Lý giải nguyên nhân nhiều người nghiện mạng xã hội TikTok

Mạng xã hội TikTok là một trong những cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới với lượng người dùng không ngừng tăng lên mỗi ngày. Hãy cùng lý giải nguyên nhân nền tảng này ‘gây nghiện’, khiến nhiều người không thể ngừng sử dụng.

TikTok là gì?

TikTok là mạng xã hội với hơn một tỷ người dùng hoạt động trên toàn cầu, đa số là thanh thiếu niên. Trước sự phát triển nhanh chóng và bền vững của nền tảng này, đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân nó thu hút được nhiều người dùng, khiến họ sẵn sàng bỏ nhiều giờ để lướt TikTok mà không chán.

Trang ‘Dành cho bạn’ và các thuật toán

Lý giải nguyên nhân nhiều người nghiện mạng xã hội TikTok

Lý do lớn nhất khiến nhiều người dùng nghiện TikTok là nguồn cấp dữ liệu khám phá nội dung trong ứng dụng, hay còn được gọi là trang Dành cho bạn (For You). Đây là trang chính của mạng video này, cũng là nơi mọi người tìm thấy nội dung mới. TikTok vận hành bởi một thuật toán độc đáo kết hợp AI và học máy để đưa vào trang này những nội dung tối ưu nhất, hiển thị tương ứng với từng người dùng.

Để xác định sở thích của bạn, ứng dụng sẽ theo dõi trên những loại video bạn thường tương tác. Ví dụ: nếu bạn thích, nhận xét hoặc chia sẻ các clip về nấu ăn thì trang sẽ hiển thị nhiều video về nấu ăn hơn. Ngoài ra, thuật toán còn thiết lập mối quan hệ dựa trên các video khác nhau do cùng một người dùng tương tác. Tính năng này tương tự phần ‘thường xuyên mua cùng nhau’ trên Amazon, đề xuất cho khách hàng dựa trên các sản phẩm từng được mua.

Các mạng xã hội khác chủ yếu được xây dựng dựa trên sự kết nối giữa những người biết nhau ngoài đời thực, còn TikTok chỉ tập trung vào nội dung. Bạn hoàn toàn có thể dành hàng giờ trên TikTok mà không gặp người quen vì nền tảng này được xây dựng bởi sự khám phá của thuật toán.

Cũng chính vì thế, ứng dụng sẽ hiểu rõ hơn về loại nội dung bạn thích, từ đó thuyết phục bạn tiếp tục sử dụng. Đây là lý do tại sao mọi người có nhiều trải nghiệm thú vị trên ứng dụng. Một số người có thể tìm thấy những clip dạy hát, học ngoại ngữ… trong khi những người khác xem video nấu ăn, trang trí nhà cửa và vẽ tranh.

Xu hướng TikTok

Một lý do lớn khác khiến TikTok trở nên thu hút là nhờ các xu hướng. Chẳng hạn, thử thách khiêu vũ cho các bài hát hoặc video phổ biến phù hợp với các bộ lọc trong ứng dụng. Thuật toán ưu tiên nội dung phù hợp với những xu hướng đang phổ biến. Các xu hướng này sẽ thu hút nhiều người tham gia tạo nội dung phù hợp.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến các xu hướng nổi lên trên TikTok là hệ thống âm thanh. Khi người dùng tải một video lên ứng dụng, âm thanh của video đó có thể được người khác sao chép hoặc sử dụng lại. Ví dụ: nếu ai đó tạo bản phối lại (mashup) của một bài hát nổi tiếng, thì đoạn âm thanh cụ thể đó cuối cùng có thể được sử dụng trong hàng nghìn video khác.

Chính điều này khiến TikTok trở thành nền tảng phát hành nhiều bản hit, đồng thời được phát triển các bảng xếp hạng nhạc pop. Có rất nhiều bài hát đứng đầu bảng xếp hạng và phổ biến trong hai năm qua bắt nguồn từ xu hướng TikTok. Thậm chí một số bài hát cũ cũng có thể trở nên phổ biến trở lại một cách bất ngờ nhờ xu hướng trên TikTok.

Lý giải nguyên nhân nhiều người nghiện mạng xã hội TikTok

Cộng đồng trên TikTok

Cuối cùng, TikTok là nơi có nhiều nội dung đa dạng. Một số nhóm tạo clip và nội dung thường được gọi là ‘cộng đồng TikTok’ với những video, âm thanh và hashtags. Nếu có một chủ đề thú vị, có thể sẽ có hàng ngàn người dùng tạo video về nó.

Rất dễ thấy một số clip, meme, xu hướng được chia sẻ rộng rãi thời gian gần đây đều bắt nguồn từ TikTok. Chủ đề đa dạng khiến cơ sở người dùng tăng, cả về số lượng người xem lẫn người tạo nội dung. Điều đó cũng thúc đẩy một số doanh nghiệp tham gia TikTok để tạo nội dung quảng bá sản phẩm.

Tương lai của mạng xã hội

Mạng xã hội TikTok là một ví dụ điển hình về vai trò của học máy và AI trong hình thành thói quen tiêu dùng. Giống như cách các trang web thương mại điện tử sử dụng các thuật toán để đề xuất những thứ cần mua, TikTok phụ thuộc vào người dùng để thúc đẩy sự phát triển của một số loại nội dung nhất định.

Tuy nhiên TikTok cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi về quyền riêng tư. Bởi ứng dụng phụ thuộc vào việc sử dụng thông tin người dùng để thu hút chính họ nên nhiều người hoài nghi về lượng dữ liệu mà ứng dụng thực sự thu thập về người dùng và những ai có quyền truy cập vào những thông tin đó. Như với mọi ứng dụng khác được cài đặt trên điện thoại của bạn, hãy thận trọng khi chia sẻ các thông tin cá nhân nhạy cảm.


Bạn có phải là là người ‘nghiện’ TikTok? Mời để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá