Theo một báo cáo gần đây, một vụ tấn công mạng toàn cầu lớn có thể gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 53 tỷ USD, tương đương với các thảm hoạ thiên nhiên như bão Sandy và Katrina.

Những phát hiện này được xuất bản bởi hãng bảo hiểm Lloyd’s of London, đồng tác giả bởi Cyence, một công ty mô hình hóa rủi ro. Bản báo cáo đã kiểm tra những tổn thất có thể xảy ra từ những cuộc tấn công tiềm ẩn vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và các hệ điều hành máy tính của doanh nghiệp.

Các cuộc tấn công mạng toàn cầu có thể gây tổn thất ít nhất 53 tỷ USD

“Bởi vì mạng là ảo, nó là một sự khó khăn để hiểu được nó sẽ tích trữ như thế nào trong một sự kiện lớn” Giám đốc điều hành của Lloyd trả lời phỏng vấn với Reuters

Theo Cyence, WannaCry đã lây nhiễm số lượng lớn hệ thống máy tính tại hơn 100 quốc gia, ghi nhận khoản lỗ khoảng 8 tỷ USD. Điều này phần lớn liên quan đến gián đoạn kinh doanh và sửa chữa máy tính.

Trong kịch bản giả thuyết tấn công đám mây của Lloyd’s và Cyence, tin tặc đưa mã độc hại vào phần mềm của nhà cung cấp đám mây được thiết kế để gây ra sự cố hệ thống giữa các người dùng một năm sau đó.

Đến lúc đó, mã sẽ lan rộng đến các khách hàng của nhà cung cấp, như các công ty dịch vụ tài chính cho đến các khách sạn. Điều này sẽ gây ra tổn thất thu nhập cũng như các chi phí không lường trước được có thể đẩy lên.

Dù 53 tỷ USD đã là một con số đáng báo động, báo cáo nói rằng điều này có thể trở nên tồi tệ hơn. “Các tổn thất kinh tế trung bình do sự gián đoạn như vậy có thể từ 4,6 đến 53 tỷ USD cho các sự kiện cực lớn. Nhưng thiệt hại thực tế có thể lên đến 121 tỷ USD”.

Báo cáo của Lloyd theo sau một cảnh báo của chính phủ Mỹ đối với các công ty công nghiệp về một chiến dịch hacker nhằm vào các ngành năng lượng hạt nhân.

Trong tháng Sáu, một cuộc tấn công của virus “NotPetya” lan truyền từ Ukraine sang các doanh nghiệp trên toàn cầu. Nó mã hóa dữ liệu trên các máy bị nhiễm, làm cho chúng không thể hoạt động và làm gián đoạn tại các cảng, các công ty luật và nhà máy. Cyence cho biết “NotPetya” gây ra thiệt hại kinh tế vào khoảng 850 triệu USD

Cuối cùng, khoảng 45 tỷ USD của khoản tiền này có thể không được bảo vệ bởi các chính sách không gian mạng do sự bảo đảm của công ty.

Sở dĩ có báo cáo mang đầy tính cảnh báo lo ngại này vì hãng Lloyd có từ 20% đến 25% thị phần của 2,5 tỷ USD thị trường bảo hiểm trên không gian mạng. Con số được tổng giám đốc của Lloyds – Inga Beale công bố hồi tháng 6.

Dịch từ Reuters

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây