Trong vài tuần tới, luật mới sẽ được áp dụng, cho phép giới chức buộc doanh nghiệp công nghệ phải hỗ trợ cảnh sát trong quá trình điều tra.

Australia buộc hãng công nghệ giúp cảnh sát xem dữ liệu mã hoá

Theo Cnet, luật mới sẽ cho phép giới chức, cảnh sát xem các dữ liệu được mã hoá của nghi phạm trong các cuộc điều tra, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ “quyền lực” này sẽ được thực hiện theo cách nào.

Bộ trưởng An ninh mạng Australia – Angus Taylor từ chối trả lời câu hỏi trực tiếp liên quan tới việc giám sát sẽ áp dụng lên thiết bị di động.

“Điều này bao gồm tất cả công nghệ liên quan, cách mà các hệ thống đang hoạt động. Chẳng thế có chuyện một việc làm được ở thế giới thực tiễn mà trong thế giới số chúng ta phải chịu thua”, ông nói.

Vị lãnh đạo cũng khẳng định sẽ không tích hợp cơ chế “cửa hậu” (back door) nhằm vượt qua các lớp mã hoá. “Ý tưởng về việc tạo ra một loại khoá giúp cơ quan hành pháp được quyền truy cập và bất cứ dữ liệu nào đã tồn tại hàng thập kỷ nay. Nhưng đó không phải là cách chúng tôi sẽ làm”, ông cho biết.

Luật mới sẽ áp dụng cho các công ty viễn thông của Australia như Telstra, Optus, cùng với đó là hàng loạt doanh nghiệp công nghệ quốc tế như Facebook, Apple, Google. Nếu không thực hiện được yêu cầu, các hãng này sẽ phải đối mặt với án phạt.

Dự thảo luật sẽ được trình trong vài tuần tới, trước khi thực hiện trưng cầu dân ý công khai.

Trái với Australia, tháng 5 vừa qua các nhà làm luật Mỹ đã đưa dự thảo ngăn chính phủ ép buộc doanh nghiệp tạo back door trong sản phẩm để phục vụ yêu cầu của mình.

Theo Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn