Malware biến hàng triệu thiết bị IoT thành mạng botnet cũng có lỗ hổng bảo mật

0

Mirai, malware đã thâm nhập và biết hàng triệu thiết bị IoT trên 164 quốc gia thành botnet, cũng bị phát hiện chứa lỗ hổng, từ đó có thể bị vô hiệu hóa.

Dù mang lại một phương pháp phòng thủ chủ động cho các nạn nhân của cuộc tấn công, nhưng việc thực hiện nó lại gặp các trở ngại về mặt pháp lý.

Cuộc tấn công từ mạng Botnet do các thiết bị IoT bị khống chế này đã gây ra sự cố mất truy cập Internet trên diện rộng vào ngày 21/10 vừa qua. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy bản thân botnet này cũng có lỗ hổng.

Cụ thể, chính phần mềm độc hại Mirai – malware đã thâm nhập và không chế hàng triệu thiết bị IoT trên 164 quốc gia, cũng chứa hàng loạt lỗ hổng có thể được sử dụng để chống lại nó và nhằm phá hủy khả năng DDoS của mạng botnet này, hoặc làm giảm thiểu các cuộc tấn công trong tương lai.

Botnet dùng hàng triệu thiết bị IoT cũng bị phát hiện có lỗ hổng

Vào đầu tháng 10, nhà phát triển của malware này đã phát hành công khai mã nguồn của Mirai, vốn được thiết kế để quét và tìm kiếm các thiết bị IoT – phần lớn là các router, các camera và các ổ DVR vẫn đang sử dụng các mật khẩu mặc định. Khi tìm thấy các thiết bị, malware này sẽ chiếm quyền điều khiển và biến chúng thành zombie trong mạng botnet của mình để sử dụng cho việc phát động các cuộc tấn công DDoS.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ mã nguồn này, một nhà nghiên cứu đã khám phá ra 3 lỗ hổng, một trong số chúng có thể được sử dụng để tắt khả năng làm tràn ngập mục tiêu với các truy vấn HTTP của Mirai.

Nhà nghiên cứu Scott Tenaglia tại hãng bảo mật Invincea đã phát hiện ra một lỗ hổng làm tràn bộ đệm ngăn xếp (stack buffer overflow) trong một đoạn mã của Mirai. Lỗ hổng này được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công làm tràn mục tiêu bằng truy vấn HTTP.

Tuy nhiên, nếu bị khai thác, lỗ hổng này có thể làm sụp đổ quá trình tấn công, qua đó sẽ chấm dứt đợt tấn công từ bot đó (thiết bị IoT bị nhiễm Mirai), nhưng vẫn giúp cho thiết bị bị tấn công còn nguyên vẹn và tiếp tục hoạt động.

Tenaglia đã phát hành công khai phương pháp khai thác (exploit) lỗ hổng này, và cho biết cách khai thác của anh sẽ không giúp ngăn chặn được một cuộc tấn công với quy mô lớn như cuộc tấn công đã nhằm vào Dyn gần đây, nhưng nó vẫn tắt được khả năng tấn công lớp 7 (layer 7) của Mirai (hình thức gửi các truy vấn ào ạt đến server nhằm gây tê liệt cho các dịch vụ webserver).

Botnet dùng hàng triệu thiết bị IoT cũng bị phát hiện có lỗ hổng

Exploit của anh tắt được cuộc tấn công này là vì Mirai có khả năng phát động các đợt lũ truy vấn HTTP cũng như hàng loạt hình thức tấn công DDoS mạng lưới khác, bao gồm các đợt truy vấn làm ngập DNS, các đợt làm ngập bằng gói tin UDP (giao thức gói dữ liệu người dùng), gói SYN và ACK, GRE IP và GRE ETH, STOMP (Simple Text Oriented Message Protocol: giao thức nhắn tin theo hướng văn bản).

“Cách khai thác “đơn giản” này là ví dụ về một cuộc phòng thủ chủ động trước một botnet IoT, nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ dịch vụ giảm thiểu tấn công DDoS nào để chống lại một cuộc tấn công bằng việc làm ngập truy vấn HTTP dựa trên Mirai theo thời gian thực.”

Tenaglia cho biết trong bài đăng trên blog của mình. “Cho dù nó không thể sử dụng để loại bỏ bot ra khỏi thiết bị IoT, nó cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn khởi nguồn của cuộc tấn công từ thiết bị cụ thể đó.”

Botnet dùng hàng triệu thiết bị IoT cũng bị phát hiện có lỗ hổng

Và những lo ngại về tính pháp lý của việc hack ngược

Tuy nhiên, việc khai thác lỗ hổng này để xâm nhập ngược lại vào hàng chục hay hàng trăm thiết bị IoT, dường như lại là một cách tiếp cận gây tranh cãi và không hợp pháp, cũng như có thể đặt bên phòng vệ vào vùng xám về pháp lý.

Xâm nhập ngược (hay hack back) liên quan đến việc tạo ra các thay đổi trên hệ thống thuộc hàng loạt quốc gia khác nhau mà không có sự cho phép từ người sở hữu thiết bị, một nhà cung cấp dịch vụ hay một nhà mạng nào. Ngoài ra Invincea đã bổ sung thêm một tuyên bố từ chối trách nhiệm (disclaimer) đối với nghiên cứu của mình, và cho biết họ không ủng hộ hành động “phản công” này.

Nhưng khi lỗ hổng này có khả năng làm cản trở mối đe dọa này, các hacker mũ trắng thận trọng có thể âm thầm sử dụng lỗ hổng này để chống lại malware và đưa các thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại này ra khỏi các hành vi tội phạm.

Trên thực tế, trong quá khứ cũng đã có một số trường hợp ngăn chặn mạng botnet theo lệnh của tòa án, và vì vậy, các nhà chức trách có thể nhận được lệnh của tòa án và xâm nhập ngược vào các thiết bị bị nhiễm Mirai để ngăn chặn mạng botnet khét tiếng này.

Tháng trước, cuộc tấn công DDoS có nguồn gốc từ botnet Mirai đã hạ gục nhà cung cấp dịch vụ Internet và hosting của Pháp OVH với băng thông rác lên đến 1 Tbps, lưu lượng lớn nhất cho một cuộc tấn công DDoS từ trước đến nay.

Theo GenK

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây