Có thể nói font chữ Comic Sans là font bị chê nhiều nhất và bị nhiều người hắt hủi, tuy nhiên nó lại giúp bạn tạp trung về những thứ đang đọc. 

Font chữ Comic Sans: xấu xí, bị ghét nhưng giúp bạn tập trung khi đọc

Comic Sans MS, thường được gọi là Comic Sans, là một font chữ thông thường được thiết kế bởi Vincent Connare và phát hành năm 1994 bởi Microsoft Corporation. Connare lấy cảm hứng từ chữ viết trong truyện tranh, được sử dụng trong Microsoft Bob để làm truyện tranh, cũng như trong các tài liệu không chính thức và tài liệu dành cho trẻ em.

Font chữ này đã được phát hành cùng với Microsoft Windows từ khi giới thiệu Windows 95, ban đầu là một phông chữ bổ sung trong Windows Plus Pack và sau đó là Microsoft Comic Chat.

Thời gian đầu trào lưu sử dụng nó bùng nổ mạnh mẽ. Nó đã được dự định để phù hợp với một thẩm mỹ nhất định và không thể coi là một font chính thức. Tuy nhiên nó đã bị lạm dụng quá mức: trong nhãn cảnh báo và thậm chí cả trên bia mộ.

Font chữ Comic Sans: font chữ 'xấu xí' nhưng giúp bạn tập trung khi đọc

Hậu quả là trang Boston Phoenix đưa báo cáo không hài lòng về việc sử dụng rộng rãi font chữ, đặc biệt là không phù hợp để viết các chủ đề trang nghiêm, đồng thời với các khiếu nại được thúc đẩy bởi một chiến dịch do hai nhà thiết kế đồ họa là Dave và Holly Combs, qua trang web “Ban Comic Sans “.

Font chữ Comic Sans: font chữ 'xấu xí' nhưng giúp bạn tập trung khi đọc

Tuy nhiên theo Tim Harford, một nhà kinh tế học và là tác giả của quyển sách ”Messy: How To be Creative and Resilient in a Tidy-Minded World’, ông tin rằng các phông chữ xấu xí như Comic Sans hoặc Monotype Corsiva giúp bạn tập trung vào những gì bạn đang đọc.

Ông nói với Business Insider: “Khi bạn đọc sách dùng phông chữ này, bạn thường nghĩ nó xấu và khó đọc nhưng ngược lại nó lại thu hút sự chú ý của bạn. Khi bạn quan tâm, bạn thật sự sẽ cố gắng hiểu nó nói gì.”

Harford đã đề cập đến một nghiên cứu do các nhà tâm lý học tại Đại học Princeton. Một số sinh viên sẽ nhận được tài liệu viết bằng font chữ khó đọc, trong khi số còn lại dùng tài liệu font chữ bình thường.

“Những sinh viên nhận các tài liệu dùng được viết bằng phông chữ khó đọc, xấu xí đã có kết quả khi thi cuối kỳ tốt hơn số còn lại”

Theo: businessinsiderwikipedia