Người thừa kế Samsung chính thức xin lỗi, hứa không trao quyền quản lý cho con cái

Lee Jae-yong, người thừa kế tập đoàn Samsung, vừa cúi đầu xin lỗi công khai vì hàng loạt bê bối của công ty trong thời gian qua, đồng thời tuyên bố ông sẽ không trao quyền thừa kế Tập đoàn cho con cái.

Lee Jae-yong là Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, người nắm giữ quyền hành của công ty sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee (bố của ông) lên cơn đau tim và mất năng lực năm 2014. Đây là lần xin lỗi công khai đầu tiên của Lee Jae-yong sau 5 năm.

Năm 2017 ông bị kết án 5 năm tù nhưng kháng cáo. Tháng 8 năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc lật lại phán quyết của tòa phúc thẩm về vụ án hối lộ này, đồng thời cho biết sẽ cứng rắn và minh bạch hơn, ông Lee có khả năng phải trở lại sau song sắt trong thời gian tới.

Tháng 3 vừa qua, Hội đồng Giám sát của Samsung khuyến nghị ông Lee Jae-yong nên công khai xin lỗi vì nhiều vụ bê bối liên tiếp diễn ra, đồng thời cam kết sẽ ngăn chặn hành vi tính toán về việc kế vị Tập đoàn.

Hồi tháng 1, Samsung đã thành lập Ủy ban độc lập chuyên giám sát việc công ty tuân thủ minh bạch các thủ tục tố tụng tư pháp tương tự. Điều này đồng nghĩa tất cả cơ quan có thẩm quyền đều có khả năng xem xét việc đưa “Thái tử Samsung” trở lại nhà tù.

Người thừa kế Samsung chính thức xin lỗi, hứa không trao quyền quản lý cho con cái

“Samsung đã thất bại vì không đáp ứng được sự mong đợi của xã hội. Tệ hơn, chúng tôi và đã làm mọi người thất vọng và gây ra nhiều mối lo vì công ty không tuân thủ nghiêm luật pháp và những tiêu chuẩn đạo đức. Tôi sẽ không trao quyền quản lý công ty cho các con của mình. Tôi đã suy nghĩ về điều này rất lâu nhưng không chia sẻ công khai”, ông Lee cho biết.

Ngoài ra, ông còn xin lỗi về việc những giám đốc điều hành của công ty có hành vi phá hoại liên đoàn lao động, đồng thời tuyên bố sẽ cố gắng đảm bảo quyền lao động tại Tập đoàn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về việc Lee Jae-yong hứa không trao quyền cho con cái.

Một số giám đốc điều hành trước và hiện tại của Tập đoàn Samsung đang bị điều tra hoặc đã bị kết án trong nhiều vụ bê bối khác. Trong đó, Lee Sang-hoon, chủ tịch Samsung Electronics, đã bị kết tội vi phạm luật liên minh lao động của Hàn Quốc và bị kết án 18 tháng tù giam hồi tháng 12/2019. Các công tố viên cho biết ông Lee cùng với 24 quan chức đã và đang làm việc tại Samsung sử dụng nhiều phương thức khác nhau, từ thuyết phục đến đe dọa, để ngăn cản hoạt động hợp pháp của công đoàn. Trong đó có việc giảm và ngừng hợp tác với những nhà thầu phụ có quan hệ tốt với công đoàn. Ông ta đã từ chức và nộp đơn kháng cáo.

Nhìn chung, toàn bộ những vụ bê bối của Samsung khởi nguồn từ việc Chủ tịch Lee Kun-hee, người nắm giữ quyền hành của Samsung, lên cơn đau tim và nằm liệt giường từ năm 2014.  Lee Jae-yong là con trai duy nhất của ông đã lên giữ quyền điều hành tập đoàn. Vào thời điểm đó, một loạt giao dịch đen đã diễn ra nhằm tăng quyền lực cho ông Lee. Phiên tòa trước cáo buộc Samsung đã trả hàng triệu USD cho Choi Soon-sil, bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye, để được thông qua 1 thương vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung là Cheil Industries và Samsung C&T.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá