Trong quá trình phát triển công nghệ máy tính ngày càng trở nên thông minh và phổ biến hơn, nhóm nghiên cứu AI của Google đã nghiên cứu ra một phương thức dệt thông minh mới, tích hợp trực tiếp công nghệ vào quần áo.

Khái niệm này được gọi là dệt điện tử (e-textile), người dùng có thể điều khiển các thiết bị điện tử chỉ với một cái búng tay hoặc xoắn dây áo hoodie. Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào phần dây áo, vì dây là phần tích hợp vào áo phổ biến nhất và cũng là phần dễ cầm nắm và kiểm soát thiết bị. Dây thông minh vừa phát triển có khả năng nhận ra đến 6 cử chỉ: xoắn (twist), vẩy (flick), trượt (slide), kẹp (pinch), nắm (grab) và vỗ (pat). Ngoài ra, vì người dùng có thể lặp lại hoặc thực hiện chuỗi cử chỉ ở nhiều tốc độ và hướng khác nhau nên chỉ với 6 cử chỉ trên sẽ phát triển thành nhiều hoạt động điều khiển khác nhau.

Google phát triển công nghệ dệt thông minh, cho phép điều khiển thiết bị bằng áo hoodie

“Dệt may là ngành công nghệ tiềm năng giúp đưa công nghệ vào môi trường sống hàng ngày, giúp cải thiện tính thẩm mỹ, sự tiện lợi và cả công thái học. Những bước tiến trong vật liệu, thiết bị điện tử linh hoạt sẽ kết hợp cảm biến và đưa chúng vào những đồ vật sử dụng hằng ngày như váy, áo, chăn…

Theo ZDNet, công nghệ mới được Google tích hợp hoàn toàn vào vải, chế tạo dựa trên những kỹ thuật dệt truyền thống. Tám sợi cảm biến được dệt vào dây thông minh, mỗi sợ tạo ra điện trường riêng, những cảm biến đó có khả năng phát hiện vật thể khi có tương tác phá vỡ điện trường. Nhiều loại tương tác khác nhau sẽ thực hiện những phản ứng với cảm biển khác nhau. Dây thông minh có thể cảm nhận được khu vực tiếp xúc, thời gian, áp lực tác động lên… Tất nhiên công nghệ còn có thể phân biệt giữa một ngón tay và một bàn tay.

Để chọn ra những cử chỉ tích hợp vào dây thông minh, các nhà nghiên cứu của Google đã sử dụng công nghệ học máy để đào tạo mô hình. Nhóm gồm 12 người đã tạo ra  864 mẫu cử chỉ để cung cấp thuật toán. Nhóm nghiên cứu không đưa ra bất kỳ hướng thực hiện hành động nào, đảm bảo cho AI xác định hành động cụ thể ngay cả khi những kiểu riêng lẻ thay đổi từ người này sang người khác, từ kích cỡ tay khác nhau, va chạm ngược hay thuận chiều kim đồng hồ, đến việc sử dụng đồng hồ thông minh… Kết quả cho thấy thuật toán có thể nhận dạng cử chỉ với độ chính xác lên đến 94%.

Trong video trên, các nhà nghiên cứu đã trình bày cách trượt sợi dây liên kết với loa để thay đổi bài hát, xoắn theo chiều kim đồng hồ để tăng âm lượng và kẹp chặt lại để dừng bài hát. Ngoài ra, dây còn được thử nghiệm để điều khiển trang web, xoắn sợi chỉ theo chiều kim đồng hồ để cuộn xuống và ngược lại để cuộn lên.

Dây thông minh cũng bao gồm các sợi quang, do đó mọi hành động đều được phản hồi trực quan, giúp người dùng thấy cử chỉ nào dẫn đến hành động ra sao. Những tín hiệu hình ảnh sẽ bổ sung thêm một mức độ trực giác nhất định cho công nghệ.

Dù công nghệ dệt thông minh vẫn còn rất mới nhưng Alex Olwal, chuyên gia trong nhóm nghiên cứu của Google, cho biết họ đã phát triển một số nguyên mẫu kết hợp loại dây này. Ngoài áo hoodie có khả năng duyệt web, Olwal còn giới thiệu việc áp dụng công nghệ dể thông minh vào tai nghe USB-C để điều khiển loa thông minh, thực hiện các tác vụ như ngừng phát, phát lại, điều chỉnh âm lượng…

Google phát triển công nghệ dệt thông minh, cho phép điều khiển thiết bị bằng áo hoodie

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện một phân tích, so sánh cách người dùng tương tác với dây thông minh với việc điều khiển tai nghe qua nút bấm từ xa, và so với phản hồi khi trượt trên bàn di chuột (track-pad). Kết quả cho thấy dây thông minh nhanh hơn nút điều khiển tai nghe và có tốc độ tương đương với bề mặt cảm ứng của bàn di chuột. Xu hướng người dùng thích dây thông minh hơn nút bấm tay nghe vì những nút bấm thông thường bắt buộc người dùng phải tìm vị trí cụ thể để điều khiển, trong khi với dây thông minh, người dùng có thể thao tác ở bất kỳ vị trí nào.

Dù hiện tại “gã khổng lồ tìm kiếm” chỉ mới giới thiệu công nghệ dệt thông minh mới trên một số nguyên mẫu đang phát triển, nhưng có lẽ hãng đang cân nhắc việc đưa dây thông minh vào những mặt hàng thời trang trong thời gian tới.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây