Lựa chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu

0

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng gắn ngoài với thương hiệu, chất lượng, hiệu quả sử dụng và chi phí khác nhau khiến người dùng khó khăn khi chọn lựa một chiếc ổ cứng di động phù hợp, đáp ứng nhu cầu công việc và sao lưu dữ liệu.

Để chọn được một thiết bị phù hợp, bạn hãy cân nhắc các tiêu chí dưới đây:

  1. Nhu cầu sử dụng
  2. Dung lượng lưu trữ cần dùng
  3. Chi phí hợp lý
Lựa chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu

Xác định nhu cầu sử dụng

Có 2 loại Ổ cứng di động phổ biến là HDD hoặc SSD với đặc điểm và tính năng khác nhau:

  • Ổ cứng di động HDD: là ổ cứng truyền thống, lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các phiến đĩa tròn gọi là platters với dung lượng lớn, độ bền cao, giá thành rẻ nhưng tốc độ truy cập chậm hơn SSD. 
  • Ổ cứng di động SSD: là ổ cứng thể rắn, đọc, ghi, lưu trữ dữ liệu bên trong các chip flash, hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Tuy nhiên giá thành vẫn còn khá cao.

Việc xác định nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất, tránh lãng phí tiền bạc. Đây là tiêu chí quan trọng cần phải xét đến, không chỉ là khi mua ổ cứng di động mà bao gồm việc chọn mua bất cứ món đồ nào. Bạn có thể xác định mục tiêu của mình qua những nhu cầu sau:

  • Bạn cần mua ổ cứng để lưu trữ cho công việc.
  • Bạn cần giải pháp lưu trữ và truyền dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác.
  • Bạn có sở thích sưu tầm dữ liệu giải trí như phim ảnh, game, nhạc, …

Bạn sử dụng ổ cứng cho nhu cầu nào thì sẽ chọn mua ổ cứng phù hợp với nhu cầu đó , chẳng hạn như bạn có thể mua một chiếc ổ cứng di động HDD có dung lượng lớn để không bị giới hạn về không gian lưu trữ, hoặc một giải pháp lưu trữ nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình như ổ cứng di động SSD.

Lựa chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu

Xác định dung lượng lưu trữ cần dùng

Nếu chỉ cần mở rộng không gian lưu trữ hoặc sao lưu dữ liệu ở mức cơ bản thì bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng khoảng 500 Gb. Các công việc quan trọng cần sử dụng nhiều dung lượng hơn như truyền dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác thì bạn nên sử dụng ổ cứng có mức dụng lượng từ 1TB đến 2TB

Ở các trường hợp còn lại, khi là một người có thói quen sưu tầm, phim ảnh, game, nhạc, làm việc với các file thiết kế trên ứng dụng Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, đồ họa 3D hay là một nhiếp ảnh gia, thì chiếc ổ cứng từ 2TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho việc lưu trữ. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng một thiết bị có mức dung lượng lớn ngay từ đầu để khi dữ liệu ngày càng nhiều, thì bạn vẫn có thể yên tâm lưu trữ mà không cần phải lo việc hết dung lượng lưu trữ quá nhanh.

Lựa chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu

Lựa chọn ổ cứng với chi phí hợp lý

Thị trường ổ cứng hiện nay đa dạng mẫu mã, kiểu dáng từ nhiều thương hiệu khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho mình ổ cứng di động có thương hiệu uy tín, tính năng, và giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế được nhiều người tin dùng như Seagate 

Mức giá trung bình trên thị trường hiện nay khoảng 1,690,000 cho HDD có dung lượng 1TB như mẫu ổ cứng di động Seagate One Touch HDD 1TB với công nghệ mã hóa AES-256, bảo mật dữ liệu bằng mật khẩu, chuẩn exFAT tương thích với Windows® hoặc Mac®, giúp bạn lên lịch sao lưu tự động với phần mềm Seagate Toolkit. Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm chính hãng sẽ được bảo hành 1 đổi 1 và dịch vụ Khôi phục dữ liệu miễn phí trong 3 năm; được tặng 1 năm bản quyền phần mềm Mylio Create; 4 tháng bản quyền phần mềm Adobe Creative Cloud Photography (Photoshop và Lightroom). Phiên bản với dung lượng 2TB sẽ có mức giá 2,790,000 đồng, dung lượng 4TB là 4,690,000 đồng và cao nhất là 5,390,000 đồng cho dung lượng 5TB.

Lựa chọn ổ cứng di động phù hợp với nhu cầu

Với ổ cứng di động SSD có tốc độ vượt trội hơn HDD, giá cả có sự khác biệt rõ ràng hơn, ví dụ như ổ cứng di động Seagate One Touch SSD 500GB với kích thước nhỏ gọn, chỉ khoảng ¾ của thẻ ATM, tốc độ xử lý lên đến 1,030 MB/s, kết nối USB-C hiện đại, khả năng tương thích tốt Windows, Mac và Android.

Với One Touch SSD, bạn không những sao lưu dữ liệu từ máy tính mà còn từ điện thoại Android qua ứng dụng Seagate SSD Touch (tải trên Google Play). Dung lượng 500GB sẽ có giá là 3.490.000, 5.490.000 đồng cho 1TB và 2TB là 11.490.000 đồng.

Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì chi phí càng cao, người sử dụng cần xác định mức độ lưu trữ dữ liệu và nhu cầu sử dụng, để chọn mua dung lượng phù hợp.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây