Phát hiện ứng dụng Android lừa người dùng đóng phí hàng tuần

Những kẻ lừa đảo lại một lần nữa chứng minh “tài năng” của mình khi khai thác thành công Google Play Store, gian chứa ứng dụng dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Phát hiện ứng dụng Android lừa người dùng đóng phí hàng tuần

Theo Phone Arena, một trò chơi cho Android có tên gọi Pingu Cleans Up mới đây đã bị phát hiện lừa đảo người dùng nền tảng này. Game có nội dung cho người dùng tuỳ biến một chú chim cánh cụt ảo trên máy. Ẩn phía sau đó là kế hoạch lừa người dùng không để ý, khiến họ trả mức phí hàng tuần lên tới 6,76 USD.

Người dùng chỉ có cách huỷ đăng ký định kỳ bằng tay để chấm dứt việc bị móc túi, nếu không, trò chơi sẽ tiếp tục thu tiền mỗi tuần từ tài khoản ngân hàng đã được kết nối với tài khoản Google trước đó.

Quy trình lừa đảo được mô tả như sau:

Khi người dùng cài đặt và bắt đầu vào trò chơi, hệ thống sẽ hiển thị yêu cầu bạn chọn hình đại diện cho chú chim cánh cụt của mình. Khi đã xong, Pengu Cleans Up sẽ yêu cầu người chơi xác thực lựa chọn vẻ bề ngoài cho nhân vật. Hai cửa sổ thông tin đầu tiên không để lộ bất cứ điểm đáng ngờ nào, nhưng tới cửa sổ thứ 3, người dùng không để ý sẽ mất tiền.

Đây thực chất là cửa sổ xác thực việc đăng ký theo dõi hàng tuần với mức phí 6,76 USD, số tiền được hiển thị nhỏ ở góc phía trên của thông báo. Hai cửa sổ đầu tiên được thiết kế khéo léo, trông giống với cái thứ ba và nhìn tổng thể, cả 3 cửa sổ này đều giống các bước thực hiện xác nhận thường thấy trên Android mỗi khi người dùng cài một ứng dụng mới.

Việc thiết kế này nhằm mục đích đánh lừa những người ít để tâm, có thói quen nhấn “Xác nhận” mà chẳng hề đọc nội dung mình đang chấp nhận là gì. Trẻ em và những người không hiểu rõ ngôn ngữ đang hiển thị là các đối tượng tiềm năng của nhà phát triển đứng sau trò Pengu Cleans Up hay cũng ứng dụng có phương thức lừa đảo tương tự.

Trò chơi đạt đạt mốc 50.000 – 100.000 lượt tải về trước khi bị những người dùng tinh ý phát hiện và để lại những lời bình luận tiêu cực, cảnh báo người khác về chiêu trò này. Google đã gỡ Pingu Cleans Up khỏi kho ứng dụng, nhưng không gì đảm bảo những phần mềm tương tự sẽ biến mất hoàn toàn trong tương lai.

Theo: Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá