Các bản cập nhật bảo mật trên Windows 7 sẽ không được Microsoft cung cấp nếu người dùng chưa cài đặt phần mềm chống virus. Có một cách lách qua hạn chế này, nhưng bạn phải thiết lập Registry Key thủ công.

Nhờ vào bản vá cho Meltdown và Spectre cung cấp qua Windows Update. Microsoft nhận thấy nhiều phần mềm chống virus không tương thích với bản cập nhật này và gây ra lỗi màn hình xanh.

Để ngăn chặn việc này, Microsoft quyết định chặn các bản vá bảo mật này đối với các máy tính chạy Windows. Microsoft đã đề nghị các công ty phát triển phần mềm diệt virus phải thiết lập một khoá Registry để xác nhận phần mềm của họ tương thích với bản cập nhật này. Nếu khóa này có, bản vá sẽ được cài đặt. Nếu không, bản vá sẽ không được cài đặt. Và cho các công ty Antivirus thời gian để cập nhật và thử nghiệm các phần mềm của họ.

Nhưng thực tế, Microsoft đã mạnh tay hơn nhiều. Các máy tính chạy Windows không có khoá Registry này sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào trong tương lai. Mục đích là để các công ty chuyên phát triển phần mềm diệt virus cập nhật phần mềm của họ thường xuyên và tương thích tốt với Microsoft trong tương lai.

Vào ngày 13/03/2018, Microsoft đã gỡ bỏ giới hạn này cho người dùng Windows 10. Mọi người dùng Windows 10 đều nhận được đầy đủ các bản cập nhật bảo mật, cho dù họ có khoá Registry này hay không. Tuy nhiên người dùng Windows 7 SP1 và Windows 8.1 vẫn cần khoá Registry này để cập nhật.

Hầu hết người dùng Windows đều không biết đến chính sách này, mặc dù trên trang hỗ trợ của hãng có giải thích tất cả.

Tại sao người dùng Windows 7 lại gặp rắc rối?

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm diệt virus, nó có thể đã thiết lập sẵn khoá Registry cho bạn để nhận được các bản cập nhật. Ngay cả trên Windows 10 hay 8.1, phần mềm diệt virus Windows Defender được tích hợp sẵn trong hệ điều hành sẽ thiết lập key này cho bạn.

Nếu bạn đang sử dụng một phần mềm diệt virus lỗi thời, không tương thích, không thiết lập khoá Registry, Microsoft sẽ chặn cập nhật các bản vá bảo mật để đảm bảo sự ổn định cho máy tính của bạn, đến khi bạn cài đặt một phần mềm chống virus thích hợp. Điều này khá hợp lý, nhưng Microsoft nên có phương pháp thông báo tốt hơn cho người dùng Windows để họ biết về nó.

Nhưng vấn đề ở chỗ: Nếu bạn không cài đặt bất kỳ phần mềm diệt virus nào – đồng nghĩa với việc bạn không được thiết lập khoá Registry, máy tính của bạn sẽ không nhận được bất kỳ bản vá bảo mật nào từ Microsoft.

Microsoft chặn cập nhật bảo mật trên Windows 7 nếu máy bạn không có Antivirus

Điều này khá vô lý đối với người dùng Windows 7 khi không thể cập nhật bản vá chỉ vì không cài chương trình diệt virus. Trong khi theo lý thuyết Windows 7 vẫn sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật đến năm 2020.

Cách thiết lập thủ công khoá Registry trên Windows 7 để nhận được bản vá

Microsoft luôn khuyến khích bạn cài đặt một phần mềm chống Virus nếu bạn đang sử dụng Windows 7. Ví dụ như Microsoft Security Essentials, đây là phần mềm tiền nhiệm của Windows Defender trên Windows 10. Cài đặt một phần mềm chống virus tương thích và nó sẽ thiết lập khoá Registry Key một cách tự động.

Tuy nhiên nếu không muốn cài đặt các phần mềm Antivirus trên máy, bạn phải thiết lập khoá Registry thủ công theo cách dưới đây để có thể nhận được các bản vá bảo mật:

  • Mở Registry Editor (Windows + R > Gõ REGEDIT > OK), đến mục QualityCompat theo đường dẫn:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\QualityCompat
  • Bấm chuột phải vào QualityCompat, chọn NEW > DWORD (32 Bit) Value, và điền Key Name dưới đây vào:
cadca5fe-87d3-4b96-b7fb-a231484277cc
  • Sau đó OK và thoát REGEDIT đi.

Sau khi hoàn tất, máy bạn sẽ nhận được các bản vá bảo mật từ Microsoft bình thường, nếu vẫn chưa được hãy thử khởi động lại máy tính.

Theo howtogeek