Nhiều người vẫn còn thờ ơ với các nguy cơ an ninh mạng

0

Trang tin công nghệ nổi tiếng TechRadar vừa tiến hành khảo sát ngẫu nhiên độc giả của mình để tìm hiểu cách thức họ cập nhật các phiên bản phần mềm mới. Kết quả cho thấy phần đông độc giả vẫn còn tỏ ra thờ ơ hoặc thiếu quan tâm đến các nguy cơ an ninh mạng.

nhieu-nguoi-van-con-tho-o-voi-cac-nguy-co-an-ninh-mang

Cụ thể, TechRadar đã đưa ra 2 câu hỏi: “Bạn có cập nhật các phần mềm của mình một cách thường xuyên?” (phần mềm ở đây đề cập đến hệ điều hành, Java hoặc trình duyệt) và  “Bạn có biết rằng phần mềm đã lỗi thời có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công?”. Thống kê hơn 50.000 phản hồi nhận được, có đến 74% số độc giả cập nhật các phần mềm của họ một cách thủ công và chỉ có 11% sử dụng chế độ cập nhật tự động.

Điều đáng lo ngại là 15% số độc giả tham gia khảo sát còn không hề tiến hành việc cập nhật với những lý do như họ không biết cách thực hiện, không có thời gian hoặc đơn giản là họ cảm thấy phiền phức. Và mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo, có đến 17% số người được hỏi vẫn không ý thức được rằng việc không cập nhật phần mềm thường xuyên có thể sẽ tạo cơ hội cho những kẻ xấu thực hiện các hành vi xâm nhập trái phép, ăn cắp dữ liệu hoặc phá hoại.

Bình luận về kết quả của cuộc khảo sát, Ondrej Vicek, giám đốc tác nghiệp của hãng phần mềm diệt virus Avast cho biết: Các lỗi trong việc thiết kế và lập trình ứng dụng thường xuyên được khai thác bởi tội phạm mạng và do đó chúng gây ra các nguy cơ an ninh nghiêm trọng. Các tin tặc thường nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng trong các phần mềm và thiết bị phổ biến bởi vì nó mang lại cho chúng một cơ hội tốt để thực hiện hành vi xấu với số lượng lớn người dùng cùng một lúc. Vì vậy, quan trọng là bạn nên cập nhật tất cả các phần mềm của mình một cách thường xuyên.”

Mạc Vũ

Nguồn: TechRadar

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn