Theo Microsoft, GDP của châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt thêm 387 tỷ USD vào năm 2021 và tăng thêm 1,0% hàng năm nếu ngành sản xuất của khu vực này thực hiện chuyển đổi số.

Microsoft: GDP Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 387 tỷ USD vào năm 2021

Đây là một phần trong nội dung nghiên cứu, “Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển Đổi Số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương” do Microsoft và IDC Châu Á/Thái Bình Dương thực hiện. Nghiên cứu này dựa trên khảo sát 615 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất trên 15 thị trường trong khu vực.

Ông Lucky Gani, Giám Đốc Tiếp Thị và Vận Hành Microsoft Việt Nam cho biết: “Thực hiện chuyển đổi số là một đòi hỏi cấp thiết đối với các nhà sản xuất. Những doanh nghiệp tiên phong trong cuộc hành trình chuyển đổi số đã đạt được những cải thiện về mặt năng suất, lợi nhuận và chi phí từ 13% đến 17% trong năm ngoái. Và họ sẽ cải thiện ít nhất 40% trong vòng ba năm tới, trong đó sự ủng hộ của khách hàng được dự đoán có tỷ lệ cải thiện cao nhất.”

Dữ liệu là chìa khóa của chuyển đổi số

Nghiên cứu đã cho thấy rằng các doanh nghiệp sản xuất đã dần nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu. 44% đáp viên cho biết một trong những KPI mà họ hiện sử dụng để đo lường mức độ thành công của chuyển đổi số là theo dõi cách dữ liệu được sử dụng như một tài sản vốn.

Trong năm nay, các doanh nghiệp sản xuất sẽ đầu tư vào công nghệ đám mây và phân tích dữ liệu lớn, sau đó là các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Nhận thức (Cognitive), Robot và Internet Vạn vận. Tới năm 2019, IDC dự đoán rằng 40% sáng kiến chuyển đổi số sẽ được hỗ trợ bởi khả năng Nhận thức/Trí tuệ nhân tạo, giúp cung cấp các thông tin quan trọng, kịp thời cho các mô hình vận hành và tiền tệ hóa mới ở Châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản).

Microsoft: GDP Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 387 tỷ USD vào năm 2021

Các doanh nghiệp cần phải vượt qua các rào cản về kỹ năng, văn hóa và an ninh mạng

Nghiên cứu chỉ ra ba thách thức hàng đầu khi triển khai chuyển đổi số là:

  1. Thiếu kỹ năng và nguồn lực
  2. An ninh mạng và các mối đe dọa gia tăng
  3. Văn hóa phản đối và tách biệt

Nghiên cứu đề xuất các tổ chức nên áp dụng chiến lược dữ liệu ba bước để trở thành doanh nghiệp tiên phong về chuyển đổi số:

  1. Thu thập dữ liệu: Các tổ chức cần phải chuẩn bị sẵn một chiến lược dữ liệu để quản lý dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc trong các chu trình công việc. Bằng cách đầu tư vào các giải pháp phân tích dữ liệu lớn và Internet vạn vật, các doanh nghiệp sản xuất có thể thu thập và sắp xếp dữ liệu một cách liền mạch hơn.
  2. Tối ưu hóa các sản phẩm và dịch vụ hiện tại thông qua dữ liệu: Bằng cách tận dụng dữ liệu, các doanh nghiệp sản xuất có thể tìm cách tối ưu hóa quy trình, chuỗi cung ứng và cuối cùng cải tiến sản phẩm và dịch vụ hiện tại của họ. Trong khi đó, việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn, học máy và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả hoạt động thông qua phân tích dự đoán.
  3. Xây dựng mô hình kinh doanh mới dựa trên dữ liệu: Dữ liệu nên được sử dụng mới mục tiêu cuối cùng là tạo chuỗi giá trị và dịch vụ mới (tức là bảo trì dự đoán, Mô hình 3D và Hoạt động thông minh).

Tập đoàn hải sản Minh Phú là nhà sản xuất và xuất khẩu tôm hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Với tiêu chí không ngừng kết hợp kinh nghiệm, sự sáng tạo, và trách nhiệm để có được những sản phẩm tôm tốt nhất, phân phối đến hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, Minh Phú đã sớm xác định chuyển đổi số là điều mà tập đoàn cần phải thực hiện nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giữ vững vị thế hàng đầu của mình.

Sau một khoảng thời gian xây dựng môi trường làm việc hiện đại, an ninh và bảo mật, nhằm cải thiện hiệu năng làm việc và nâng cao tính tương tác giữa các bộ phận trong tập đoàn cùng Microsoft, Minh Phú đang bắt đầu thực hiện những dự án IoT lớn nhỏ khác nhau, nổi bật là dự án xây dựng mô hình nhà máy thông minh. Ông Lê Văn Quang, chủ tịch tập đoàn Minh Phú bày tỏ: “Với sự tư vấn và hỗ trợ của Microsoft, chúng tôi tin rằng tập đoàn sẽ có thể sớm ứng dụng công nghệ tiên tiến vào toàn bộ quy trình sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu cuối. Với việc tự động hóa từ những khâu như phân loại, chế biến, đóng gói đến quản lý máy móc, rủi ro, Minh Phú sẽ có thể rút ngắn quy trình sản xuất mà vẫn đảm bảo rằng người dùng sẽ nhận được những sản phẩm tươi ngon và chất lượng.”

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây