Nhằm mở rộng sức ảnh hưởng đến thị trường thương mại điện tử châu Á, Alibaba chính thức đầu tư 1,1 tỷ USD vào “Taobao của Indonesia” là Tokopedia.

Alibaba đầu tư 1.1 tỷ USD cho 'Taobao của Indonesia'
William Tanuwijaya – CEO Tokopedia tại hội nghị TIA Jakarta 2016.

Jack Ma, người đứng đầu Tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd. vừa quyết định đầu tư 1,1 tỷ USD vào công ty thương mại điện tử PT Tokopedia. Qua đó, Alibaba chính thức nắm giữ một số cổ phần tại công ty này.

Được thành lập bởi William Tanuwaijaya vào năm 2009, Tokopedia được mệnh danh là Taobao của Indonesia, một chợ (marketplace) dành cho mua bán giữa khách hàng với nhau. Nền tảng này cho phép người mua và bán kết nối trực tiếp với nhau, tại Indonesia thì Bukalapak là đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Sở dĩ Tokopedia lọt vào mắt Alibaba vì trước đó chợ điện tử này cũng đã nhận được 100 triệu USD từ SoftBank và Sequoia vào năm 2014. Các quỹ đầu tư Beenos, East Ventures và CyberAgent cũng là những người ủng hộ giai đoạn đầu.

Năm ngoái, Alibaba cũng đã đầu tư 1 tỷ USD để nâng tỷ lệ cổ phần lên 83% tại hãng thương mại điện tử Lazada trụ sở Singapore, nằm trong kế hoạch mở rộng sang thị trường Đông Nam Á.

Nói về vấn đề đầu tư này, ông Tanuwijaya hy vọng rằng việc công bố này sẽ làm chấm dứt những đồn đoán về việc Tokipedia bị thâu tóm. Ông nhấn mạnh rằng chưa bao giờ nghĩ để việc xây dựng nên một doanh nghiệp để rồi bán nó đi.

Dù vậy, việc đầu tư vào Tokopedia sẽ giúp Alibaba có một vị trí nhất định tại thị trường Indonesia, biến Tokopedia và Lazada thành chuỗi đồng minh, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dùng trực tuyến.

Thị trường mua sắm tại Indonesia được cho là rất tiềm năng, riêng năm 2016 người dùng đã chi ra 5,3 tỷ USD cho việc mua sắm trực tuyến. Con số này được dự kiến ​​sẽ tăng lên 130 tỷ USD vào năm 2020.

Tham khảo: Techinasia.