Lệnh cấm Huawei gây trì hoãn triển khai công nghệ 5G toàn cầu

0

Lệnh cấm Huawei của Mỹ không chỉ tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của nhiều tập đoàn lớn như Google, Qualcomm, Intel… mà còn ảnh hưởng đến việc triển khai công nghệ 5G trên toàn cầu.

Lệnh cấm Huawei làm trì hoãn triển khai công nghệ 5G toàn cầu

Thế hệ kết nối không dây thứ năm sẽ cho khả năng tải dữ liệu nhanh gấp 10 lần so với 4G LTE. Nếu mạng 5G có mặt trên toàn cầu thì những công nghệ mới sẽ được phát triển thêm một bậc, có nhiều phát minh mà hiện tại chúng ta không thể tưởng tượng nổi.

Huawei đang là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới, giữ vị trí quan trọng trong quá trình triển khai công nghệ 5G trên thế giới nên lệnh cấm của Mỹ sẽ làm chậm tiến trình này. Theo Reuters, một số công ty hiện không cho phép nhân viên của mình thảo luận với nhân viên của Huawei về các chủ đề liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật 5G. Nhiều hãng công nghệ như Intel, Qualcomm, cả nhà mạng Hàn Quốc LG Uplus đều không tham gia vào các cuộc đàm phán quan trọng giúp pháp triển và xây dựng công nghệ 5G toàn cầu.

Lệnh cấm Huawei hiện được trì hoãn đến 19/8, nghĩa là hãng công nghệ Trung Quốc đang có thêm thời gian mua linh kiện, phần mềm từ Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ cũng có thể thảo luận với Huawei về “các tiêu chuẩn 5G khi cần thiết”. Tuy nhiên, những công ty Mỹ không nhất thiết phải trao đổi ý kiến với Huawei và đa số họ đang trong tâm thế dè chừng, không muốn có bất kỳ cuộc thảo luận nào với nhà sản xuất Trung Quốc.

Huawei đang là thành viên của một số tổ chức, được giao nhiệm vụ thiết lập tiêu chuẩn kỹ thuật cho công nghệ 5G. Nhưng từ khi lệnh cấm được đưa ra, dù Bộ Thương mại Mỹ đã “bật đèn xanh”, cho phép Viện Kỹ sư Điện – Điện tử (IEEE) chấp nhận các kỹ sư Huawei tham gia đánh giá dự án thì tổ chức này vẫn hạn chế tối đa quyền hạn của hãng công nghệ Trung Quốc vì lo ngại các mối nguy an ninh.

Từ năm ngoái, Mỹ đã cảnh báo các nước đồng minh không được sử dụng các thiết bị mạng của Huawei vì lo ngại sản phẩm của công ty này tích hợp thiết bị theo dõi, có thể gửi thông tin tình báo về cho Trung Quốc ngay khi chính quyền nước này yêu cầu.

Có nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh với Huawei trong ngành công nghiệp thiết bị mạng, như Nokia, Ericsson, ZTE và Alcatel-Lucent. Hiện tại, Mỹ, Nhật Bản và Úc đã cấm sử dụng thiết bị mạng Huawei, trong khi Anh, Đức và nhiều nước châu Âu khác đang cân nhắc liệu có nên sử dụng thiết bị của hãng này để xây dựng mạng 5G hay không.

Hiện tại nếu muốn triển khai mạng 5G trên toàn cầu, cần phải làm rõ việc có nên cho phép các kỹ sư của Huawei tham gia vào những cuộc thảo luận về tiêu chuẩn công nghệ 5G trong tương lai hay không.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn