5 tính năng mới Android 11 vay mượn ý tưởng từ iOS của Apple

Google vừa ra mắt bản Android 11 beta với một loạt tính năng mới, nhưng có một số trong đó có nhiều điểm tương đồng với iOS của Apple.

Thực ra việc những tính năng của nền tảng này xuất hiện trên nền tảng khác là bình thường. Một số ý tưởng hay trên iOS sớm muộn cũng sẽ có mặt trên Android và ngược lại. Dưới đây là 5 tính năng mới trên Android 11 được The Verge thống kê có điểm tương đồng với iOS của iPhone.

Điều khiển các thiết bị nhà thông minh trực tiếp ở cấp hệ điều hành

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của Android 11 là có sẵn trình điều khiển các thiết bị nhà thông minh ở cấp độ hệ điều hành thông qua nhấn và giữ nút nguồn. Tương tự iOS, bạn có thể điều khiển và kiểm soát các thiết bị thông minh trong nhà, như Google Home, mà không cần thoát ứng dụng đang mở.

Cấp phép một lần

5 tính năng mới Android 11 vay mượn từ iOS của Apple

Năm ngoái Apple đã giới thiệu tính năng này trong iOS 13. Giờ đây Android 11 cũng sẽ cung cấp tùy chọn cho phép người dùng cấp quyền truy cập một lần vào vị trí hoặc camera trong từng trường hợp cụ thể, thay vì cấp phép thành luôn luôn như trước đây. Trong trường hợp bạn cài đặt cấp phép nhưng lại không sử dụng ứng dụng trong một thời gian dài, Android 11 sẽ tự động thiết lập lại tất cả quyền được cấp để tăng cường bảo mật cho thiết bị.

Điều khiển chuyển đổi thiết bị đa phương tiện dễ dàng

Google cũng đang thiết kế lại giao diện để chuyển đổi giữa các thiết bị đa phương tiện (loa Google Home hoặc thiết bị Bluetooth) trở nên dễ dàng hơn thông qua menu thông báo thả xuống. Về cơ bản, việc này giống biểu tượng AirPlay trong Trung tâm điều khiển của iOS nhưng dành riêng cho loa thông minh Google.

Giao diện chụp màn hình

Android 11 sẽ có giao diện chụp màn hình được tinh chỉnh một chút, khá giống với iOS 11. Giờ đây, khi chụp màn hình, bản xem trước sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng, bạn có thể nhấn vào đó để chuyển sang công cụ chỉnh sửa, từ đó tùy chỉnh theo ý thích và lưu lại hoặc chia sẻ. Trước đây, ảnh chụp màn hình và tùy chọn chỉnh sửa nằm ở phần thông báo.

Quay video màn hình

Dù đây không phải là tính năng xuất hiện trước trên iOS, rất nhiều nhà phát triển Android khác đã phát hành tính năng này trước đó nhưng lại không được tiện lợi. Lần này Android 11 beta lại có giao diện quay video màn hình khá giống iOS, giúp người dùng thực hiện dễ dàng hơn trong menu Quick Settings (Cài đặt nhanh) chỉ với một nút bấm.

Trên đây là 5 tính năng nổi bật trên phiên bản Android 11 beta. Trước khi được phát hành công khai Google vẫn còn có thể điều chỉnh hoặc cắt giảm. Vì vậy chúng ta vẫn phải chờ đến khi bản chính thức được phát hành.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá