mã khóa Zalo để tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn

Xác thực 2 lớp được phát triển nhằm tăng cường an ninh, bảo vệ tài khoản của người dùng an toàn. Thay vì chỉ cần nhập mật khẩu như thông thường, người dùng sau khi kích hoạt xác thực 2 lớp còn được yêu cầu điền thêm mã kích hoạt được gửi về số điện thoại đăng ký Zalo bất cứ khi nào đăng nhập lại ứng dụng. Nhờ vậy, mỗi khi có sự xâm nhập tài khoản trái phép, bạn cũng được cảnh báo trước và tài khoản được đảm bảo an toàn.

Để thiết lập bảo mật 2 lớp, người dùng vào “Cài đặt”, chọn “Tài khoản và bảo mật”, sau đó bật “Xác thực 2 lớp”.

Thiết lập một số cài đặt tối ưu quyền riêng tư

Tin nhắn tự xóa trên Zalo cho phép nội dung trao đổi tự biến mất sau khoảng thời gian nhất định từ hai phía người gửi và nhận mà không cần phải thực hiện xóa thủ công. Thời gian thiết lập tin tự xóa là 1, 7 hay 30 ngày tùy vào nhu cầu của người dùng. Ngoài sự thuận tiện, tính năng này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian với các cuộc trò chuyện quan trọng, các thông tin chỉ muốn chia sẻ một lần.

Để thiết lập, người dùng vào cuộc trò chuyện, bấm “Tùy chọn”, sau đó chọn “Tin nhắn tự xóa” và tùy chỉnh thời gian theo nhu cầu để kích hoạt.

Cẩm nang tăng cường riêng tư và bảo mật cho tài khoản Zalo
Chỉ với 3 bước đơn giản để thiết lập tin nhắn tự xóa cho Zalo

Chặn cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ nghĩa là với thiết lập này ai chưa trở thành bạn bè Zalo sẽ không thể liên lạc với bạn qua nền tảng. Tính năng này khá hữu ích với những người thích sự riêng tư, không muốn bị làm phiền.

Trong phần “Cài đặt”, chọn mục “Quyền riêng tư” và bạn có thể tắt tùy chọn “Nhận tin nhắn từ người lạ”. Để chặn người lạ gọi điện, bạn bấm vào “Ai có thể gọi cho bạn” trong “Quyền riêng tư” rồi tùy chỉnh.

Thiết lập lại nguồn kết bạn giúp chủ tài khoản quyết định người khác có thể tìm thấy Zalo của mình qua cách nào. Các nguồn kết bạn trên Zalo hiện nay bao gồm số điện thoại, username, mã QR, nhóm chung, danh thiếp và cả những người có thể bạn quen. Thậm chí, Zalo còn có tính năng tự động thêm bạn bè từ danh bạ.

Để kiểm soát các nguồn kết bạn từ cộng đồng người dùng Zalo, bạn vào phần “Cài đặt”, chọn “Quyền riêng tư” và thiết lập lại nguồn kết bạn đúng nhu cầu.

Cẩm nang tăng cường riêng tư và bảo mật cho tài khoản Zalo
Kiểm soát nguồn bạn hỗ trợ người dùng tăng cường quyền riêng tư

Cài đặt người xem nhật ký là một tính năng hỗ trợ người dùng thiết lập tùy chỉnh cho một tài khoản trong danh bạ được xem nội dung mình đăng tải trên Zalo hay không. Để thực hiện chức năng này, người dùng mở cuộc trò chuyện, bấm vào “Tùy chọn” và chọn phần “Cài đặt cá nhân”, sau đó mở thiết lập “Chặn người này xem nhật ký của tôi” để ẩn nhật ký Zalo.

Nhìn chung, chỉ mất vài phút để bạn thiết lập các tính năng có sẵn trên Zalo nhưng mang lại sự riêng tư và bảo mật tối ưu cho tài khoản. Hãy kiểm tra Zalo của mình và thực hiện một số thay đổi nhỏ giúp tăng cường an toàn thông tin và bảo mật trên không gian mạng.

Theo Thanhnien

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới