Tốc độ mạng không dây 5G sẽ nhanh tới mức nào?

0

Chuẩn không dây 5G được dự báo là có thể thay thế mạng dùng dây truyền thống với tốc độ truyền tải tới 4 gigabit mỗi giây.

Khi chuẩn công nghệ mạng không dây 5G trở thành hiện thực, rất có thể tốc độ mạng gia đình sẽ trở nên nhanh tới mức khi chúng ta có thể download những bộ phim 4K, trò chơi, phần mềm, hay bất kỳ nội dung có kích thước lớn chỉ trong tích tắc.

Tốc độ mạng không dây 5G sẽ nhanh tới mức nào?

5G là phiên bản nâng cấp của chuẩn không dây 4G LTE, hiện được sử dụng chủ yếu cho các mạng di động không dây. Nó sẽ cung cấp một tốc độ truyền thông tin và dữ liệu cực kỳ nhanh chóng cho các ứng dụng đòi hỏi phải có kết nối mạng internet truyền thống mới sử dụng được

Tại MWC năm nay, Samsung đã giới thiệu một Home Router sử dụng mạng 5G hoàn toàn mới. Theo tạp chí PCMag, nó có thể đạt tốc độ truyền tải lên tới 4 gigabit mỗi giây.

Ví dụ cụ thể cho tốc độ này: với tốc độ tải xuống 500MB mỗi giây, bạn có thể tải về một trò chơi 50GB trong vòng chưa tới hai phút, hoặc một bộ phim chuẩn 4K có dung lượng 100GB trong không đầy bốn phút. Để cho dễ hình dung hơn, tốc độ internet trung bình tại Mỹ trong năm 2016 là 55 megabit mỗi giây, tương đương với tốc độ tải xuống là 6,5 MB mỗi giây.

Tốc độ mạng không dây 5G sẽ nhanh tới mức nào?

Tuy nhiên để đạt được tốc độ hoàn hảo như vậy thì những router 5G phải được đặt gần những trạm phát sóng 5G vào đúng thời điểm mà không có bất kỳ sự can thiệp, cản trở hoặc tắc nghẽn mạng nào.

Tốc độ mạng không dây 5G sẽ nhanh tới mức nào?

Nhưng ngay cả với 50% hiệu năng, chúng ta cũng đã có thể trải nghiệm tốc độ 2 Gbps ngay tại nhà. Và thậm chí chỉ với 25% hiệu năng – tốc độ 1 Gbps – cũng là rất nhanh so với tốc độ Internet trung bình tại Mỹ.

Internet đạt được tốc độ Gigabit không hẳn là mới, nhưng hiếm khi gặp được tốc độ truyền tải đó. Chỉ có một số ít nhà cung cấp ISP đưa ra gói Gigabit Internet, và nó cũng chỉ giới hạn tại một số vùng địa phận của Mỹ, chủ yếu là bởi vì rất vô cùng tốn kém để xây dựng cơ sở hạ tầng của nó. Các nhà cung cấp mạng sẽ phải  đào đường để lắp đặt hàng ngàn mét cáp quang chỉ để kết nối chúng với địa chỉ nhà bạn.

Tốc độ mạng không dây 5G sẽ nhanh tới mức nào?

Vì thế điểm tốt nhất của mạng không dây 5G là các nhà cung cấp ISP không cần phải lắp đặt quá nhiều dây cáp một cách tốn kém chỉ để phục vụ tốc độ internet cực nhanh. Thay vào đó, dịch vụ internet 5G sẽ được truyền tải bằng hình thức không dây qua không khí, giống như kết nối mạng di động cho điện thoại của bạn vậy.

Các Home Router 5G của Samsung sẽ sử dụng một ăng-ten lắp đặt bên ngoài cửa sổ, sau đó sẽ được kết nối với một router WiFi trong nhà bạn. Ăng-ten đó sẽ tiếp nhận sóng 5G từ các trạm phát sóng bên ngoài rồi sau truyền tải nó thông qua các “sóng milimet” và router được đặt trong nhà.

Tốc độ mạng không dây 5G sẽ nhanh tới mức nào?

Hiện tại thì mạng không dây 5G vẫn chưa được xuất hiện nhiều khi công nghệ “sóng milimet” để phát tín hiệu 5G vẫn chưa được phổ biến. Chúng ta vẫn cần chờ đợi các nhà cung cấp ISP tung ra dịch vụ 5G. Tại thời điểm này, nhà mạng Verizon đang thử nghiệm 5G trong một vài địa phận của Mỹ, dự đoán vào năm 2020 thì mạng 5G sẽ trở nên thông dụng hơn.

Cho tới bây giờ vẫn chưa có nhiều thông tin về chi phí của các thiết bị như router và các thiết bị hỗ trợ tương tự, cũng như chi phí cho dịch vụ internet 5G, hoặc. Hiện tại thì Verizon đang cung cấp gói Verizon Fios với tốc độ 500Mbps với giá cước là 275 USD mỗi tháng.

Theo TechInsider.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn