Thẻ Visa Debit Vietcombank bị trừ tiền trong tài khoản dù không giao dịch

0

Tối qua (22/6), trên mạng xã hội rộ lên trường hợp một khách hàng sở hữu thẻ Visa Debit của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bị hack tiền trong tài khoản dù chưa từng sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến nào. Hiện vụ việc vẫn chưa được làm rõ.

Cụ thể, một khách hàng tên B. mở thẻ Visa Debit với mục đích chạy quảng cáo trên Facebook, vì muốn thẻ “sạch” nên anh không dùng thẻ để thanh toán bất kỳ dịch vụ nào khác. Theo hình ảnh bên dưới, ô đầu tiên là số dư trong tài khoản anh B. chiều ngày 21/6 còn hơn 56 triệu (khoanh màu xanh). Sáng hôm sau (22/6) anh B. nhận được 3 tin nhắn trừ giao dịch (khoanh tròn màu cam), trong đó có 7,8 triệu thanh toán cho Tiki cùng tin nhắn xác thực ZaloPay. Trong khi đó tài khoản Zalo của anh B. chưa từng thêm tài khoản này, còn với dịch vụ Tiki trước nay anh chỉ thanh toán bằng tiền mặt sau khi nhận được hàng.

Thẻ Visa Debit Vietcombank bị trừ tiền trong tài khoản dù không giao dịch

Ngỡ hệ thống SMS của Vietcombank bị lỗi, anh đã chạy ra trụ ATM rút thử 300 nghìn. Nhưng điều kỳ lạ là biên lai và cả hệ thống SMS đều thông báo tài khoản chỉ còn 35 triệu (khoanh tròn màu xanh lá cây). Như vậy anh B. đã bị mất thêm 14 triệu không rõ nguyên nhân, hệ thống SMS cũng không thông báo. Và chỉ trong một buổi sáng anh đã “bị hack” tổng cộng 21 triệu.

Thẻ Visa Debit Vietcombank bị trừ tiền trong tài khoản dù không giao dịch

Thêm một điểm bất thường là mã vận đơn của Tiki trong phần tin nhắn là 1234567890. Anh B. đã gọi lên Tiki xác nhận, bên công ty cho biết hệ thống không có mã vận đơn kiểu này. Tuy nhiên khi liên hệ với bên bộ phận IT của Tiki nhờ kiểm tra hệ thống thì mã đơn hàng đó đã được giao thành công (đơn hàng đặt từ 3 giờ sáng nhưng đến hơn 9 giờ sáng thì đã hoàn tất). Khi anh B. nhờ cung cấp thông tin người nhận thì phía Tiki không đồng ý vì cần bảo mật thông tin khách hàng. Bên cạnh đó, phía Vietcombank còn cho biết ngoại trừ giao dịch Tiki bị trừ tiền, thẻ Visa Credit của anh B. còn phát sinh thêm hai giao dịch khác của Sendo và một trang web không rõ lai lịch.

Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng. Anh B. cho biết thẻ Vise Debit của anh có đăng ký OTP nhưng lại không nhận được tin nhắn yêu cầu nhập mã. Ngoài ra, tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ không đăng ký dịch vụ Internet Banking và chỉ mới được dùng để xác thực với Facebook ads.

Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp các loại thẻ tín dụng phát sinh vấn đề. Tuần trước, một khách hàng giấu tên cũng chia sẻ lên Facebook rằng cô bị “hack” tiền trong thẻ Visa Credit mở tại ngân hàng Vietcombank dù không đăng ký thanh toán trực tuyến, chỉ quẹt thẻ mỗi khi mua hàng trực tiếp. Theo một nhân viên của Vietcombank, với những sự cố này, khách hàng cần đến ngay ngân hàng để điền vào đơn khiếu nại. Vietcombank sẽ kiểm tra, rà soát thông tin trong vòng 60 ngày. Hiện vụ việc của anh B. chưa được điều tra làm rõ.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây