Một nhân viên ca đêm chẳng làm gì nhưng vẫn được trả lương suốt 5 năm

0

Dưới đây là câu chuyện được đăng trên mạng xã hội Reddit thu hút hơn 90 ngàn lượt thích, nội dung là tự bạch của một nhân viên cho biết đã chẳng làm gì trong 5 năm nhưng vẫn được công ty trả lương đầy đủ. 

Tôi đau lòng quá. 5 năm được trả lương của tôi dù không cần làm gì đã kết thúc.

Năm 2015, tôi nhận một công việc ca đêm làm công việc nhập liệu vào. Lúc đó tôi mới nghỉ việc và cần một việc làm nhanh chóng vào ban đêm trong khi ban ngày tôi đi kiếm việc làm tốt hơn.

Công việc ca đêm là nhập dữ liệu, nghĩa là tôi sẽ nhận email chứa thông tin chi tiết của một đơn hàng và nhập nó vào hệ thống của công ty.

Ngay khi được đào tạo, tôi đã biết đây là công việc mà Autohotkey có thể làm. Không biết viết mã cho phần mềm tự động, vì vậy tôi đã đến một website của các freelancer để thuê một người viết mã nguồn, dự án này đã tốn của tôi hai tháng lương …

Kết quả của phần mềm tự động đó là tôi chỉ phải nhập bao nhiêu đơn hàng muốn xử lý mỗi giờ. Và từ ngày đầu tiên tôi đã làm việc tại nhà, phần vì công ty không muốn trả tiền cho di chuyển và làm thêm ca đêm.

Trong 2 năm đầu tiên, tôi sẽ kiểm tra xem có điều gì mà chương trình (đã thuê viết) không làm được (việc này thường mất chưa đến 5 phút) và sau đó để máy tính tự chạy, trong thời gian đó tôi xem phim, đi ngủ, thậm chí đôi khi còn ra ngoài.

Cựu nhân viên tự thú: chẳng làm gì nhưng vẫn được trả lương suốt 5 năm

‘Công việc’ thuận lợi đến mức tôi được đề nghị thăng chức một vài lần, đề bạt vị trí mới – làm việc vào ban ngày. Tuy vậy tôi đã từ chối vì là một người hướng nội và thích loại vị trí này. Trong thời gian này tôi cũng đã kiếm được một công việc khác, được trả lương cao hơn, nhưng không có lý do gì để tôi nghỉ việc ca đêm. Đối với công việc nhập dữ liệu, tôi có thể cứ để máy hàng tháng trời mà không cần ai liên hệ.

Đôi khi một số đồng nghiệp sẽ cố gắng ‘đua’ với hạn ngạch nhập đơn hàng của tôi, điều này khiến tôi phải mở chương trình và thay đổi số từ 8 thành 9 để tăng sản lượng và giữ cho mình luôn dẫn đầu. Tôi thay đổi các con số thường xuyên nên không ai nhận ra.

Tôi thậm chí còn được tăng 2 lần lương cho ‘nỗ lực’ không bao giờ nghỉ một ngày nào và là nhân viên hàng đầu trong bộ phận chỉ có 3 người. Để đạt được điều này, tôi thi thoảng thay đổi số từ 9 sang 11 hoặc 10.

Và rồi đoạn kết của công việc cũng đến.

Sau 4 năm, công ty đã phát triển phần mềm mới thay thế vị trí nhân viên nhập liệu. Khách hàng cũng đã được cấp quyền truy cập vào hệ thống mới. Vài tuần trước, tôi được cho thôi việc với thông báo rằng có thể giữ máy tính xách tay và thiết bị văn phòng, đồng thời được hoan nghênh ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào mình mong muốn.

Tôi chưa bao giờ nói về điều đó với bất kỳ ai, kể cả gia đình tôi, ngay cả vợ tôi cũng không chắc công việc của tôi với công ty ca đêm đó là gì.

Bây giờ công việc đó đã kết thúc. Đó có thể xem là bí mật làm việc đen tối nhất của tôi. Trong vài tuần qua, tôi đã tự hỏi liệu mình có thể tiếp tục công việc này trong nhiều thập kỷ hay không. Tôi nghĩ mình là một kẻ khốn nạn tuyệt vời (magnificent bastard).

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá