Một hacker đã tìm cách chạy hệ điều hành Windows 3.1 trên chiếc ThinkPad X200 để thử xem phần cứng và phần mềm có tương thích với nhau không.

Thử chạy Windows 3.1 đời cũ trên phần cứng hiện đại

Rất nhiều người sẽ khó có thể tưởng tượng ra Microsoft Windows của những năm 1992 trông như thế nào. Khi đó, hệ điều hành này tương thích với những chiếc đĩa mềm, ổ đĩa nhỏ, màn hình độ phân giải thấp, và tất nhiên sẽ chẳng có hacker nào tấn công.

Vậy hệ điều hành cũ có chạy được trên máy tính hiện đại hay không? Một hacker tên [redsPL] đã nghĩ ra cách để Windows 3.1 có thể hoạt động được trên EEPROM của ThinkPad X200.

Theo đó, lúc đầu sẽ hơi khó khăn vì phải tìm cách để BIOS xem EEPROM là ổ đĩa ảo, nhưng đây chỉ là vấn đề nhỏ. Một khi phần cứng và phần mềm đã tương thích, chắc chắn bạn sẽ rất thích thú khi nhìn thấy bản sao Visual Basic gần 30 năm trước. Hơn nữa, hầu hết các phầm mềm thay thế chỉ chiếm 1 phần chip 8 MB của X200.

Tất nhiên Windows 3.1 không được thiết kế cho phần cứng hiện đại và không có trình điều khiển thích hợp. Để đạt được 256 màu và độ phân giải 1024 x 768, cần phải sử dụng trình điều khiên SVGA đã sửa đổi. Có hai chương trình vá cho tiêu chuẩn SVGA256.DRV, gồm VirtualBox và một chương trình khác được thiết kế riêng cho VMWare.

Thử chạy Windows 3.1 đời cũ trên phần cứng hiện đại

Thiết bị âm thanh Conexant không có trình điều khiển cho những hệ thống cũ hơn XP và cũng không có chế độ tương thích Sound Blaster, [redsPL] buộc phải sử dụng trình PC Speaker để phát âm thanh. Mặc dù chất lượng âm thanh khá tệ, nhưng vẫn có thể nghe được.

Ngoài ra, hệ điều hành này có thể truyền dữ liệu bằng trình điều khiển USB DOS hoặc thông qua SeaBIOS gắn dưới dạng ổ đĩa C. Không may, Windows không tương tích đúng ổ đĩa và tất cả các tập tin phải được chuyển bằng cách lưu vào RAMDisk, thoát ra và sao chép trong DOS.

Thử chạy Windows 3.1 đời cũ trên phần cứng hiện đại

Lúc đầu [redsPL] định sử dụng PKUNZIP làm trình giải nén và RAMDRIVE.SYS làm trình điều khiển RAMDisk. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành một nửa, kho lưu trữ đã đạt mức 2,6 MB, không phù hợp với đĩa mềm. [redsPL] đã khắc phục bằng cách sử dụng ZIP để lưu trữ và XZ để nén, cách này có thể lưu 7 MB dữ liệu trên đĩa mềm 2,88 MB.

Đây là lần đầu tiên hệ điều hành Windows của năm 1992 chạy trên một chiếc ThinkPad hiện đại.

Theo: (1), (2)

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây